Ào ạt trồng cà chua lạ “giá triệu đồng/kg”, nông dân “lĩnh đủ”

Cách đây vài năm, trước “lời một vài con phố mật” của người phân phối giống cà chua thân gỗ “giá cả triệu đồng/kg”, ở Tây Nguyên hàng chục ha cà chua thân gỗ đã được trồng tự phát. Hiện loại cà chua này có nguy cơ phải bỏ vì không ai mua.

Thất bại vì trồng cây “lạ”

Cà chua thân gỗ (còn gọi là cà chua Magic-S) có xuất xứ từ Nam Mỹ, được du nhập vào Việt Nam bằng con một vài con phố thảo luận giống. Cho rằng cà chua thân gỗ có thể cho lương “khủng” theo lời quảng cáo của người phân phối cây giống, 1 số nông dân ở Tây Nguyên đã trồng loại cây này có hy vọng đổi đời.

Đầu năm 2017, loại cà chua này được canh tác đại trà ở Lâm Đồng, trong đây có sự tham dự của 1 số doanh nhân, hợp tác xã (HTX). Hiện nay, tổng diện tích cà chua thân gỗ trên toàn tỉnh Lâm Đồng đã đạt gần 30ha, trong đây có có 12ha cho thu hoạch.

 Ào ạt trồng cà chua lạ “giá triệu đồng/kg, nông dân “lĩnh đủ” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc HTX Nông nghiệp Magic S Rạng Đông. Ảnh: VOV

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc HTX Magic-S Rạng Đông (xã Tu Tra, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng), cây cà chua thân gỗ hiện được trồng ở HTX đang lâm vào hiện trạng khốn đốn khi sản phẩm không ai mua, khác có dự báo ban đầu của ông và một vài cộng sự.

Ông Nguyễn Bá Tôn – thành viên HTX NN Magic-S Rạng Đông cũng cho biết: Từ tháng 6.2018, ông đã phân phối cho Cty TNHH sản xuất thực phẩm Đà Lạt bốn đợt, tổng cộng 2.891kg quả. Hai đợt Thứ nhất, công ty này thu mua có giá 150.000 đồng/kg. Hai đợt còn lại, công ty chỉ mua có giá 150.000 đồng cho dao động 20% quả loại 1, 80% còn lại giá chỉ 50.000 đồng/kg.

Điều này thực sự gây “sốc” bởi mức giá này hoàn toàn đối lập có giá mà vào đầu năm 2017 ông và cộng sự hy vọng phân phối được dựa trên tài liệu thu thập được từ… dư luận trên mạng xã hội!

“Đất Đà Lạt 10 tỉ đồng/ha, trồng cây “mù mờ” là chết”!

Trao đổi có PV Báo Lao Động chiều 30.11, ông Nguyễn Văn Sơn-Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng đã nhấn mạnh bởi thế.

Giám đốc Nguyễn Văn Sơn khẳng định, ngành nông nghiệp tỉnh không quy hoạch trồng cà chua thân gỗ, cơ quan khuyến nông cũng chưa thi công mô hình cho loại cây này, mà chủ yếu do người dân nghe theo quảng cáo tự ý trồng thử hy vọng thu lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, do loại cà chua này rất chua, vị “lạ” nên người tiêu dùng không quen.

 Ào ạt trồng cà chua lạ “giá triệu đồng/kg, nông dân “lĩnh đủ” - Ảnh 2.

Đánh giá về loại cây này, Giám đốc Nguyễn Văn Sơn cho rằng, hệ sinh thái ở Lâm Đồng hoàn toàn thích hợp có cây cà chua. Thế nhưng, giá trị sử dụng chưa thể phân tách vì trồng ra chưa biết sử dụng vào việc gì khi người dân chưa quen sử dụng.

“Khi trồng bất cứ loại cây nào, đặc thù là cây “lạ”, giống mới, người dân cần xem xét kỹ, ký được hợp đồng bao tiêu, thi công chuỗi trồng trọt – thu mua – chế biến – tiêu thụ thì mới trồng. Nông dân ta đang làm ngược lại, trồng trước rồi tìm phân khúc sau. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm” – ông Sơn nói.

Chủ tịch Lộc Trời và một vàih tư duy ngược để cộng nông dân thi công đế chế nông nghiệp tỷ USD

Theo KH.V

Lao động

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *