Áp dụng nguyên tắc 80/20 trong đầu tư chứng khoán như thế nào?

Nguyên tắc 80/20 hay còn gọi là nguyên lý parato được ứng dụng hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, vậy trong trading quy luật này có hiệu nghiệm?

Nguyên tắc 80/20 là gì?

Nguyên tắc 80/20 – hay còn gọi là định luật Pareto được đặt theo tên của nhà toán học người Ý Vilfredo Pareto – cho rằng, 80% kết quả đến từ 20% lý do hoặc lí do xuất phát điểm. Mọi người thường nghĩ rằng qui định này chỉ được ứng dụng trong kinh doanh, ví dụ: 80% doanh thu đến từ 20% đối tượng KH chính; 80% lợi nhuận trong ngành phim ảnh đến từ 20% bộ phim. Tuy nhiên, định luật dễ làm này có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống – trong đó có cả lĩnh vực trading hay đầu tư.

Nhìn chung qui định này cho phép chúng ta tập trung vào 1 vài vận hành vận hành ra kết quả thay vì lãng phí 1 vài nguồn lực, thời gian cho những nhiệm vụ không quan trọng. Tức là chúng ta phải biết 1 vàih phân bổ 1 vài nguồn lực sẵn có cho những nhóm thiểu số để tạo ra 1 vài kết quả cuối cộng.

Những tồn tại của qui định 80/20 trong cuộc sống

Quan quan sát nhiều nhà nghiên cứu kỹ đã đưa ra những quy luật đúng có qui định 80/20 như: 20% dân số kiểm soát đến 80% lương. 20% số đậu hà lan cho ra đến 80% hạt đậu thu hoạch được. 20% tội phạm là lý do của 80% 1 vài vụ phạm tội. 20% số người di chuyển trên được tạo ra 80% 1 vài vụ tai nạn. 20% tuyền các con phố chiếm 80% lưu lượng xe cộ mỗi ngày. 20% những lỗi hàng hoá làm nảy sinh 80% 1 vài vấn đề rắc rối.

Câu chuyện thường gặp nhất chính là 20% KH tạo ra 80% lương. Mặc dù mới đầu nghe có vẻ vô lý nhưng thực sự khi quan sát kỹ nhiều hiện tượng trong cuộc sống chúng ta có thể tìm thấy bóng dạng của quy luật 80/20, có chăng mật độ này có thể tăng giảm có biên độ không quá lớn tùy vào mỗi hiện tượng.

Áp dụng nguyên lý 80/20 trong chuyển nhượng tài chính

Nếu như quy luật 80/20 đúng có 1 vài vận hành trong cuộc sống hằng ngày, thì việc ứng dụng trong chuyển nhượng tài chính có thể ứng dụng được cũng như quy luật rút ra từ dãy số fibonanci nhằm tối ưu hóa kết quả chuyển nhượng trên phân khúc.

Về kiểm soát sai lầm và hiệu quả chuyển nhượng

Chúng ta có thể tiện lợi cảm thấy đa phần những sai lầm mắc phải trong chuyển nhượng đều do 1 vài thói quen nhất định ví dụ như không kỷ luật, không có kế hoạch chuyển nhượng và hành động theo cảm xúc.

Những thua lỗ hay thắng lợi lớn nhất chỉ tập trung vào 1 vài vụ chuyển nhượng nhất định, thường tập trung đối có những nhóm ngành hay cổ phiếu quen thuộc và vào 1 dao động thời gian nào đó trong năm. Hiểu được bởi thế, chúng ta có thể tập trung vào khắc phục những thói quen dẫn tới sai lầm trong chuyển nhượng cũng như tập trung vào những thời điểm để thực hiện những vụ chuyển nhượng lớn nhất có mức rủi ro là thấp nhất.

Để tối ưu hóa hiệu suất làm việc, chúng ta nên tự đặt ra 1 vài câu hỏi liên quan sau:

Hiệu quả đối có mỗi công việc ứng có lượng thời gian bỏ ra.

Trong chuyển nhượng thì công việc nào tạo ra kết quả tốt nhất, bình thường có thể là kế hoạch chuyển nhượng và quản trị tiền.

Việc hiểu phân khúc dựa vào quy luật 80/20 giúp KH có sự kiên trì, và cân bằng tâm lý tốt hơn:

Thị trường có xu hướng trong dao động 20% thời gian, trong khi đó 80% là thời gian tích lũy, vì vậy việc chờ đợi đến GĐ cuối cộng của sự tích lũy để thiết lập địa vị hoặc hiểu được vì sao nhiều tin tức hỗ trợ cho xu hướng tung ra nhưng phân khúc vẫn chưa có sự chuyển biến.

Trong 1 xu hướng, 80% thời gian là trong quá trình giữa xu hướng và chỉ có 20% là quá trình tạo đỉnh và đáy. Điều này giúp KH kiên trì đi hết xu hướng và sẵn sàng phân phối ra 1 1 vàih dứt khoát nếu cảm thấy xu hướng đảo chiều.

Có tới 80% tín hiệu chuyển nhượng là lỗi, và chỉ có 20% tín hiệu chuyển nhượng đúng. Hiểu bởi thế để chúng ta biết chấp nhận việc chuyển nhượng sai là luôn tồn tại, cũng như kiên trì tới khi mọi thứ đảm bảo nhất để chuyển nhượng.

Tìm kiếm 1 vài quy luật phân khúc thích hợp để nâng cấp hệ thống chuyển nhượng theo thời gian:

Có thể tiện lợi cảm thấy được trước mỗi khi phân khúc hình thành xu hướng tăng, đều có những dấu hiệu chung nhất định.

Phần lớn lợi nhuận lớn thu được chủ yếu dựa vào những lệnh chuyển nhượng có cộng 1 tính chất nào đó.

Chỉ có sự kiên trì nắm giữ hết xu hướng mới tạo ra tiền, trong khi ý nghĩ thì không.

Nếu tìm ra được 1 vài quy luật như trên, hệ thống chuyển nhượng của KH dần sẽ được nâng cấp theo thời gian từ đó tối đa được hiệu suất chuyển nhượng.

Kết luận: Nhìn chung việc ứng dụng quy luật 80/20 trong chuyển nhượng, dựa trên việc quan sát đặt ra 1 vài câu hỏi trong việc thu lợi nhuận hoặc tìm kiếm 1 vài quy luật phân khúc. Các trader dần dần sẽ hiểu phân khúc và hệ thống chuyển nhượng của mình 1 1 vàih tốt hơn qua thời gian, qua đó nâng cao được hiệu suất chuyển nhượng.

Theo Tú Phạm

Trí thức trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *