Anthony Tan của Grab: Từ thiếu gia “ngậm thìa vàng” đến ông chủ ứng dụng tỷ đô

Anthony Tan làm thế nào để đưa Grab, 1 startup thành lập trong nhà kho trở thành áp dụng được ưa chuộng thường ngày như giai đoạn này?

Grab vừa khai trương trụ sở mới sang trọng ở Marina One West, Singapore. Trụ sở gồm 2 tầng có view nhìn ra khu vực cảng Tanjong Pagar đắt giá, là cột mốc cho thấy startup Grab của Anthony Tan đã đi được bao xa kể từ ngày đầu thành lập trong 1 nhà kho bé nhỏ ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Mới ra đời gần 6 năm, Grab tỏ ra không “ngán” 1 đối thủ nào, thậm chí còn khiến Uber phải chùn bước ở sân nhà. Grab hiện là startup công nghệ giá trị nhất Đông Nam Á khi được định giá hơn 10 tỷ USD, giúp cho nhà đồng sáng lập Tan trở thành triệu phú có tài sản dao động 300 triệu USD theo ước tính của Forbes.

Với dân số dao động 660 triệu người, Đông Nam Á từ lâu được xem là phân khúc lớn thứ hai của một số hãng công nghệ. Chỉ riêng mảng dịch vụ gọi xe đã được đự đoán có giá trị 20 tỷ USD đến năm 2025, theo báo cáo Kinh tế Internet Đông Nam Á của Google và Temasek ra mắt tháng 12/2017.

Ngày nay, Grab vận hành ở 225 đô thị trên 8 nước có hơn 100 triệu lượt tải. Khởi đầu là áp dụng gọi xe taxi giúp hành khách và tài xế an toàn, áp dụng đã mở rộng thêm nhiều dịch vụ: đặt xe riêng, đi chung xe đạp, xe buýt công cộng và giao hàng, thực phẩm, đồ tạp hóa . Để gắn kết toàn bộ dịch vụ, doanh nghiệp ra mắt công cụ chi trả GrabPay năm 2016, giúp việc chi trả phát triển thành dễ dàng hơn và cho phép người dùng áp dụng sử dụng điểm để mua một số dịch vụ khác. Dự kiến, Grab có thể đem về 1 tỷ USD doanh thu năm 2018.

CEO Anthony Tan có phong thái ấm áp, dễ tiếp cận nhưng kỳ thực, anh chính là con cháu trong 1 gia đình Malaysia xuất chúng. Tan Hooi Ling, đồng sáng lập Grab, gặp Anthony trong 1 sự kiện của Harvard. Cô nhận xét Anthony là người hướng ngoại, ăn mặc chỉn chu và biết toàn bộ những người nên biết trong phòng.

Anthony Tan là con út trong gia đình Tan Heng Chew, Chủ tịch Tan Chong Motor, doanh nghiệp lắp ráp và bán xe hãng Nissan ở Đông Nam Á. Cha của anh tin vào việc dạy dỗ nghiêm khắc nên Tan đã làm việc ở dây chuyền lắp ráp và được theo cha đến một số cuộc họp có những ông chủ liên đoàn khó tính, giúp anh được tiếp xúc có 1 địa cầu khác. Nhờ đây, dù là con nhà giàu có, Anthony lại gây ấn tượng nhờ tinh thần làm việc. Đối có Tan Hooi Ling, Anthony là “1 trong những người chăm chỉ nhất tôi từng gặp bất chấp lợi thế không nhỏ từ gia đình”. Foo Jixun, đối tác ở doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm GGV, đơn vị dẫn đầu vòng gọi vốn Series B trị giá 15 triệu USD của Grab, lại nhìn thấy ở Tan đam mê thú vị dù anh sinh ra đã “ngậm thìa bạc trong miệng”.

Ý tưởng về Grab (tên gốc là MyTeksi) nảy ra khi hai sinh viên họ Tan ngồi cạnh nhau trong lớp học MBA. Nếu như một số dịch vụ gọi xe như Uber hay Didi Chuxing tập trung vào kết nối cung – cầu giữa hành khách và tài xế, Anthony và Hooi Ling lại nghĩ khác: cải thiện an toàn. Giới taxi Malaysia thời điểm ấy mất danh tiếng vì 1 số “con sâu làm rầu nồi canh”. Hiểu được nguy cơ khi đi 1 mình trong khu vực, Grab cho phép bạn chia sẻ hành trình chuyến đi theo thời gian thực.

Taxi truyền thống đề xuất dừng thí điểm Grab, chờ nghị định mới

Theo Du Lâm

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *