‘Anh muốn bán 10 chiếc hay 10.000 chiếc’ – Chỉ một câu hỏi của nhà phân phối đã đưa thương hiệu này lên Top 1, chiếm tới 50% thị phần tại thị trường VN

Câu hỏi của Digiworld đã khiến Acer một sốh tân hoàn toàn định vị sản phẩm ở phân khúc Việt Nam, cho ra đời những chiếc laptop giá chỉ 999 USD, thay vì mức 2.000 USD/chiếc như dự tính ban đầu.

Không chỉ đơn thuần là phân phối hàng cho nhà sản xuất, Digiworld đang chứng minh họ cung cấp cả 1 biện pháp tổng thể đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng, dù sản phẩm đó là chiếc laptop hay chiếc bàn chải đánh răng.

Anh muốn phân phối 10 chiếc hay 10.000 chiếc?

“Khi mọi người – từ nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà phân phối lẻ đến người tiêu dùng – đều hài lòng thì sự cộng tác mới được lâu dài. Nếu 1 khâu chiếm quá nhiều tiền, thì người sản xuất mất động lực, còn người tiêu dùng phải mua có giá quá cao”, ông Đoàn Hồng Việt tâm sự về triết lý kinh doanh của Digiworld.

Với phương châm này, Digiworld không chỉ làm làm việc phân phối đơn thuần. Trường hợp của Acer là 1 ví dụ.

Vị Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Digiworld mới đó vừa nhận giải Doanh nhân Châu Á do Tổ chức Phi chính phủ Enterprise Asia trao, nhớ lại một sốh đó chừng 16 năm, Acer đưa sản phẩm laptop vào Việt Nam. Thời điểm đó, những chiếc máy tính lắp ráp (PC – Personal Computer) vẫn chiếm tới 99% phân khúc công nghệ tài liệu Việt Nam.

Ngày đó, 1 chiếc laptop có giá dao động 2.000 – 3.000 USD, và thường chỉ nhân viên cấp cao của những doanh nghiệp nước ngoài lớn mới được dùng.

‘Anh muốn phân phối 10 chiếc hay 10.000 chiếc’ – Chỉ 1 câu hỏi của nhà phân phối đã đưa thương hiệu này lên Top 1, chiếm tới 50% thị phần ở phân khúc VN - Ảnh 1.

Sau câu hỏi của nhà phân phối, Acer đã định vị lại mức giá sản phẩm, cho ra chiếc laptop giá 999 USD. Ảnh minh họa.

Bước chân vào phân khúc laptop Việt Nam, mức giá Acer kỳ vọng là 2.000 USD/chiếc. Với mức giá này, họ gặp nhà phân phối nào cũng bị từ chối.

“Tôi nhìn ra xu thế công nghệ cho 1 cái laptop đã bắt đầu chín muồi, như công nghệ làm ra bề mặt màn hình và bộ vi xử lý (hồi ấy chủ yếu của Intel), pin đủ tốt lên và họ bắt đầu sản xuất số lượng lớn. Tôi đã biết chi phí sản phẩm trong tương lai của một số nhà sản xuất sẽ giảm xuống. Nhưng khi đó giá phân phối đang cao, đâu đó họ chưa mạnh tay cắt giảm doanh số để tăng doanh thu”, ông Việt kể lại.

Việc của Digiworld khi đó là thuyết phục lãnh đạo cao nhất của Acer Việt Nam khi bấy giờ – ông Đào Anh Khánh – định vị lại chiến lược giá của Acer ở phân khúc Việt Nam.

Anh muốn phân phối 10 chiếc hay 10.000 chiếc? Nếu muốn 10.000 chiếc thì chúng ta cần đàm phán về chiến lược giá“, ông Việt thảo luận thẳng thắn có ông Khánh. Ông Việt cũng giải đáp nếu hạ định vị giá cho Acer xuống 1 mức này thì sẽ tạo ra được sự bùng nổ của phân khúc. Và lợi thế tiên phong của người đi đầu bao giờ cũng rất quan trọng.

Mức giá ông Việt giải đáp là 999 USD.

Kết quả, Acer vươn lên số 1 ở phân khúc Laptop Việt Nam trong dao động 7-8 năm, cho đến tận 2007. “Thị phần Acer có những khi lên tới gần 50%”, ông Việt nhớ lại.

Cung cấp dịch vụ từ A đến Z, phân phối từ chiếc laptop đến bàn chải đánh răng

Ngay từ thời điểm đó, Digiworld đã định vị họ không chỉ là nhà phân phối thông thường, không chỉ đơn thuần làm công việc phân phối hàng.

Một nhà phân phối thông thường sẽ chỉ làm hai việc: phân phối hàng và hậu cần. Còn Digiworld thực hiện cả 5 việc, bao gồm phân phối hàng, hậu cần, chiến lược (đánh giá phân khúc và đưa ra chiến lược), marketing (thực thi chiến lược) và hậu mãi.

Nói như ông chủ Digiworld, doanh nghiệp này đã xây 1 “kênh dẫn nước”, và Acer là 1 “gáo nước” dội vào.

‘Anh muốn phân phối 10 chiếc hay 10.000 chiếc’ – Chỉ 1 câu hỏi của nhà phân phối đã đưa thương hiệu này lên Top 1, chiếm tới 50% thị phần ở phân khúc VN - Ảnh 2.

Ông Đoàn Hồng Việt – Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Digiworld.

Kênh xây tốt thì một số “gáo nước” dội vào thứ hai cũng sẽ chảy thuận tiện. “Gáo nước” mà Digiworld chọn lọc sau lĩnh vực ICT là thực phẩm tính năng và FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh).

Với ngành hàng thực phẩm tính năng, Digiworld bắt đầu bằng việc phân phối Kingsmen – sản phẩm chăm sóc sức khỏe sinh lý nam.

Mặc dù mới thực hiện làm việc phân phối từ tháng 8/2017, ông Việt cho biết một số chỉ số về độ phủ, độ nhận diện thương hiệu, định vị sản phẩm… của Kingsmen khá hài lòng.

Với ngành hàng FMCG, Digiworld đã có những bước dự tính từ lâu, trong đó bao gồm cả việc mời “phù thủy Marketing” Trần Bảo Minh tham dự vào Hội đồng Quản trị của doanh nghiệp.

Tháng 10/2017, Digiworld đã đi vào làm việc mua lại 50,3% cổ phần Công ty TNHH CL – đơn vị chuyên phân phối một số sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) cấp cao của Nhật Bản như kem đánh răng Kodomo, kem tẩy trắng răng Zact Lion, bàn chải đánh răng Systema, nước giặt quần áo Essense, bột giặt Bio Zip, nước rửa chén Bubbi King…

Động thái thâu tóm CL là bước đi đầy tính toán của Digiworld trên phân khúc FMCG. CL là đối tác của Lion – Tập đoàn FMCG danh tiếng Nhật Bản có doanh thu năm lên tới 3,4 tỷ USD.

Chiến lược “Going where the growth is”

“Có 1 chiến lược tôi rất tâm đắc”, ông Việt mỉm cười.

Going where the growth is, tức mình sẽ bước chân nhảy vào những gì đã có tăng trưởng”. Digiworld đã có 4 cột mốc tạm coi là thành công có chiến lược này.

Cột mốc thứ nhất diễn ra vào năm 1997. Khi ấy, Việt Nam bắt đầu phổ cập Internet cho mọi người. Điều này dẫn đến việc cá nhân và những doanh nghiệp thông thường có thời cơ dùng gmail, Internet, có nhu cầu dùng máy tính để bàn (PC) rất nhiều.

Lúc đó, ông Việt mở doanh nghiệp riêng. Việc Thứ nhất ông làm là phân phối một số linh kiện để lắp ráp PC.

Acer chính là cột mốc thứ 2 của Digiworld trên phân khúc. Khi một số công nghệ đã chín muồi thì nhà sản xuất có điều kiện kéo giá xuống.

“Tôi nhìn thấy thời cơ người tiêu dùng đảm bảo muốn chuyển từ Desktop sang Laptop, nhất là dân kinh doanh”, ông Việt kể về lần 2 “catch up” được trend của phân khúc.

Cột mốc thứ 3 của Digiworld là cú chuyển mình sang sản phẩm phone di động.

Cột mốc thứ tư chính là thời điểm giai đoạn này, khi Digiworld đang đặt cược vào thực phẩm tính năng và FMCG.

“Khi vào 1 phân khúc đang tăng trưởng thì mình không”ăn thịt” của ai, ai cũng có phần. Nhưng nếu mình đi đúng hơn, làm tốt hơn thì chiếm được phần to hơn trong miếng phân phốih đang tăng trưởng. Và thời điểm đó ai cũng hài lòng, và nó sẽ thuận tiện hơn rất nhiều”, ông Việt giải đáp.

Thị trường dược: 5 năm tới sẽ duy trì tăng trưởng 2 chữ số, chẳng trách Thế giới Di động, FPT Retail, Digiworld đua nhau đổ xô đi phân phối dược phẩm!

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *