Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?

Giá nhân công và điều kiện kinh doanh ở Việt Nam được phân tách phần nào tốt hơn Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng nếu Apple chọn Việt Nam (VN) là nơi sản xuất tel iPhone thì chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động, giá nhân công … của nước ta có thể cung cấp được 1 vài điều kiện sản xuất của hãng công nghệ lớn trên địa cầu này. Vấn đề quan trọng là 1 vài công ty Việt làm sao chen chân được vào chuỗi cung ứng, nắm bắt được công nghệ chuyển giao để tăng năng lực tranh giành.

Việt Nam có thể là điểm đến của Apple

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), hồi cuối năm 2018 tiết lộ: Những người có trách nhiệm đang có những cuộc đàm phán tích cực, vận động và tìm 1 vàih lôi kéo dây chuyền sản xuất iPhone về VN. Tuy vậy, ông Lộc cũng chưa đảm bảo kết quả sẽ ra sao nên không khẳng định gì thêm.

Mới đấy nhất, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đồng loạt đưa tin về việc 1 vài nhà cung cấp cho Apple muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc (TQ) qua VN nhằm né tránh tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ-TQ (nếu chiếc iPhone sản xuất, lắp ráp ở TQ bị đánh thuế 25% khi vào Mỹ, giá mỗi chiếc iPhone sẽ tăng dao động 10%).

Cụ thể, tờ The Business Times của Singapore tiết lộ tài liệu Tập đoàn Hoan Hai, được biết dưới cái tên Foxconn, 1 trong những nhà máy lớn gia công lắp ráp iPhone, đang trả 16,5 triệu USD cho 1 công ty để được quyền sử dụng 250.000 m² đất ở 1 khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang. Foxconn chưa khẳng định đảm bảo sẽ sản xuất iPhone ở VN nhưng cho biết căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến hãng phải chuyển 1 vài dây chuyền lắp ráp sang 1 vài nước khác để tận dụng thuế quan nhập khẩu vào Mỹ.

Tờ Nikkei (Nhật) cũng đưa tin: GoerTek, công ty chuyên lắp ráp tai nghe AirPods của Apple ở TQ, đã thông báo cho 1 vài nhà cung cấp về chuẩn bị chuyển việc sản xuất tai nghe không dây sang VN.

Thực tế có khá nhiều bệ đỡ để đặt niềm tin cho việc thương hiệu tel danh tiếng của địa cầu sẽ đưa dây chuyền sản xuất vào nước ta. GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), cho rằng đấy là tài liệu đáng mừng và VN hoàn toàn đủ khả năng tranh giành có 1 vài nước khác để đâyn nhận việc chuyển dịch sản xuất đến từ 1 công ty lớn danh tiếng trên địa cầu. Nếu nhìn những gì Samsung đang làm việc ở VN sẽ thấy năng lực của người Việt không thua kém bất kỳ nước nào.

“Chẳng hạn, giả dụ năm 2016, trọng điểm nghiên cứu kỹ và phát triển của Samsung ở VN chỉ mới phát triển vài chi tiết sản phẩm thì đến nay đã đã đi vào làm việc cả chiếc tel, trở thành trọng điểm nghiên cứu kỹ chiến lược cho hãng. Toàn bộ trọng điểm này được điều hành bởi đa số người Việt cho thấy năng lực tiếp nhận công nghệ và đủ khả năng giành lợi thế lôi kéo 1 vài hãng chuyển dịch nhà máy về VN. Thêm nữa, giả dụ năm 2014 và 2015 chỉ có 10 công ty làm công nghiệp hỗ trợ cho Samsung thì đến nay có 225 công ty” – ông Nguyễn Mại dẫn chứng.

 Apple sẽ sản xuất iPhone ở Việt Nam? - Ảnh 1.

iPhone là chiếc tel thông minh được nhiều người Việt chuộng. Ảnh: PM

 Apple sẽ sản xuất iPhone ở Việt Nam? - Ảnh 2.

Tổng Giám đốc Tim Cook của Apple.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tách đa số nhà máy sản xuất iPhone nằm trong sự hợp tác giữa Apple và Foxconn, chủ yếu đặt ở TQ, chiếm hơn nửa sản lượng iPhone toàn cầu. Nhưng giá nhân công và điều kiện kinh doanh ở VN đang được phân tách phần nào tốt hơn TQ.

Do đây, nhìn về những gì Samsung đang làm cũng như những lợi thế của VN đem lại, việc Apple chuyển nhà máy sản xuất iPhone sang VN là hoàn toàn có cơ sở.

Ông Liao Syh-jang, Giám đốc điều hành của Pegatron, 1 công ty sản xuất máy tính xách tay cho 1 vài thương hiệu địa cầu, bình luận nếu Foxconn sản xuất iPhone ở VN thì không phải trong năm 2019, vì cần dao động hai năm để thi công nhà máy.

Nhiều lợi ích

TS Võ Trí Thành, cựu phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nêu quan điểm: Giả định Apple đem iPhone lắp ráp ở VN cũng tương tự 1 vài công ty đầu tư nước ngoài khác sẽ có những đâyng góp quan trọng trên nhiều phương diện như GDP, sản lượng công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, công ăn việc làm. “Hiệu quả kinh doanh thành công của 1 công ty nước ngoài cũng chính là thành công của VN” – ông Thành nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu sản lượng lắp ráp iPhone ở VN chiếm 1 con số lớn sẽ giúp VN tăng xuất khẩu, thu nhiều ngoại tệ để nâng giá trị dự trữ quốc gia, ổn định tỉ giá, tăng sức mạnh đồng nội tệ.

Ngoài ra, nếu Apple sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho công ty Việt hay nhận lời công ty Việt trong chuỗi cung ứng sẽ giúp tạo ra 1 nền công nghệ phát triển cho VN và tăng tính tranh giành cho công ty nội địa.

Tuy vậy, giới chuyên gia khẳng định rằng việc chuyển dây chuyền sản xuất phức hợp của Apple ra khỏi TQ sẽ chẳng thể diễn ra trong 1 đêm mà cần có thời gian. Lý do là làm việc sản xuất iPhone rất phức tạp và cần phải được làm trong 1 hệ sinh thái của 1 vài bên cung cấp linh kiện, nhân lực, 1 vài điều kiện lao động… đã được thi công tốt.

Hơn nữa, Apple là 1 ông lớn cực kỳ khó tính. Nhiều nhà cung cấp phải rất chật vật mới cung cấp được 1 vài nguyên tắc khắt khe của hãng công nghệ này. Do vậy, để có thể trở thành nhà cung cấp linh kiện cho Apple, 1 vài công ty Việt phải có sự nỗ lực vượt bậc. Về phía 1 vài cơ quan tính năng cần cải thiện Bên cạnh đây môi trường đầu tư, thủ tục thông thoáng, có chính sách bán hàng ưu đãi hợp lý để lôi kéo 1 vài hãng công nghệ nhìn chung và Apple nói riêng.

Nhiều công ty chạy khỏi Trung Quốc

Nhiều báo cáo của 1 vài quỹ đầu tư đã chỉ ra rằng không ít công ty đang dịch chuyển sản xuất ra khỏi TQ để tránh mức thuế quan do Mỹ áp đặt. Trả lời hãng tin CNBC, ông Bill Stoops, Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư Dragon Capital, nhận định VN đã bắt đầu kiếm được lợi ích từ việc chuyển dịch thương mại khỏi TQ nhưng chưa nhiều. Các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang nổi lên là người giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vì kinh phí sản xuất thấp.

Ông Rob Koepp, Giám đốc Economist Corporate Network, cho rằng trong dài hạn, VN sẽ hưởng lợi lớn từ việc điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu, vì VN đang được xem là quốc gia thay thế TQ, trở thành 1 cứ điểm sản xuất.

“VN đang nhìn thấy những “cơn bão” đơn hàng về thủy sản, đồ gỗ bên trong xe, may mặc… Đây chính là điềm báo 1 vài tập đoàn đa quốc gia chuyển hướng kinh doanh ra khỏi TQ” – ông Rob Koepp nói.

Điện thoại iPhone hết thời hoàng kim ở Trung Quốc?

Theo Phương Minh

PLO

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *