Ánh sáng cuối đường hầm dành cho Xiaomi: Đừng nhìn Apple nữa, vì Amazon mới là chân lý

Từ trước đến nay, chỉ có 1 doanh nghiệp duy nhất có thể sống sót dài lâu mà không cần có lãi. Chiến lược “toàn bộ mọi thứ” của doanh nghiệp đây là thứ mà Xiaomi phải chạy theo.

Nhắc đến IPO hay trị giá phân khúc thường là nhắc tới một vài con số “điên khùng” thổi phồng một vài doanh nghiệp công nghệ lên một vài cột mốc không có. Nhưng điều đây đã không xảy đến có Xiaomi vào cuối tháng 6 vừa qua. Khi giá cổ phiếu phân phối ra chỉ ở mức 17 đô-la Hongkong, tổng giá trị của Xiaomi chỉ vào dao động 54 tỷ USD và rồi tiếp tục “bay hơi” hẳn 10% trong một vài phiên chuyển nhượng nối tiếp. Trước đây, một vài nhà đánh giá đã từng đưa ra dự báo ở mốc 100 tỷ USD.

Sự kiện IPO đầy thất vọng của Xiaomi được báo giới mô tả theo nhiều một vàih, nhưng có lẽ một vàih hiểu của CNBC là chính xác nhất: “đối diện có sự thật”. Trong hàng năm trời, Xiaomi đã kinh doanh có 1 mô hình không có: phân phối smartphone phá giá so có cấu hình, thi công 1 hệ sinh thái phần cứng gồm nhiều doanh nghiệp liên quan và hy vọng ăn lời bằng một vài dịch vụ Internet đi kèm.

Hiển nhiên, chẳng có 1 doanh nghiệp nào muốn kinh doanh để lâu dài thua lỗ. Bức thư được ông Jun gửi đến giới đầu tư trước khi lên sàn khẳng định Xiaomi là 1 “doanh nghiệp Internet, tiến lên nhờ sáng tạo”.

 Ánh sáng cuối các con phố hầm dành cho Xiaomi: Đừng nhìn Apple nữa, vì Amazon mới là chân lý - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư thì không tin bởi thế. Khi 70% doanh thu vẫn đến từ smartphone, khi khoản lỗ của Xiaomi trong quý vừa qua lên tới 1 tỷ USD – và khi một vài phân khúc ngoài Trung Quốc sẽ mở cửa cho toàn bộ một vài doanh nghiệp Internet đình đám, thật khó có thể tin rằng Xiaomi sẽ có thể duy trì lâu dài.

May mắn là Xiaomi vẫn còn có thể chờ mong vào ánh sáng cuối các con phố hầm: sống theo kiểu Amazon .

 Ánh sáng cuối các con phố hầm dành cho Xiaomi: Đừng nhìn Apple nữa, vì Amazon mới là chân lý - Ảnh 2.

Tại sao ư? Xiaomi giống Amazon ở 1 điểm: lãi rất thấp, thậm chí còn không ngừng nghỉ lỗ. Khi nhà sáng lập Jeff Bezos vừa cướp ngôi vị giàu nhất địa cầu của Bill Gates, một vài nhà đánh giá cũng cảm thấy rằng, trong suốt hơn 20 năm tồn tại, tổng lợi nhuận của Amazon còn không bằng 1 quý của Apple . Thật đáng ngạc nhiên, 1 doanh nghiệp đứng trong top giá trị nhất địa cầu cộng Apple, Microsoft và Google, 1 doanh nghiệp bỏ xa Facebook và Samsung lại phía sau… thật ra lại có lãi rất ít.

Vì nguồn gốc gì 1 doanh nghiệp bởi thế lại được một vài nhà đầu tư tung hô lên tận trời xanh, thậm chí đến mức tạo ra được tỷ phú số 1 địa cầu? Câu trả lời là bởi Amazon đang thống trị 1 mảng kinh doanh có lưu lượng chuyển nhượng và doanh thu vô cộng lớn: phân phối lẻ. Mà để thống trị mảng này, Amazon dùng 1 chiến lược không mấy quyến rũ nhưng lại đảm bảo: kinh doanh gần như không có lãi.

Kinh doanh gần như không lãi không phải là 1 mục tiêu, mà là cả hành trình. Khởi đầu năm 1998 bằng những cuốn sách, Amazon mau chóng mở phân phối CD, game, mỹ phẩm, đồ công nghệ, đồ trang sức, quần áo, đồ chơi… mau chóng tiếp bước. Năm ngoái, Amazon còn bỏ ra 13,4 tỷ USD thâu tóm Whole Food nhằm tạo dựng chỗ đứng trong mảng thực phẩm.

Nếu Amazon chỉ dừng lại ở sách, có lẽ doanh nghiệp này đã có lãi cao hơn. Song, sự ám ảnh của Jeff Bezos có triết lý bành trướng không ngừng nghỉ thực ra lại vô cộng có lý: nếu quý khách chẳng thể mua thịt gà ở Amazon, họ sẽ đến Walmart. Tại Walmart, họ có thể nhìn thấy 1 mẫu TV đang sale. Và như thế, Amazon có thể mất doanh thu TV, chỉ vì không có thịt gà.

 Ánh sáng cuối các con phố hầm dành cho Xiaomi: Đừng nhìn Apple nữa, vì Amazon mới là chân lý - Ảnh 3.

Triết lý “cửa hàng phân phối toàn bộ mọi thứ” của Amazon đang được tái hiện có Xiaomi. Hãy chú tâm rất kỹ và quý khách sẽ thấy nếu Apple hay Google hay Microsoft có cái gì, Xiaomi đều có cái đây. Và Xiaomi còn có những thứ mà Apple không có, ví dụ như nồi cơm điện cao tần hay xe đạp điện. Tất cả một vài sản phẩm này đều được kết nối không nghiêm ngặt qua phần mềm hoặc thương hiệu Mi (Xiaomi chỉ có vài sản phẩm chính, còn lại nhượng quyền).

Thậm chí, Xiaomi còn phân phối cả một vài sản phẩm “low tech”, ” học hỏi” trắng trợn theo thương hiệu Nhật Bản Muji chứ không phải là Apple.

 Ánh sáng cuối các con phố hầm dành cho Xiaomi: Đừng nhìn Apple nữa, vì Amazon mới là chân lý - Ảnh 4.

2 năm vừa qua, Xiaomi đã theo đuổi con các con phố này. Khi kết quả đầy thất vọng của năm 2016 dự tính được ra mắt, Lei Jun đã lên mặt báo để ra mắt về 1 hệ sinh thái đang thành hình. Hàng trăm cửa hàng Mi Store và Mi Home được thành lập, để một vài tín đồ Mi có thể đến nếm thử mùi vị cuộc sống Xiaomi. Đến nay, số lượng một vài đối tác sản xuất phần cứng có thương hiệu Mi đã lên tới hơn 70. Có những nhà sản xuất chẳng ai biết đến nhưng nay đã lọt top địa cầu, ví dụ như ZMI (pin dự phòng) hay Huami (vòng đeo luyện tập).

Xiaomi thậm chí đưa smartphone vào Hàn Quốc vì tự tin đã phân phối được… nhiều pin dự phòng.

 Ánh sáng cuối các con phố hầm dành cho Xiaomi: Đừng nhìn Apple nữa, vì Amazon mới là chân lý - Ảnh 5.

Thế nhưng, không phải cứ suy nghĩ (có vẻ) đúng đắn là sẽ thành công. Dù cho mục tiêu có chút tương đồng, Amazon về bản chất vẫn là 1 gã phân phối hàng trung gian, không đánh cược vào bất cứ 1 sản phẩm cụ thể nào ngoài một vài trang web e-com cả. Còn Xiaomi, dù thực sự có khả năng bao phủ cuộc sống số của mỗi người dùng, về bản chất vẫn là 1 doanh nghiệp smartphone đem nhượng quyền thương hiệu.

Amazon có thể dùng thịt gà để bảo vệ (và khuyến khích) doanh số TV, nhưng để Xiaomi có thể dùng smartphone để kinh doanh chăn ga gối đệm hay xe đạp điện (và ngược lại) lại là chuyện khác. Nếu mọi thứ quả thật như Xiaomi tuyên bố, rằng smartphone chỉ để làm từ thiện, rằng mua một vài sản phẩm nhượng quyền là “bo” cho Xiaomi, vì nguồn gốc gì Tiểu Mễ lại có thể lỗ đến 1 tỷ USD chỉ trong 1 quý?

 Ánh sáng cuối các con phố hầm dành cho Xiaomi: Đừng nhìn Apple nữa, vì Amazon mới là chân lý - Ảnh 6.

Tức là, trong ánh sáng cuối các con phố hầm vẫn tồn tại 1 nỗi thất vọng của người dùng. Amazon chỉ cần thu hút người ta mua từ thứ này đến thứ khác, chất lượng sản phẩm ra sao là do một vài nhà sản xuất tự lo. Còn Xiaomi vẫn phải tự thi công được 1 chút giá trị, 1 thương hiệu của riêng mình trên smartphone rồi mới có thể “thu hút” Mi fan sang một vài danh mục khác.

Nhưng khi smartphone Xiaomi vẫn thản nhiên copy từ ngoại hình đến giao diện, liệu người tiêu dùng có nguồn gốc gì để “bo”, để tin tưởng vào một vài danh mục sản phẩm khác để mà có lãi về cho Xiaomi? Cứ cho là Xiaomi chạy theo Amazon thật đi, chặng các con phố phía trước của Tiểu Mễ đảm bảo sẽ còn khó nhọc hơn cả con các con phố gập ghềnh của Amazon suốt 20 năm qua.

Startup ‘khủng long’ của Jack Ma: Mỗi năm xử lý lượng chuyển nhượng chi trả giá trị gấp đôi GDP của Đức, nắm trong tay quỹ phân khúc tiền tệ lớn nhất địa cầu, đang cho dao động 10 triệu người vay tiền

Theo LIAM – DESIGN TOM

Trí thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *