Ảo tưởng sức mạnh, startup quyết không tiết lộ lời lãi nhưng đòi gọi vốn tới 5 triệu USD!

Sản phẩm chẳng có điểm nổi trội nhưng lại đòi mức đầu tư 5 triệu đô, startup này bị 1 vài Shark cho rằng “lên truyền hình để PR”.

Đó là nhận xét của Shark Thái Vân Linh, Giám đốc làm việc & chiến lược Quỹ đầu tư VinaCapital, trong chương trình Shark Tank Việt Nam tập 1.

Trong chương trình này, Ekid Studio có người sáng lập Nguyễn Thuận Phát và người phụ trách về truyền thông và marketing Nguyễn Thu Hoài. Startup này đến có chương trình nhằm gọi vốn 5 triệu USD cho 25% cổ phần.

Lý do gì mà gọi vốn đến 5 triệu USD?

Trong phần đầu của màn gọi vốn, Thu Hoài trình làng về diện tích của phân khúc. Thu Hoài nhấn mạnh phân khúc dành cho sản phẩm đồ chơi công nghệ ở Việt Nam là 15 triệu trẻ em đang ở độ tuổi từ 1-9, ước tính doanh thu 50 triệu đô la Mỹ mỗi năm. Ekid Studio đang phân phối cả áp dụng và thẻ để có cả địa cầu lên bàn tay của bé.

Founder Thuận Phát cho biết thêm trong 1 năm làm việc Ekids đã phân phối được 20.000 sản phẩm ra phân khúc Việt Nam có doanh thu 300 ngàn USD và đã có đầu tư sơ khởi của Sở KHCN và bộ KHCN và 1 số đối tác Hàn Quốc có mức tổng đầu tư là 50 ngàn USD.

Ông Nguyễn Xuân Phú – Nhà sáng lập – Chủ tịch HĐQT tập đoàn Sunhouse, hỏi Founder: Lý do gì mà KH gọi đầu tư lên đến 5 triệu USD?

Founder lý giải, tiềm năng phân khúc rất lớn. Không chỉ ở Việt Nam có 15 triệu KH tiềm năng, nhóm còn đang có đối tác đầu tư để xuất khẩu sang Australia, Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Phú đặt ra giả thiết rằng nếu 1 doanh nghiệp công nghệ nào đấy “copy” rồi họ có đội ngũ hùng hậu và network lớn trên toàn cầu thì làm sao tranh đua được. Anh Thuận cho rằng, những giả thiết trên không cản trở bước chân của nhóm.

Anh Thuận chia sẻ thêm việc kinh doanh của nhóm đang có lãi nhưng chẳng thể chia sẻ cụ thể có 1 vài nhà đầu tư được.

“Không ai làm về tài chính mà không tính được lỗ lãi. Thông số tài chính vô cộng quan trọng để ra chọn lọc. Nếu thất bại thì nhà đầu tư có cơ sở gì thu lại vốn. Bản chất là tôi thích ekip của bọn em… Giá như suất đầu tư em kêu gọi 1 triệu USD thôi thì dễ làm hơn rất nhiều. Anh chọn lọc không đầu tư”, Shark Phú đánh giá và đưa ra kết luận.

Ảo tưởng sức mạnh, startup quyết không tiết lộ lời lãi nhưng đòi gọi vốn tới 5 triệu USD! - Ảnh 1.

“Gọi 1 lần 5 triệu USD, quá cao so có tưởng tượng của anh”

Shark Trần Anh Vương – Tổng giám đốc Công ty cổ phần SAM Holdings, thì cho rằng gọi 1 lần mà 5 triệu đô là quá cao.

“Mức đầu tư em gọi anh cho là quá so có tưởng tượng của anh. Thứ hai, xét về góc độ tài chính. 15 USD/sản phẩm và nếu có doanh số 50 triệu USD, có nghĩa là phân phối đâu đấy dao động hơn 3 triệu sản phẩm chỉ trong vòng 1 năm. Điều này thực sự gặp khó. Anh chọn lọc không đầu tư”, Shark Vương đánh giá và đưa ra kết luận.

“Em đã đưa ra 1 giá trị doanh nghiệp quá đáng để 1 vài Sharks chẳng thể đầu tư”

Shark Linh cho rằng chính bản thân không tin rằng nhà sáng lập Thuận Phát lại không có những con số tài chính.

“Em đã có đủ bí kíp làm việc có đối tác nước ngoài. Như vậy, là đã có rất nhiều bí kíp về kinh doanh. Chị không tin là em không hiểu điều này. Em đã đưa ra 1 giá trị doanh nghiệp quá đáng để chẳng thể đầu tư. Em chỉ muốn lên chương trình để thấy được em phát sóng. Vì vậy, chị thấy em đang phí thời gian của chúng mình”, nhà đầu tư Thái Văn Linh nhận định.

Bà Linh nhận xét thêm, sản phẩm không có gì đặc thù. Bà cũng đang làm mẹ và hạn chế thời gian cho bé chơi màn hình. Bởi vậy, bà chọn lọc không đầu tư.

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập Đoàn Thế Kỷ CEN GROUP, cũng đồng tình có ý kiến của bà Linh.

“Theo cảm nhận của tôi, sản phẩm không có gì mới, từ thời 3.0 rồi. Sản phẩm 3D chứ không phải ảo, chỉ thêm mô hình hóa và thêm âm thanh, bùm chát. Như vậy là quá thông thường. Tôi không đầu tư”, ông Hưng đưa ra chọn lọc.

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *