Apple, Google và Microsoft đang nắm 464 tỷ USD tiền mặt

Phần lớn số tiền này được cất giữ ở những nơi mà thuế vụ Mỹ chẳng thể “chạm” tới…

Ba tập đoàn công nghệ khổng lồ của Mỹ gồm Apple , Google và Microsoft đang nắm giữ 1 lượng tiền mặt khổng lồ, và đa số số tiền này được cất giữ ở những nơi mà thuế vụ Mỹ chẳng thể “chạm” tới.

Hãng tin CNN dẫn 1 báo cáo do tổ chức phân tích tín nhiệm Moody’s Investors Services mở bán ngày 19/7 cho biết, ba “gã khổng lồ” công nghệ nói trên có trong tay 464 tỷ USD tiền mặt vào thời điểm cuối năm 2016.

Trong đấy, riêng Apple đã có hơn 246 tỷ USD tiền mặt sau nhiều năm đạt lợi nhuận “khủng” và thực hiện ít vụ mua lại.

Đứng thứ hai trong danh sách những công ty Mỹ nắm giữ nhiều tiền mặt nhất là Microsoft, có dự trữ tiền mặt hơn 131 tỷ USD. Tiếp đấy là Google (hơn 88 tỷ USD), Cisco (gần 72 tỷ USD), và Oracle (hơn 58 tỷ USD).

Cũng theo báo cáo của Moody’s, một số công ty phi tài chính Mỹ được khảo sát nắm giữ tổng cộng 1,84 nghìn tỷ USD tiền mặt vào thời điểm cuối năm ngoái, tăng 11% so có năm 2015 và cao hơn dao động 2 lần rưỡi so có hồi năm 2008.

Khoảng 1,3 nghìn tỷ USD trong số tiền này, tương đương dao động 70%, được cất giữ ở nước ngoài nhằm tránh bị đánh thuế cao ở Mỹ. Riêng Apple, Alphabet – công ty mẹ của Google, Microsoft, Cisco, và Oracle cất 88% dự trữ tiền mặt ở nước ngoài, theo Moody’s.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đề xuất miễn thuế 1 lần cho những công ty Mỹ chuyển tiền mặt về nước. Hồi tháng 3, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng việc Apple giữ tiền mặt ở nước ngoài là 1 “triệu chứng” cho thấy thuế suất thuế lương công ty ở Mỹ cao hơn so có ở một số quốc gia khác.

“Có lý gì mà họ lại đưa tiền mặt về nước và phải đấyng 1 khoản thuế lớn chứ?” ông Mnuchin nói khi đấy.

Lượng tiền mặt khổng lồ trên cho thấy một số công ty Mỹ đã phát triển thành hùng mạnh thế nào kể từ sau suy thoái. Tuy nhiên, việc một số công ty không chịu chi tiêu số tiền này cho những vận hành như mở nhà máy mới đang là 1 yếu tố cản trở sự bình phục của nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

Moody’s cho biết, trong năm ngoái, đầu tư căn bản của một số công ty Mỹ giảm 18%, còn 727 tỷ USD, chủ yếu do sự sa sút của ngành dầu lửa trong bối cảnh giá dầu xuống thấp.

Những người ủng hộ chủ trương của chính quyền Trump về miễn thuế để khuyến khích một số công ty Mỹ chuyển tiền về nước cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hưởng lợi bởi đầu tư và tạo việc làm sẽ tăng mạnh. Trong khi đấy, những người chỉ trích nói rằng việc đấy sẽ không có lại lợi ích cho người dân thường bởi một số công ty sẽ chọn trả cổ tức cho cổ đông và mua lại cổ phiếu.

Tuy nhiên, cải một sốh thuế sẽ là 1 vấn đề rất phức tạp xét tới hàng loạt những lợi ích xung đột và sự chia rẽ giai đoạn này trong Quốc hội Mỹ. Những thách thức này càng tăng thêm sau đổ vỡ trong tuần này của 1 dự luật do phe Cộng hòa ở Thượng viện đưa ra nhằm xóa bỏ và thay thế đạo luật y tế Obamacare.

Bởi vậy mà có thể nói rằng “núi” tiền mặt mà những công ty như Apple đang nắm giữ ở nước ngoài có thể sẽ còn tăng thêm trong thời gian tới.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *