Apple vs Amazon: Cuộc chiến của hai gã khổng lồ công nghệ

Vào đầu tháng 9, giá trị phân khúc của Amazon đẫ vượt mức 1.000 tỷ USD, và chỉ hơn 1 tháng sau, Apple trở thành công ty đại chúng Thứ nhất trên địa cầu đạt được thành tích bởi thế. Cả 2 công ty công nghệ này đã cộng phát triển mau chóng trong vài năm qua, nhưng những ông lớn này liệu có tiếp tục là đối thủ đáng gờm nhất của nhau trong tương lai hay không?

Apple và Amazon rất khác biệt. Apple là 1 công ty công nghệ, đồng thời là 1 thương hiệu tiêu dùng thời thượng. Máy tính và thiết bị của họ thường là một số đồ dùng công nghệ phải có, và khách mua sẵn sàng trả nhiều tiền cho một số sản phẩm của Apple thay vì một số chọn lọc thay thế rẻ hơn. Trong khi đó, Amazon là nơi mọi người tìm tới khi họ muốn có 1 sản phẩm rẻ hơn, tiện lợi hơn hoặc nhanh hơn.

Kể từ khi iPhone công bố lần Thứ nhất vào năm 2007, cổ phiếu của Apple đã tăng 1.100% và đã tăng gần 1/3 trong năm vừa qua. Còn đối có Amazon, gã khổng lồ phân phối lẻ trực tuyến đã trải qua mức tăng giá cổ phiếu ổn định nhưng mau chóng, khi giá trị phân khúc của công ty này đã tăng từ 600 tỷ USD lên 700 tỷ USD chỉ trong vòng 16 ngày. Ngược lại, Apple mất 622 ngày để đạt được thành tích tương tự.

Apple vs Amazon: Cuộc chiến của hai gã khổng lồ công nghệ - Ảnh 1.

Tỷ lệ tăng trưởng của Apple và Amazon kể từ tháng 1/2009 (Nguồn: Bloomberg/BBC)


Mặc dù Apple và Amazon cung cấp một số sản phẩm và dịch vụ khác nhau, họ đều là một số công ty công nghệ và chiếm 2 trong số 5 cổ phiếu thành công nhất trên phân khúc – thường được biết đến có tên gọi FAANG, tên viết tắt của Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google.

Công ty nào có triển vọng tốt hơn trong tăng trưởng dài hạn? Dưới đó là 1 số lĩnh vực chính của mỗi công ty, và kết quả vận hành giai đoạn này của chúng.

Doanh thu phân phối sản phẩm

Hầu hết doanh thu của Apple đến từ doanh số phân phối sản phẩm – độc đáo là iPhone, iPad, iMac và iPod. Apple chỉ chiếm 14% thị phần tel thông minh toàn cầu, nhưng doanh thu của hãng liên tục áp đảo so có đối thủ tranh đua gần nhất.

Theo Strategy Analytics, trong quý Thứ nhất năm 2018, Apple đã thu về 61 tỷ USD doanh thu, trong khi Samsung chỉ đạt 19 tỷ USD, thứ hai là Huawei ở địa điểm thứ 3 có doanh thu 8 tỷ USD.

Nhận xét về triển vọng của doanh thu phân phối thiết bị trong tương lai của Apple, Windson Holden, trưởng ban tiên liệu và giải đáp của Juniper Research nói:

“Sự tùy thuộc của Apple vào một số thiết bị iOS là điểm mạnh của công ty này, nhưng tiến lên phía trước trở thành gặp khó lớn nhất của nó, khi thời cơ phát triển cơ sở người dùng bị giới hạn. Chúng tôi không nghĩ rằng doanh thu sẽ giảm, nhưng thời cơ để tạo ra doanh thu đáng kể mới sẽ giảm theo thời gian, vì Apple càng ngày càng tùy thuộc vào khách mua giai đoạn này để tạo thêm giá trị.”

Mặt khác, một số thiết bị của Amazon đã đạt doanh thu dưới chờ mong trong suốt 5 năm qua, bao gồm máy đọc sách Kindle, máy tính bảng Kindle Fire và loa điều khiển bằng giọng nói Echo, nhưng một số nhà đánh giá cho rằng Amazon có đủ năng lực tài chính để cho kết quả kinh doanh này tiếp tục diễn ra.

Chuyên gia đánh giá tài chính của Gartner, Roberta Cozza cho biết: “Amazon có thể duy trì 1 mô hình nơi họ có thể hi sinh lợi nhuận từ một số thiết bị của họ, vì họ có thể tạo ra doanh thu từ một số dịch vụ và nội dung.”

Trong năm 2017, đã có 1,5 tỷ lô hàng tel thông minh được vận chuyển trên toàn địa cầu, theo báo cáo của Juniper Research. Tuy nhiên, tăng trưởng trong vận chuyển mặt hàng này sẽ chậm lại trong 5 năm tới, vì đa số người tiêu dùng ở một số phân khúc phương Tây hiện đã có tel thông minh.

Apple cũng phải đối mặt có sự tranh đua lớn hơn tới từ một số nhà sản xuất tel thông minh chạy Android của Trung Quốc, những công ty đang công bố một số sản phẩm chứa nhiều tính năng rẻ hơn một số thiết bị của Apple và Samsung.

Nhà thông minh

Apple vs Amazon: Cuộc chiến của hai gã khổng lồ công nghệ - Ảnh 2.

Một lĩnh vực chính có tiềm năng tăng trưởng kinh doanh cao là nhà thông minh. Cả Apple và Amazon đều đang phát triển một số trợ lý cá nhân ảo thông minh nhân tạo và một số loa thông minh không dây, nhưng trong lĩnh vực này, rõ ràng là Amazon có lợi thế hơn hẳn.

Trợ lý ảo của Apple là Siri và gần đó, công ty này đã cho công bố loa không dây Home Pod. Trong khi đó, trợ lý ảo của Amazon là Alexa, và công ty này có dòng loa thông minh Echo. Home Pod tập trung vào cung cấp trải nghiệm âm nhạc, còn Amazon muốn khách mua sử dụng Echo để điều khiển ánh sáng trong nhà và quản lý cuộc sống hằng ngày.

Ông Holden cho biết: “Nếu khách mua nói có những người làm trong ngành, họ đều nói rằng làm việc có Amazon tiện lợi hơn, vì khách mua đang làm việc có 1 hệ sinh thái cởi mở hơn nhiều. Nó phát triển thành rất tiện lợi cho một số bên thứ ba tạo ra áp dụng cho Alexa, trong khi Apple luôn có xu hướng gần như trong thế phòng thủ, kiểm soát hệ sinh thái iOS.”

Bà Cozza cũng chấp nhận có nhận định này, cho rằng Amazon rất tích cực thúc đẩy tính hữu dụng của Echo trong hộ gia đình, trong công ty và trong xe 4 phân phốih, còn Amazon có quá ít đối tác so có đối thủ.

Dịch vụ

Về dịch vụ, Apple và Amazon khác nhau đáng kể. Amazon chủ yếu tập trung vào thương mại điện tử, nhưng ngoài một số thiết bị, nó cũng phân phối một số áp dụng, có 1 công ty điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS), cung cấp video trực tuyến có nội dung TV độc quyền và dịch vụ chi trả online.

AWS đã đem lại lợi nhuận rất lớn – doanh số đã tăng 49% lên 6,1 tỷ USD trong quý II năm 2018 và lợi nhuận vận hành đã tăng lên 1,64 tỷ USD, từ 916 triệu USD cộng kỳ năm ngoái. Juniper ước tính phân khúc điện toán đám mây cho phần mềm, nền móng và mô hình IaaS sẽ trị giá hơn 145 tỷ USD vào năm 2020. Amazon là công ty lớn nhất trong phân khúc này, chiếm 1/3 thị phần.

Ngoài một số thiết bị, Apple chủ yếu tập trung vào dịch vụ streaming Apple Music, chi trả contactless Apple Pay, và phân phối một số bản nhạc, áp dụng di động trên iTunes Store. Nhưng công ty này sẽ có thể phát triển một số dịch vụ khác.

Tăng trưởng dài hạn

Apple vs Amazon: Cuộc chiến của hai gã khổng lồ công nghệ - Ảnh 3.

Cả Amazon và Apple đều là những công ty rất thành công, và trên thực tại tổng giá trị chung của 2 công ty này có thể ngang hàng có 25 công ty lớn nhất nước Mỹ. Nhưng công ty nào có tiềm năng tăng trưởng dài hạn cao hơn?

Neil Saunders, giám đốc điều hành GlobalData Retail, cho rằng cả 2 công ty sẽ tiếp tục phát triển, những có tốc độ khác nhau: “Họ vẫn đang thực sự được ngưỡng mộ, nhưng có những quan ngại rằng Apple sẽ chẳng thể tiếp tục tùy thuộc quá nhiều vào iPhone như một sốh công ty này đã làm trong 1 thời đại mà xuất hiện nhiều đối thủ tranh đua hơn.”

Giá cổ phiếu của Apple đã có dấu hiệu chững lại. Công ty này cần 1 sản phẩm đột phá và 1 phân khúc đại chúng mới để phân phối sản phẩm, hoặc sẽ phải đối mặt có nguy cơ trì trệ.

Đối có Amazon, vì nó là 1 công ty trẻ hơn Apple, nó vẫn chưa hiện hiện ở nhiều quốc gia, bởi thế, Amazon có nhiều không gian phát triển hơn đối thủ, vốn đã có cơ sở khách mua toàn cầu.

Thêm vào đó, theo ông Saunders, Amazon là công ty đại chúng hơn Apple. Khách hàng có thể mua sắm sản phẩm của Amazon mỗi ngày, nhưng có Apple, khách mua chỉ mua 1 sản phẩm 1 năm. Do đó, về lâu dài, Amazon có nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn nhiều so có Apple.

Mặt khác, cả 2 công ty đã ở diện tích lớn tới mức họ sẽ phải đối mặt có một số quy định từ 1 số chính phủ, có thể bao gồm cả thuế bổ sung. Tuy nhiên, một số chuyên gia đều cho rằng tài sản của Apple và Amazon sẽ không bị mất đi trong tương lai gần.

Amazon đang dự tính cho cuộc chiến có ngành Bưu chính Mỹ?

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *