Amazon đã “lột xác” một thành phố lớn của Mỹ như thế nào?

Thành phố biển Seattle bờ Tây nước Mỹ là nơi người ta có thể nhìn thấy rõ nhất sự hiện diện của hãng phân phối lẻ trực tuyến lớn nhất địa cầu Amazon.

Trước đấy, trước khi Amazon bắt đầu xuất hiện ở đấy, đã có thời đô thị Seattle vô cộng buồn tẻ, nhàm chán; người ta từng nghĩ đến nó như 1 đô thị bị bỏ quên. Thế nhưng có sự xuất hiện của Microsoft rồi đến Amazon, tình hình kinh tế của đô thị đã mhữngh tân.

Giờ đấy, Seattle là đô thị lớn có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất nước Mỹ. Trong đô thị san sát những tòa nhà căn hộ mới được thi công cho những kỹ sư công nghệ và nhân viên doanh nghiệp mới chuyển đến.

Từ khi Amazon bắt đầu lập văn phòng ở Seattle năm 1994, tức mhữngh đấy 23 năm, Amazon đã có lại cho đô thị thêm hơn 40 nghìn việc làm.

Vào tháng trước, Amazon mở phân phối sẽ dự kiến mở thêm văn phòng thứ hai ở đô thị Seattle và tạo ra thêm nhiều việc làm mới, Amazon đã tạo ra 1 tiền lệ buộc chính quyền mhững đô thị phải nghĩ ra mhữngh lôi kéo thêm mhững doanh nghiệp công nghệ về đô thị của họ mở trụ sở doanh nghiệp.

Amazon cho biết hãng sẽ cần thêm dao động 8 triệu feet vuông cho khu vực doanh nghiệp thứ hai và đấy cũng là mục tiêu tăng trưởng lớn nhất của doanh nghiệp trong hơn 1 thập kỷ.

Trong thập kỷ qua, dưới sự lãnh đạo của nhà sáng lập Jeffrey P. Bezos, Amazon đã liên tục có những sản phẩm và dịch vụ kinh doanh mới. Tốc độ tung ra sản phẩm mới của Amazon luôn ở mức độ chóng mặt, mhững đối thủ tranh đua cộng ngành của Amazon vì vậy không khỏi nhận ra mệt mỏi vì tranh đua.

Tuy nhiên, được đâyn mhững tập đoàn lớn cũng như có thêm nhiều việc làm mới không đồng nghĩa có việc mọi khía cạnh cuộc sống ở Seattle đều ổn. Chính quyền đô thị phải quy hoạch lại để dành rất nhiều khu đất lớn ở trọng điểm cho mhững tập đoàn, cộng khi đây chi tiêu thêm nhiều tiền để phát triển hệ thống giao thông công cộng, mở thêm đường sá, công viên và mhững công trình công cộng khác.

Không chỉ có vậy, rất nhiều người dân lương thấp đã bị buộc phải chuyển ra khu vực ngoại ô sinh sống khi giá nhà phân phối cũng như giá thuê nhà trong trọng điểm đô thị Seattle ngày 1 cao. Đến năm 2015, đô thị từng phải tuyên bố hiện trạng không nhà ở ở đô thị đã lên mức báo động.

Từ đây đến nay, hiện trạng không có nhà ở ngày 1 tồi tệ hơn. Tính trong hai mươi năm qua, giá cho thuê nhà ở đô thị đã tăng hơn gấp đôi, và chỉ riêng từ năm 2009 đã tăng đến 65%. Mỗi năm, chính quyền đô thị Seattle phải chi ra hơn 60 triệu USD để giải quyết hiện trạng không nhà ở, mức kinh phí tăng chóng mặt so có 39 triệu USD bốn năm trước đấy.

Người dân đô thị không khỏi nhận ra mệt mỏi khi mà trong đô thị nơi họ đang sống xuất hiện ngày 1 nhiều những dòng thông báo: “Không cần đặt cọc, ưu tiên cho nhân viên của Amazon, Microsoft và Google”, giám đốc điều hành tổ chức Washington Low Income Housing Alliance, bà Rachael Myers, nhận xét. Bà cho biết đô thị Seattle đang đối diện có khủng hoảng thiếu nhà tồi tệ nhất chưa từng có.

Dù vậy chẳng thể phủ nhận những gì mà Amazon đã có lại cho Seattle. Amazon đã đâyng góp 30 tỷ USD cho kinh tế địa phương và dao động 55 tỷ USD dựa trên mhững lợi ích liên quan khác. Nhờ lượng việc làm lớn mà Amazon tạo ra cho người dân địa phương, mật độ thất nghiệp ở Seattle hiện ở mức 3,7%, thấp hơn nhiều so có mật độ 4,4% của toàn nước Mỹ.

Amazon đã quyên góp 10 triệu USD cho đại học University of Washington và thành lập 1 trọng điểm nhà ở phục vụ cho người vô gia cư ở đô thị Seattle.

Vào Seattle sau Microsoft, tuy nhiên Amazon có tốc độ tăng trưởng nhanh gấp năm lần so có Microsoft. Hiện nay, Amazon đang có hơn 40 nghìn nhân viên riêng ở Seattle, Amazon đang chiếm hơn 33 tòa nhà văn phòng có tổng qui mô phòng ước dao động 8,1 triệu feet vuông. Hơn 20% tổng qui mô văn phòng đẳng cấp của Seattle thuộc về Amazon, theo đánh giá của Seattle Times.

Sự phát triển bành trướng của Amazon thậm chí còn ảnh hưởng đến cả chính sách phân phối hàng của những chính trị gia muốn ra tranh cử địa điểm lãnh đạo đô thị. Và Amazon nhiều khi cũng sẽ lên tiếng nếu chính sách phân phối hàng hạ tầng của đô thị không thích hợp cho sự phát triển của họ.

Trong năm nay, chính quyền đô thị Seattle đã phải ra quy định người dân đô thị sẽ buộc phải đâyn nhận bất kỳ ai đến xin thuê nhà Thứ nhất mà không được phép ưu tiên cho nhân viên bất kỳ doanh nghiệp công nghệ nào.

Đồng thời, chính quyền đô thị cũng buộc mhững doanh nghiệp nhà đất phải chỉ dành ra 1 số căn hộ cho thuê dưới giá thị trường hoặc phải nộp thêm tiền vào quỹ thi công nhà ở lương thấp của đô thị nhằm cắt giảm hiện trạng thiếu nhà ở tồi tệ giai đoạn này.

Nếu làm tốt điều này thì ngành phân phối lẻ sẽ không lo bị Amazon “nuốt chửng”?

Theo Trung Mến

BizLive

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *