Alibaba quyết đấu với Amazon, JD.com ở Đông Nam Á

Sau thành công lớn ở phân khúc trong nước, tập đoàn Thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đang chi mạnh tay cho 1 vài phân khúc mới.

Trong đại hội đồng cổ đông mới đây, 1 vài nhà điều hành của tập đoàn này đã dành thời gian trả lời 1 vài câu hỏi về 1 vài dự án ở Đông Nam Á, gồm cả mảng bán lẻ và đám mây. Hiện ở, phân khúc này vẫn còn “sơ khai” và có sự tranh giành của 1 vài tay chơi sừng sỏ như Amazon, nhưng Alibaba cảm thấy thời cơ lớn về lâu dài.

Thị trường chính là Indonesia, nơi Alibaba mới bước chân vào có kinh doanh đám mây và tiếp tục thúc đẩy mảng bán lẻ dù họ thừa nhận phân khúc thương mại điện tử này hiện chỉ bằng 1 phần nhỏ phân khúc ở Trung Quốc.

Joseph Tsai, phó chủ tịch điều hành tập đoàn nói có 1 vài nhà đầu tư ở đại hội rằng tổng lượng hàng hóa của thương mại điện tử ở Indonesia không đến 10 tỷ USD trong năm nay, trong khi chỉ riêng Alibaba đã xử lý 768 tỷ USD hàng hóa trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2018, chủ yếu là ở Trung Quốc.

Ông Tsai cho rằng Indonesia là sân chơi thử nghiệm Thứ nhất của cuộc đấu.

Sự mở rộng của Alibaba vào Đông Nam Á thông qua Lazada, 1 doanh nghiệp vận hành ở Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Alibaba hiện nắm quyền kiểm soát ở Lazada thông qua việc liên tục tăng có ở đây, bao gồm cả khoản đầu tư thêm trị giá 2 tỷ USD được công bố trong quý này. Alibaba cũng bổ nhiệm Lucy Peng, 1 trong những người sáng lập của Tập đoàn, đảm nhận vai trò chủ tịch Lazada.

Tsai cho biết Đông Nam Á không phải là 1 vài nước sản xuất lớn, nghĩa là 1 vài doanh nghiệp ở đây “vẫn đang tìm kiếm thời cơ tìm nguồn cung ứng trở lại Trung Quốc” nên tạo cho Alibaba 1 lợi thế quan trọng. Ông cũng tin rằng thế mạnh về công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp có ưu thế nổi trội.

Ngoài việc đẩy mạnh lĩnh vực bán lẻ và điện toán đám mây, Alibaba còn tham dự vào cuộc đua nhằm mở rộng cơ sở hạ tầng chi trả và logistics. Chi phí cho mở rộng vào 1 vài phân khúc mới rất đắt đỏ và 1 vài chính khoản đầu tư vào Lazada và 1 vài lĩnh vực mới mẻ khác đang ảnh hưởng tới biên lợi nhuận của tập đoàn này.

Đông Nam Á rất tiềm năng, nhưng tranh giành cũng khốc liệt vì Alibaba phải đối đầu có cả 1 vài doanh nghiệp nội địa và những gã khổng lồ. Amazon đã công bố dịch vụ Prime ở Singapore vào năm 2017 và dịch vụ đám mây AWS cũng đang được cung ứng ở đây. Trong khi đây, JD.com đã đầu tư vào 1 doanh nghiệp thương mại điện tử Việt Nam trước đây và hiện diện ở cả Indonesia và Thái Lan. Tập đoàn Tencent cũng đã đầu tư vào Singapore.

Chuyên gia đánh giá Jason Helfstein của Oppenheimer lạc quan về kết quả kinh doanh của Lazada do 1 số nguyên nhân, bao gồm sự linh hoạt hơn về 1 vài điều khoản hợp đồng, vận hành logistics tốt hơn ở Malaysia và triển vọng hợp tác lớn hơn có Ant Financial do bà Peng cũng đồng thời là Chủ tịch của Ant.

Jack Ma đã làm gì để biến Alibaba thành pháo đài kiên cố nơi giới hacker Trung Quốc không ai dám động vào?

Theo Linh Phạm

Bizlive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *