Alibaba và Amazon: Cuộc đua đến “mốc” 500 tỷ USD của hai gã khổng lồ

Amazon đã có 1 năm tốt đẹp, nhưng Alibaba thậm chí có 1 năm tốt hơn – và bây giờ doanh nghiệp này đang trên đà vượt qua Amazon trở thành doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất địa cầu theo mức vốn hóa phân khúc.

Alibaba đang trên đà vượt qua Amazon trở thành doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất địa cầu theo mức vốn hóa phân khúc.

Cổ phiếu của Amazon đã tăng 30% trong năm nay trong khi cổ phiếu của Alibaba tăng gần gấp đôi khi cả hai doanh nghiệp đang chạy đua đến mức giá trị 500 tỷ USD.

Người đầu cơ giá lên có nguyên nhân để yêu thích cả hai. Hai doanh nghiệp này thống trị thương mại điện tử ở một vài phân khúc của họ (Amazon ở Mỹ và Alibaba ở Trung Quốc) và cả hai đang mở rộng sang một vài mảng kinh doanh mới như cửa hàng tạp hoá, nội dung gốc và đám mây.

Sự khác biệt là phân khúc Trung Quốc – và tầng lớp trung lưu – đang phát triển nhanh hơn nhiều và 1 số nhà đầu tư coi Alibaba là 1 đại diện cho sự tăng trưởng đấy. Đó là 1 phần nguyên nhân mà doanh nghiệp Trung Quốc khổng lồ này đang bắt kịp Amazon.

Alibaba cũng lôi kéo 1 số tên tuổi lớn trong lĩnh vực quỹ đầu tư thanh khoản như David Tepper và Dan Loeb.

Các chuyên gia đánh giá cũng rất lạc quan về triển vọng của Amazon và Alibaba, mặc dù Alibaba có lợi thế hơn. Trong số 47 doanh nghiệp môi giới chuyên đánh giá về gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc, không 1 doanh nghiệp nào đưa ra khuyến nghị phân phối cổ phiếu. Giá mục tiêu trung bình của Alibaba là 197,51 USD, cao hơn 15% so có mức giá cổ phiếu giai đoạn này, theo FactSet.

Mặt khác, 1 trong số 44 nhà đánh giá theo dõi Amazon đưa ra khuyến nghị phân phối cổ phiếu của gã khổng lồ Mỹ, và cổ phiếu của Amazon đang thấp hơn dao động 17% so có giá mục tiêu trung bình.

Dù cổ phiếu của 2 doanh nghiệp tăng giá mạnh trong thời gian qua, tuy nhiên đấy là những cổ phiếu gây tranh cãi nhất trên phân khúc. Đặc biệt là Alibaba, doanh nghiệp có cổ phiếu bị phân phối khống nhiều nhất địa cầu.

Công ty đánh giá tài chính S3 Partners đã đưa ra những con số xem xét như sau. Tổng giá trị một vài địa vị phân phối khống cổ phiếu Alibaba là gần 23 tỷ USD. Cổ phiếu của Tesla bị phân phối khống nhiều thứ 2 có giá trị địa vị phân phối ít hơn 1 nửa ở mức 10,4 tỷ USD. Sau đấy là Apple có 7,1 tỷ USD và AT&T có 6,6 tỷ USD. Vị thế phân phối khống cổ phiếu Netflix và Amazon có giá trị gần 5 tỷ USD.

Một trong những nguyên nhân một vài nhà đầu tư thích Alibaba như là đại diện cho nền kinh tế Trung Quốc cũng chính là lí do những người khác ghét doanh nghiệp này. Việc phân phối khống cổ phiếu Alibaba được xem như 1 một vàih để đặt cược vào sự suy giảm tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và sự sụt giảm của phân khúc chứng khoán của nước này.

Nhưng năm nay, những ai phân phối khống cổ phiếu Alibaba đang trải qua 1 cơn ác mộng thực sự do sự tăng giá mạnh mẽ của cổ phiếu này. Những người đầu cơ giá xuống này đã mất hơn 10 tỷ USD trong năm này và 2,8 tỷ USD riêng trong tháng 8 vì cổ phiếu Alibaba đã tăng 10%.

Nếu trải qua 1 tháng tốt đẹp bởi thế nữa, Alibaba sẽ vượt qua Amazon trở thành doanh nghiệp thương mại điện tử vốn hóa lớn nhất toàn cầu.

Theo Cẩm Anh

DDDN

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *