Apple trừng phạt Facebook sau vụ trả tiền để theo dõi điện thoại người dùng

Facebook không còn có thể sử dụng hay bán nội bộ 1 số áp dụng iOS nữa sau khi Apple vô hiệu hóa chứng chỉ Enterprise Certificate mà Facebook lạm dụng để thu thập dữ liệu từ người dùng iOS.

Mới đây, trang tin công nghệ TechCrunch đưa tin từ năm 2006, Facebook đã trả cho người dùng vị thành niên và trưởng thành tối đa 20 USD/tháng để cài đặt áp dụng thu thập dữ liệu có tên Facebook Research , khai thác toàn bộ tài liệu nhạy cảm từ người tham dự.

Trước đây, Apple từng cấm Facebook thu thập dữ liệu qua áp dụng Onavo VPN, vì vậy, Facebook sử dụng chứng chỉ Enterprise Certificate – vốn được Apple cấp cho công ty để cài đặt và quản lý áp dụng nội bộ cho nhân viên – để giúp người tham dự chương trình sideload (cài đặt áp dụng không có trong App Store) Facebook Research, thoát khỏi sự giám soát của Apple.

Apple trừng phạt Facebook sau vụ trả tiền để theo dõi liên hệ người dùng - Ảnh 1.

Facebook hôm 30/1 khẳng định không vi phạm quy định công ty của Apple nhưng hóa ra, mạng xã hội này đã lầm. Sáng 31/1 (giờ địa phương), Apple đã tước chứng chỉ công ty của Facebook và tuyên bố công ty của Mark Zuckerberg vi phạm trắng trợn chương trình Enterprise Developer Program.

Theo Apple, họ kiến trúc Enterprise Developer Program mục đích duy nhất để phát hành 1 số áp dụng nội bộ nội khu công ty. Facebook đã lợi dụng nó để phát hành áp dụng thu thập dữ liệu cho người dùng, vi phạm thỏa thuận có Apple. Bất kỳ nhà phát triển nào sử dụng chứng chỉ công ty để phát hành áp dụng cho người dùng sẽ bị tước chứng chỉ nhằm bảo vệ người dùng của Apple cũng như dữ liệu của họ.

Chứng chỉ mà Facebook vừa bị tước không chỉ sử dụng cho áp dụng Facebook Research. Theo The Verge, mạng xã hội cần nó để chạy toàn bộ áp dụng nội bộ và khi bị tước quyền, không áp dụng nào vận hành được. Điều đây có nghĩa Facebook không còn bán 1 số áp dụng iOS nội bộ như Facebook, Instagram, Messenger nhằm mục đích thử nghiệm nữa và 1 số áp dụng nội bộ để nhân viên gọi đồ ăn hay di chuyển cũng không vận hành.

Tất cả 1 số áp dụng cần dùng tới chứng chỉ về căn bản chẳng thể mở trên liên hệ của 1 số nhân viên Facebook. Công ty gọi đây là sự cố nội bộ nghiêm trọng. Trước tình hình này, Facebook cho biết sẽ đâyng cửa Facebook Research nhưng vẫn khăng khăng nói rằng những người tham dự chương trình đều thông qua quy trình rõ ràng. Ứng dụng Facebook Research trên Android vẫn tiếp tục vận hành.

Facebook chẳng thể điều phối 1 số áp dụng iOS ổn định trên diện rộng nếu không có chứng chỉ công ty, vì vậy không rõ ảnh hưởng của đòn trừng phạt từ Apple là đến đâu. CEO Apple Tim Cook từng chỉ trích Facebook vì thiếu tôn trọng quyền riêng tư của người dùng trong quá khứ, hai công ty cũng xung đột vì áp dụng Onavo nhưng đây là lần Thứ nhất Apple trực tiếp trừng phạt Facebook và chặn đứng 1 trong 1 số vận hành trái phép của hãng.

Ngày tàn của Facebook đang đến rất gần?

Theo Du Lam

ICTNews

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *