Ảo tưởng khởi nghiệp sẽ được hạnh phúc, tự do, giàu có còn làm thuê là hèn mọn, không có ước mơ, nhiều người trẻ đang tự giết chết chính bản thân mình

Khởi nghiệp hay làm thuê, làm gì cũng được, miễn là KH thấy được mình hạnh phúc.

Sarah đã làm việc ở Guardian Technologies gần 10 năm nay. Khởi đầu là 1 tập sự viên, giờ đây cô đang giữ vị trí điều hành kinh doanh có mức lương bổng 100.000 USD mỗi năm. Bạn bè cô đa phần là những doanh nhân, họ cười nhạo cô là 1 kẻ làm thuê hèn mọn và “sống không có ước mơ”. Thực lòng Sarah thấy được chuyện đây thật nực cười và cô cũng chẳng quan tâm. Mặc dù rất tôn trọng họ nhưng cô thấy được mình không cần đòi hỏi gì hơn có công việc và cuộc sống giai đoạn này.

Trong khi họ phải dành đa số thời gian rảnh để làm việc thì cô được phép nằm dài trên sofa mỗi tối và rảnh rang đi dã ngoại cuối tuần. Trước khi bước qua tuổi 30, Sarah đã dành 4 tuần nghỉ phép mỗi năm để đặt chân đến hàng loạt vị trí danh sách yêu thích. Trong khi KH bè cô thì bị giam cầm trong bốn bức tường ngày qua ngày.

Vậy chúng ta nên làm chủ hay đi làm thuê?

Đầu tiên, tôi phải nói rằng khao khát trở thành ông chủ không phải điều ngớ ngẩn. Xét cho cộng, tôi đã chọn con một vài con phố đây cho riêng mình, quá trình thi công JotForm có gần 4 triệu người dùng trong 12 năm qua đã cho tôi thời cơ được làm việc có 1 đội ngũ những người phi thường. Nhưng tôi cũng phải nói rằng ước mơ yên phận kẻ làm thuê cũng chẳng hề ngu ngốc. Đó chắc hẳn là chọn lọc tối ưu hơn cho 1 số người.

– Họ chọn lọc góp sức cho sự phát triển của doanh nghiệp chứ không phải mất ngủ về những rủi ro trong kinh doanh.

– Họ chọn lọc được hưởng lương bổng hậu hĩnh chứ không phải lo lắng kiếm tiền lo cho gia đình suốt phần đời còn lại?

– Họ chọn có 1 con một vài con phố thăng tiến rõ ràng chứ không phải ghì chặt lấy 1 tương lai không có gì chắc chắn?

– Họ chọn lọc được nghỉ phép và hưởng những phúc lợi khác chứ không phải cật lực trong tinh thần làm việc 80 giờ?

Ảo tưởng khởi nghiệp sẽ được hạnh phúc, tự do, giàu có còn làm thuê là hèn mọn, không có ước mơ, nhiều người trẻ đang tự giết chết chính chính mình mình - Ảnh 1.

Phải chăng những người yên phận làm thuê đang bị phân tách thấp?

Khi cụm từ “khởi nghiệp” trở thành trào lưu thì việc chỉ là 1 kẻ làm thuê, ngày làm 8 giờ đột nhiên kém quyến rũ. Nhiều người phân tách những kẻ làm công ăn lương bổng như 1 kẻ hèn mọn, sống không có mục đích và chỉ là con cừu của Santiago. Tôi hoàn toàn không chấp nhận.

Câu chuyện của Sarah là 1 điển hình về những lợi ích của người làm công ăn lương bổng mà dân khởi nghiệp hiếm khi có được. Trải nghiệm của cô là trải nghiệm của nhiều người, nhưng việc khởi nghiệp rồi phân phối doanh nghiệp có giá hàng triệu USD thì không phải ai cũng làm được.

Làm chủ không đồng nghĩa có hạnh phúc, tự do, giàu có và danh tiếng

“Tôi sẽ hạnh phúc khi… ” là ý nghĩ trớ trêu đã gây không biết bao nhiêu đau khổ cho bất kể ai theo đuổi bất cứ điều gì trên đời. Chúng ta luôn chạy theo thứ gì đây và dù cho khi ta có được thứ mình muốn, ta vẫn thấy được có chút trống rỗng nào đây.

Trong tâm lý học, khái niệm này được gọi là “ảo tưởng tập trung” (focusing illusion). Đó là 1 xu hướng nhận thức khi người ta nâng tầm quan trọng lên 1 khía cạnh của 1 sự kiện, gây ra sai lầm trong việc dự báo chính xác lợi ích trong tương lai.

Bạn thường tự vẽ cho mình những viễn cảnh đẹp đẽ như 1 câu chuyện cổ tích, nhưng khi KH thực sự có được nó thì lại không rực rỡ như thế. Nhiều kẻ tham vọng vướng phải hiện tượng tâm lý bởi thế. Họ mơ tưởng về cuộc sống của doanh nhân, nhưng 1 khi thực sự sống cuộc sống đây, họ mới cảm thấy thực ở mọi thứ chẳng giống tưởng tượng chút nào.

Thông thường thì những câu chuyện này bắt nguồn có dạng “Tôi sẽ hạnh phúc khi…”

Tôi sẽ hạnh phúc khi tôi mở doanh nghiệp.

Tôi sẽ hạnh phúc khi doanh nghiệp tôi kiếm được 10.000 USD mỗi năm.

Tôi sẽ hạnh phúc khi phân phối doanh nghiệp và trở thành tỷ phú.

Tôi sẽ hạnh phúc khi…..

Ảo tưởng khởi nghiệp sẽ được hạnh phúc, tự do, giàu có còn làm thuê là hèn mọn, không có ước mơ, nhiều người trẻ đang tự giết chết chính chính mình mình - Ảnh 2.

Từ bí kíp của chính mình có tư một vàih là doanh nhân, sự tự do, giàu có, và danh tiếng,.. chẳng thể đạt được thông qua việc khởi nghiệp:

• Tôi sẽ hạnh phúc vì làm doanh nhân tôi sẽ có sự tự do. Cuộc sống không hề tha hồ hơn sau khi thi công JotForm, ít nhất trong vòng 10 năm. Sau 12 năm, phần việc của tôi chỉ càng ngày càng phình to ra: Quản lý, tuyển dụng, thi công chiến lược và những lo âu. Nếu là 1 doanh nhân, KH phải làm việc 40h mỗi tuần và lo lắng thêm 40h trong thời gian nghỉ ngơi, cuộc sống của KH có thực sự tự do không?

• Tôi sẽ hạnh phúc hơn vì là doanh nhân tôi sẽ giàu có hơn. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra nếu việc kinh doanh thất bại. Điều hành 1 doanh nghiệp không thuận lợi như câu chuyện cổ tích mà truyền thông lâu nay vẫn nói có KH. Cuộc sống đâu còn màu hồng nếu mất sạch khoản vay hàng chục ngàn USD khi giấc mơ của KH không thành hiện thực. Một khi đã nói tới khởi nghiệp, đừng chờ mong quá nhiều vào sự giàu có. Triệu phú chỉ có ở những ngoại lệ hiếm hoi của khởi nghiệp. Thực tế, doanh nhân mới trung bình kiếm được dao động 5USD/giờ và một vài doanh nhân cao cấp kiếm được 62USD/h. Đó là mức lương bổng tốt nhưng để trở thành triệu phú thì còn xa.

• Tôi sẽ hạnh phúc vì làm doanh nhân tôi sẽ nổi tiếng. Đây lại tiếp tục là 1 quan niệm sai lầm. Trong khi Musk hay Zuckerberg nổi tiếng như những ngôi sao ca nhạc thì đa số doanh nhân hoàn toàn không được chú tâm. Thay vì gắng sức để xuất hiện trên bìa tạp chí, tôi dành thời gian quý báu cho gia đình của mình

Nếu muốn có thời gian linh hoạt, KH hãy làm việc cho 1 doanh nghiệp quản lý từ xa. Nếu tìm kiếm sự dư giả, KH có thể làm việc trong lĩnh vực BĐS, kinh doanh hoặc ngân danh tiếng tư.

Vì vậy, khi thực sự cân nhắc về tự do, danh tiếng hay giàu có,… KH sẽ cảm thấy khởi nghiệp không phải một vàih tốt nhất để đạt được những điều đây. Trở thành ông chủ không phải là con một vài con phố dành cho toàn bộ mọi người, có thể KH được sinh ra để dẫn đầu nhưng không đồng nghĩa là mọi người cũng vậy. Trước khi chọn lọc sẽ trở thành ông chủ hay nhân viên, để tránh mắc phải ảo tưởng tập trung, ta có thể tự hỏi điều gì thực sự khiến mình hạnh phúc, và hãy thành thật có chính mình.

Tại sao trong từ điển của Đại học Harvard không có từ ‘Tốt nghiệp’?

Mộc Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Medium

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *