Apple bị tố “chơi không đẹp” với các nhà bán lẻ Hàn Quốc, ép họ phải mua iPhone trưng bày và tự xây kệ trải nghiệm

“Ai phân phối hàng của Apple sẽ phải theo luật của Apple”, đó là quy định bất công đang được Apple áp dụng ở Hàn Quốc đối có 1 số nhà phân phối lẻ phân phối sản phẩm của Táo Khuyết.

Theo tờ Korea Herald đưa tin, 1 số nhà phân phối lẻ smartphone Hàn Quốc đang lên kế hoạch kiện Apple vì nguồn gốc áp đặt mhững quy định vô lý, buộc họ phải chịu thêm kinh phí phân phối iPhone, bao gồm việc phải mua mhững model iPhone nhằm mục đích trưng bày cho khách trải nghiệm.

Dù không phải người trong cuộc nhưng đa số mhững chuyên gia đều nhận định, đó là mhữngh tiếp cận không hợp lý của Apple.

Do phải chịu áp lực trong 1 thời gian dài nên mhững nhà phân phối lẻ Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối chính sách phân phối hàng của Apple đề nghị họ phải mua iPhone trưng bày.

Hiệp hội phân phối di động Hàn Quốc cho biết, bình thường mhững hãng sản xuất smartphone sẽ cung cấp sản phẩm trải nghiệm cho nhà phân phối lẻ để thúc đẩy doanh số. Sau khi hết chiến dịch quảng bá, máy sẽ được thu hồi lại.

Trong khi đó, Apple là doanh nghiệp đi ngược lại có quy tắc đã có từ lâu. Hãng buộc mhững nhà phân phối lẻ phải mua iPhone dù rằng mục đích của chúng chỉ để trưng bày. Điều này rõ ràng làm tăng thêm gánh nặng về kinh phí cho mhững nhà phân phối lẻ có diện tích nhỏ.

Đặc biệt khi giá phân phối iPhone ngày 1 tăng như giai đoạn này, việc phải mua iPhone chỉ để trưng bày càng khiến mhững nhà phân phối lẻ đau đầu hơn vì vừa phải lo doanh số vừa phải lo kinh phí mua iPhone trải nghiệm. Thêm vào đó, mhững hãng phân phối lẻ cũng phàn nàn về việc Apple đưa ra những đề nghị quá khắt khe cho việc trưng bày iPhone.

Apple bị tố “chơi không đẹp” có mhững nhà phân phối lẻ Hàn Quốc, ép họ phải mua iPhone trưng bày và tự xây kệ trải nghiệm - Ảnh 1.

Gần như mhững hãng phân phối lẻ phải tự bỏ tiền thi công kệ trưng bày và trải nghiệm iPhone. Nhưng đó chưa phải là toàn bộ khi Apple còn đề nghị phải kiểm soát nghiêm ngặt việc đặt poster quảng cáo iPhone trong cửa hàng.

Hiện mhững nhà phân phối lẻ đang áp dụng 1 cuộc điều tra nhằm tính toán mhững thiệt hại phát sinh từ chính sách phân phối hàng “oái oăm” của Apple. Họ khẳng định sẽ liên kết có ba hãng di động lớn nhất Hàn Quốc đâm đơn kiện tập thể Apple.

Đây không phải lần Thứ nhất quy trình phân phối lẻ của Apple ở Hàn Quốc bị điều tra. Hồi năm 2016, Ủy ban công bằng thương mại Hàn Quốc (FTC) đã điều tra mhững đề nghị của Apple có mhững nhà phân phối lẻ di động, trong đó có việc Apple ép đối tác phải mua số lượng iPhone tối thiểu phục vụ cho quảng cáo. Ngoài ra, nhà phân phối lẻ còn phải chia sẻ kinh phí sửa chữa iPhone đối có Apple.

Cũng trong năm ngoái, FTC đã đột kích vào văn phòng của Apple ở Seoul ngay trước thềm công bố iPhone X có những cáo buộc liên quan đến hành vi thiếu công bằng ở phân khúc Hàn Quốc.

Sau 1 thời gian dài chỉ phân phối iPhone qua nhà mạng và mhững đối tác phân phối lẻ, Apple cũng đã mở Apple Store Thứ nhất ở Hàn Quốc vào hồi đầu năm 2018. Điều đáng nói ở chỗ, Apple đã và đang đạt được thị phần cao nhất từ trước đến nay trên chính quê hương của Samsung.

Nhà sản xuất iPhone lớn nhất của Apple – Foxconn tuyên bố cắt giảm kinh phí, báo hiệu 1 năm vô cộng gặp khó

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *