Amazon: Nơi “giấc mơ Mỹ” bị đánh cắp bởi những “kẻ sao chép” Trung Quốc

Câu chuyện của Forearm Forklift chính là ví dụ điển hình cho “giấc mơ Mỹ” khi nhà sáng lập của nó cuối cộng đã đạt được thành công sau khi nỗ lực làm việc chăm chỉ. Tuy nhiên, giấc mơ đó đã không kéo dài quá lâu trong kỷ nguyên thương mại điện tử.

7 giờ sáng ngày 14/11/2016, Mark Lopreiato – nhà sáng lập doanh nghiệp sản xuất thiết bị nâng đồ đa năng Forearm Forklift, nhận được 1 cuộc gọi bất ngờ từ hai vị giám đốc điều hành Amazon.

“Giọng điệu của họ giống như ‘Chúng tôi có tin tốt muốn thông báo’. Sau đó họ nói ‘Công ty của ông sẽ là 1 phần trong vụ kiện Thứ nhất của Amazon có bên thứ ba”, Lopreiato nhớ lại.

Vụ kiện tụng mà họ đề cập đến ở đó là 1 loạt tranh chấp mà Amazon đã khởi xướng chống lại 2 nhóm thương nhân bị buộc tội phân phối hàng giả qua nền móng chuyển nhượng thương mại điện tử của họ.

Lopreiato trở thành gương mặt đại diện của vụ tranh cãi giữa Amazon và những kẻ sao chép 1 tháng trước khi phóng viên Ari Levy của đài CNBC đăng tải câu chuyện về việc doanh nghiệp của Lopreiato đang bị hủy hoại bởi những đối thủ tranh giành phân phối hàng giả trên Amazon.

Trong bài báo có tựa đề “Làm thế nào để những kẻ sao chép trên Amazon khiến việc kinh doanh của người đàn ông này lâm vào bờ vực phá sản”, Levy nhấn mạnh:

“Một lần nữa, những sản phẩm phân phối chạy chủ lực của Forearm Forklift – nhà cung cấp thiết bị nâng và vận chuyển đồ đa năng vốn đang có sẵn ở một vài cửa hàng phân phối lẻ truyền thống bao gồm Wal-Mart, Target và AutoZone, đã bị những kẻ sao chép làm giả và phân phối phá giá trong suốt hơn nửa thập kỷ qua, chủ yếu trên Amazon. Nhóm doanh nhân này đã sao chép sản phẩm được cấp bằng sáng chế, sử dụng tên, hình ảnh, nhãn hiệu dưới cái tên Forearm Forklift và phân phối có giá rẻ hơn rất nhiều”.

Chưa đến 1 tháng sau bài báo của Levy, Amazon đã đệ trình vụ kiện có tính lịch sử này cộng có danh sách những người phân phối hàng mà theo họ là “đã góp phần trong việc cố ý sản xuất, nhập khẩu, phân phối và phân phối một vài sản phẩm Forearm Forklift giả mạo”.

“Giấc mơ Mỹ” có tên Forearm Forklift

Lopreiato nảy ra ý tưởng về Forearm Forklift vào năm 1997 khi ông đang làm việc ở địa điểm người vận chuyển ở chính quê nhà California. Ông cần 1 phương tiện để vận chuyển đồ đạc và những công cụ quá nặng mà chẳng thể đi đến bằng tay, Lopreiato đã kiến trúc ra 1 loại dây đai có thể giúp con người sử dụng cấu trúc xương cánh tay và đòn bẩy thay thế.

Mặc dù ý tưởng đằng sau Forearm Forklift có vẻ dễ làm như 1 chiếc phân phốih xe, nhưng từ trước đến nay chưa ai từng phân phối nó ra phân khúc. Lopreiato đã một vàih tân điều này bằng một vàih đăng ký cấp bằng sáng chế cho sản phẩm, đặt tên thương hiệu và thiết lập dây chuyền sản xuất.

Sau đó, ông đã đi đúng con các con phố của mình, dành rất nhiều năm tham dự một vài trade show (triển lãm thương mại), thậm chí còn tạo ra 1 chương trình quảng cáo trên truyền hình có tên “As Seen On TV” nhằm gắng sức lôi kéo sự chú tâm cho sản phẩm và cuối cộng đã thành công có việc thành lập doanh nghiệp.

Công việc bắt đầu suôn sẻ và một vài sản phẩm Forearm Forklifts được phân phối ở một vài nhà phân phối lẻ tên tuổi như Home Depot và U-Haul. Nhân thời cơ đó, Lopreiato bắt đầu mở rộng diện tích vận hành. Đến năm 2008, doanh nghiệp của ông đã thu được 4 triệu USD doanh thu mỗi năm và Lopreiato được coi như người đã tạo ra một vài sản phẩm Forearm Forklifts.

Câu chuyện của Forearm Forklift chính là ví dụ điển hình cho “giấc mơ Mỹ”: Một bác sĩ thú y từng phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, sau khi về hưu đã có 1 ý tưởng hoàn hảo, thi công 1 doanh nghiệp, nỗ lực làm việc chăm chỉ và cuối cộng đã đạt được thành công. Tuy nhiên, giấc mơ đó đã không kéo dài quá lâu trong kỷ nguyên thương mại điện tử.

Cuộc chiến chống lại những “kẻ sao chép” bắt đầu

Khoảng 5 đến 6 năm trước, Lopreiato bắt đầu cảm thấy một vài sản phẩm Forearm Forklift bị làm giả đang được phân phối trên Amazon – và vấn đề càng ngày càng tăng thêm theo thời gian. Thậm chí có thời điểm, có tới 100 sản phẩm giả mạo được tìm thấy trên website này.

Trong nhiều trường hợp, những sản phẩm giả mạo này được phân phối như những sản phẩm chính hãng và nằm trong cộng 1 trang có sản phẩm Forearm Forklift thật, có cộng hình ảnh, cộng mô tả, cộng nhận xét và những bạn mua chúng đều tưởng rằng mình đã mua được hàng chính hãng.

Trên Amazon, cũng như bất cứ nơi nào khác, khi một vài sản phẩm bình đẳng như nhau, bạn sẽ có xu hướng bị lôi kéo bởi những mặt hàng có giá thấp nhất; và khi đó những “kẻ sao chép” của Lopreiato bắt đầu cuộc chiến tranh giành về giá có ông, đẩy doanh nghiệp ông đến bờ vực phá sản.

“Một người mua sắm lẽ thường trên Amazon sẽ chẳng thể cảm thấy sự khác biệt. Danh sách sản phẩm của tôi luôn là những mặt hàng đắt tiền nhất, bởi chúng tôi còn phải trả tiền lương bổng cho người lao động, chúng tôi phải trả tiền bảo hiểm trách nhiệm thương mại, chúng tôi phải trả phí bản quyền, chúng tôi phải chi tiền làm hình ảnh, chúng tôi phải trả tiền đăng ký nhãn hiệu… Trong khi đó, những kẻ sao chép Trung Quốc chỉ việc lấy cắp hình ảnh của chúng tôi, tên đăng ký thương hiệu của chúng tôi, họ không phải trả bất cứ kinh phí nào cả. Họ lấy mọi thứ từ chúng tôi, sau đó phân phối sản phẩm có giá chỉ bằng 1 nửa”, Lopreiato giải đáp.

Thời gian sau đó, Lopreiato cảm thấy doanh thu hàng năm của doanh nghiệp đã sụt giảm 30%, điều này khiến ông buộc phải thu hẹp vận hành kinh doanh và sa thải hơn 1 nửa lực lượng lao động. Và như Levy đã đề cập, lợi nhuận của Forearm Forklift chỉ còn 500 USD/năm.

Thậm chí, ngay cả khi được xuất hiện trên chương trình ‘Try It and Buy It’ của Đài ABC Buổi Sáng – nơi sản phẩm có thời cơ đến có hàng triệu bạn tiêu dùng trên cả nước thì đối có Lopreiato, đó vẫn là 1 trải nghiệm đắng cay bởi ông biết rằng toàn bộ những người xem muốn mua hàng của Forearm Forklift sẽ lại đăng nhập lên Amazon.com và… gặp những “kẻ sao chép”.

Tuy vậy, Lopreiato đã không hưởng ứng bị đánh bại thuận tiện như thế. Ông đã bắt đầu cuộc chiến có những kẻ giả mạo thông qua biên bản đề xuất của Amazon. Về căn bản, như 1 phần của quy trình báo cáo sản phẩm giả mạo trên Amazon, doanh nhân này đã mua thử 1 sản phẩm giả mạo của những kẻ sao chép.

Việc mua thử nghiệm sẽ giúp một vài doanh nhân chính thống này biết được dòng tiền thu được từ những sản phẩm giả mạo này đang đổ về đâu. Trong trường hợp của Lopreiato và rất nhiều doanh nhân khác, dòng tiền này được truy ngược lại từ Trung Quốc – nơi có tới hơn 60% sản phẩm sao chép trên toàn địa cầu, theo số liệu của OECD.

Ngoài ra, theo nghiên cứu kỹ của Juozas Kaziukenas đến từ Marketplace Pulse, một vài thương nhân Trung Quốc hiện chiếm 25% người phân phối hàng trên Amazon USA và có thể chiếm tới 1/4 dung lượng phân khúc toàn cầu.

“Đua” có Amazon, Alibaba sắp mở cửa hàng Thứ nhất ở Trung Quốc

Theo Hà My

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *