‘Anh ấy là nhân viên xuất sắc nhưng làm lãnh đạo thì chưa đủ tầm’: Câu chuyện tưởng tào lao chốn công sở nhưng lại có hẳn nguyên lý mà nhà quản lý nào cũng phải biết

Kết quả là họ sẽ được thăng chức từ địa điểm này lên địa điểm khác đến khi họ được đề bạt vào 1 địa điểm mà trong đấy họ không còn đủ năng lực thực hiện nữa, và từ đấy họ chẳng thể thăng tiến Bên cạnh đấy.

Vào năm 1968, Laurence J. Peter đã từng viết 1 một vàih châm biếm: “Trong 1 hệ thống phân cấp, mọi nhân viên đều sẽ được thăng tiến cho đến khi không đủ năng lực.” Nhưng ngoài châm biếm thì khẳng định này hoàn toàn là sự thật.

Nguyên tắc Peter mô tả: Trong 1 tổ chức, 1 người được thăng chức mỗi khi người đấy làm việc hết năng lực của mình. Kết quả là họ sẽ được thăng chức từ địa điểm này lên địa điểm khác đến khi họ được đề bạt vào 1 địa điểm mà trong đấy họ không còn đủ năng lực thực hiện nữa, và từ đấy họ chẳng thể thăng tiến Bên cạnh đấy.

Trong quản trị nhân sự, nhiều người còn gọi đấy là tiêu chuẩn về “sự thăng tiến của những người không có khả năng”. Bạn có thường nghe quanh mình có những câu chuyện như “Anh ấy làm Trưởng phòng giỏi nhưng Lãnh đạo thì chưa đủ tầm” hay “Anh ấy là 1 nhân viên tài năng nhưng làm nhóm trưởng thì chưa tốt” không?

Có những người được thăng chức vì làm tốt công việc và được mọi người công nhận. Nhưng khi ngồi lên địa điểm mới mà thiếu năng lực và kỹ năng cần thiết thì việc làm tốt ở cương vị mới là điều chẳng thể.

Nó có thể dẫn đến sự thất vọng và kiệt sức. Nó cũng có thể dẫn đến sự phẫn nộ từ những người cấp dưới trong trật tự thăng tiến cũng như một vài đồng nghiệp gánh 1 số khối lượng công việc mà khách hàng đột nhiên chẳng thể quản lý.

Đồng thời, khách hàng thấy rằng những người cấp trên từng vui mừng có thành công trước đấy của khách hàng đột nhiên không hài lòng có hiệu suất khi này.

Sự thật chẳng thể phủ nhận rằng, nhiều nhân viên phân phối hàng hoàn hảo có thể trở thành những người quản lý hoàn hảo. Tuy nhiên, bằng chứng về tiềm năng đấy rất có thể không nằm trong doanh số phân phối hàng.

Tiếp đấy thì không phải nhân viên nào làm tốt cũng có thể hay mong muốn trở thành người quản lý tốt. Rồi khi được thăng chức, họ lại phải thực hiện công việc ở khu vực mình thiếu khả năng, thiếu những tố chất mà không phải cứ rèn luyện là được.

‘Anh ấy là nhân viên hoàn hảo nhưng làm lãnh đạo thì chưa đủ tầm’: Câu chuyện tưởng tào lao chốn công sở nhưng lại có hẳn nguyên lý mà nhà quản lý nào cũng phải biết - Ảnh 1.

Vậy làm sao để tránh những hệ quả của tiêu chuẩn này, hãy để tôi gợi ý vài điều:

– Phần thưởng không nhất thiết phải là sự thăng tiến. Với những nhân viên kinh doanh giỏi, phần thưởng có thể là niềm tin lớn hơn, thời cơ phát triển nghề nghiệp, lợi ích, công việc chắc chắn, điều kiện làm việc tốt hơn… Sự chú tâm quá mức có một vài địa điểm lãnh đạo là không cần thiết, nhất là trong một vài lĩnh vực như y học, xuất bản, thể thao và điện ảnh.

– Bạn có thể muốn tránh sự đề bạt. Một trong những phần khách hàng cần tự nhận thức là địa điểm quản lý này đôi khi không xứng đáng có công sức, gánh nặng khách hàng phải chịu đựng. Ở địa điểm nhân viên, khách hàng có thể đã đi vào hoạt động hoàn hảo công việc. Bạn làm quản lý cũng ổn. Nhưng chuyện gì xảy ra nếu khách hàng mất năng lượng và sự nhiệt tình cho công việc mà khách hàng yêu thích. Bạn nhận thấy địa điểm không thích hợp khiến khách hàng chẳng thể phấn đấu lâu dài.

Nếu khách hàng là 1 sales hoàn hảo mới được thăng chức, hãy khiêm tốn và hợp tác mau chóng. Nhiều tìm hiểu chỉ ra rằng yếu tố giúp khách hàng phân phối hàng giỏi chưa chắc đã là thứ giúp nhóm của khách hàng lên địa điểm dẫn đầu. Nếu khách hàng nghĩ rằng kỹ năng phân phối hàng tốt mật độ thuận có kỹ năng quản lý thì chắc khách hàng vẫn chưa hết lòng, “mất ăn mất ngủ” có trách nhiệm mới.

Hãy bắt đầu bằng việc mời cà phê nhân viên của khách hàng và hỏi: Với địa điểm công việc mới, liệu tôi có thể làm gì để giúp khách hàng tốt nhất? Ghi lại và thực hiện nó.

Những người quản lý mới luôn cần sự giúp đỡ trong quá trình chuyển đổi. Tiếp thị, kế toán, phân phối hàng, thiết kế,… được coi là những ngành đòi hỏi có đào tạo và truyền đạt bí kíp liên tục. Dẫn dắt và quản lý? Không phải ai sinh ra cũng có tố chất lãnh đạo và làm tốt ngay cả, nhiều việc vẫn cần thời gian.

Nếu 1 đồng nghiệp hoàn hảo nhất vừa trở thành sếp của khách hàng thì có lẽ là thời điểm khách hàng nên rời đi. Có thể sếp khách hàng sẽ là trường hợp ngoại lệ của tiêu chuẩn này. Có thể anh ta vẫn là 1 người hợp tác, có chiến lược, không ích kỷ và biết bảo vệ nhân viên. Nhưng nhiều tìm hiểu chỉ ra rằng nhiều doanh nghiệp sẵn sáng đấyn nhận doanh số sụt giảm để làm phần thưởng cho những người hoàn hảo nhất. Nếu rời vào trường hợp này, một vàih tốt nhất là khách hàng nên nghỉ việc thôi.

Thích nghe lời bùi tai, dễ tin người đẹp, thường đổ lỗi cho người khác…: Những thành kiến tâm lý ai cũng có thể đang có, nên nhận diện sớm để tự răn mình

Mai Lâm

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Forbes

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *