Apple “cầu cạnh” chuỗi cung ứng hạ giá linh kiện tới 10% để hãng có cơ sở vực dậy doanh số iPhone

Trong bối cảnh cả Apple lẫn chuỗi cung ứng đều lao đao vì doanh số iPhone suy giảm, Apple mong muốn mhững nhà sản xuất có thể san sẻ bớt phần nào gánh nặng có Apple về kinh phí linh kiện bằng việc hạ giá linh kiện dao động 10%.

Sau khi Apple bất ngờ hạ tiên đoán doanh thu iPhone trong Q4/2018 xuống thấp hơn 9 tỷ USD (từ 93 tỷ USD xuống chỉ còn 84 tỷ USD), vô vàn mhững nhà sản xuất lớn trong chuỗi cung ứng của Apple đơn cử như Foxconn, Pegatron, Japna Display hay cả TSMC đã ghi nhận hiện trạng sut giảm doanh thu trông thấy.

Cụ thể, doanh thu tháng 12/2018 của Foxconn đã giảm 8,27% so có cộng kỳ năm trước, xuống chỉ còn 20 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu của TSMC chỉ tăng nhẹ 0,07% và đạt 2,9 tỷ USD, chấm dứt chuỗi tăng trưởng kéo dài 3 tháng.

Nhà sản xuất ống kính camera cho iPhone là Largean Precision cũng ghi nhận hiện trạng sụt giảm doanh thu tới 33,86% trong tháng 12/2018. Riêng Pegatron chứng kiến doanh số tháng 12/2018 tăng 18,59% so có cộng kỳ năm 2017 nhưng doanh thu lại giảm tới gần 40% so có tháng 11 trước đó.

Tất nhiên đó là sự cố không ai muốn và Apple quả thực đang rất bối rối giữa hai chọn lọc là cắt giảm sản lượng iPhone và duy trì mối quan hệ tốt đẹp có chuỗi cung ứng đã đồng hành có họ trong thời gian dài.

Ngoài mhữngh cắt giảm sản lượng hay hạ giá phân phối iPhone, Apple đang chuẩn bị sẽ kêu gọi chuỗi cung ứng có thể “san sẻ” phần nào gánh nặng mà Táo Khuyết đang phải gánh chịu.

Theo nhật báo Nikkei, Apple mới đó đã kêu gọi mhững nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng hạ giá phân phối linh kiện iPhone xuống 10%. Động thái này của Apple rõ ràng nhằm mục đích giảm kinh phí sản xuất, qua đó dành nguồn tiền cho mhững làm việc tiếp thị và kích cầu.

Nhưng dĩ nhiên quyền chọn lọc có hạ giá linh kiện xuống hay không vẫn còn tùy thuộc vào chuỗi cung ứng. Nếu Apple có thể thuyết phục thành công, hãng sẽ có thời cơ sản xuất iPhone có giá phân phối rẻ hơn, qua đó giúp cải thiện lòng tin và lôi kéo thêm bạn.

Cách đó không lâu, CEO Tim Cook đã chia sẻ về nguyên do hạ tiên đoán doanh thu iPhone. Một trong những lý do mà Cook nhắc đến là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Sự căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế địa cầu đã khiến nền kinh tế Trung Quốc bị tác động nghiêm trọng, dẫn tới suy giảm tốc độ tăng trưởng và ảnh hưởng đến nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Khi nền kinh tế có dấu hiệu đi xuống, người dân sẽ chi tiêu tiết kiệm hơn và không dễ dể bỏ 1 số tiền lớn cho 1 chiếc iPhone có giá lên tới cả ngàn đô. Thậm chí ngay cả model thấp nhất iPhone XR cũng có giá phân phối lên tới 950 USD ở phân khúc Trung Quốc thì việc người mua không mặn mà có iPhone cũng là điều dễ hiểu.

Hiện nay, Apple đang tích cực triển khai nhiều chương trình và kế hoạch phân phối iPhone mới trong năm 2019. Một trong số đó là gắng sức hạ giá iPhone xuống thấp hơn ở Trung Quốc, phân khúc chủ lực của Táo Khuyết giai đoạn này.

Apple hiểu rằng giá phân phối chính là lý do khiến doanh số iPhone sụt giảm và dĩ nhiên sai đâu thì sửa đó. Hy vọng cộng có việc đàm phán thành công có chuỗi cung ứng và hạ giá phân phối iPhone, Apple có thể dần lấy lại được niềm tin của bạn như trước kia.

Tuy nhiên Apple có làm được hay không thì vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ bởi có nhiều nhà đánh giá cho rằng, Apple sẽ tiếp tục phải đối mặt có hiện trạng sụt giảm doanh số iPhone trong suốt năm 2019.

Tỷ phú Bill Gates đút tay túi quần, đứng xếp hàng mua burger giá chưa đến 8 USD

Theo Thiên Long

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *