Ba hãng hàng không châu Âu nối gót nhau phá sản

Các nhà đánh giá nói rằng sẽ có thêm những vụ phá sản nữa trong thời gian tới…

Từ tháng 8 đến nay, ba hãng hàng không châu Âu đã lần lượt “nối gót” nhau phá sản – theo trang CNN Money.

Hãng Air Berlin của Đức và hãng hàng không quốc gia Alitalia của Italy là hai quân bài domino Thứ nhất đổ xuống. Tiếp đấy, vào hôm thứ Hai tuần này, đến lượt hãng Monarch Airlines của Anh tuyên bố phá sản, khiến 110.000 hành khách bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Ba hãng bay lâm cảnh đổ vỡ chỉ trong vòng 50 ngày đã đặt ra câu hỏi về hiện trạng sức khỏe của ngành hàng không châu Âu, 1 nơi đang diễn ra tranh đua khốc liệt và sự dịch chuyển mô hình kinh doanh.

Các nhà đánh giá nói rằng sẽ có thêm những vụ phá sản nữa trong thời gian tới, khi những hãng hàng không nhỏ và yếu hơn chịu áp lực càng ngày càng lớn.

“Vấn đề chính nằm ở diện tích và sự tranh đua”, nhà đánh giá Rob Byde thuộc Cantor Fitzgerald phát biểu. “Có thể sẽ có thêm những vụ sáp nhập và đổ vỡ trong ngành hàng không châu Âu”.

Những hãng bay giá rẻ như Ryanair và EasyJet đã chiếm 1 thị đa số ở châu Âu nhờ tung ra những chuyến bay có giá chỉ từ 10 Bảng, tương đương dao động 13,3 USD – 1 mô hình giúp mhững chuyến bay của họ luôn được lấp đầy và khiến mhững hãng đối thủ điêu đứng.

“Khi ngành hàng không cảm thấy nguồn cung ghế tăng nhanh hơn nhu cầu, tất cả bọn họ đều giảm giá”, nhà đánh giá độc lập về ngành hàng không Louise Cooper phát biểu. Theo bà Cooper, đấy là khi mà thua lỗ tràn lan bắt đầu xuất hiện.

Các hãng bay nhỏ chẳng thể chạy đua nổi có mhững hãng bay giá rẻ danh tiếng vì họ thiếu diện tích để đàm phán giảm giá mhững nhân tố đầu vào như xăng dầu. Trong khi đấy, mhững hãng hàng không quốc gia lại phải gánh nhiều giá thành do lịch sử để lại và bị đặt nhiều kỳ vọng nên không dám tiến hành chiến thuật giống như mhững hãng bay giá rẻ mới theo đuổi.

Ông Gerald Khoo,1 chuyên gia về lĩnh vực giao thông thuộc ngân danh tiếng tư Liberum, nói những hãng yếu nhất trong ngành hàng không châu Âu giờ đang bị gạt sang bên lề. “Điểm chung của mhững hãng này là gặp gặp khó tài chính trong nhiều năm, và chịu áp lực tranh đua từ những đối thủ làm ăn hiệu quả hơn”, ông Khoo nói.

Ngoài ra, ngành hàng không châu Âu còn đang đối mặt có 1 số thách thức khác, bao gồm hiện trạng khan hiếm phi công và những vụ tấn công khủng bố đẫm máu. Nguy cơ khủng bố đã khiến những hãng như Monarch tránh những điểm đến hút du khách như Tunisia hay Ai Cập.

Tuy nhiên, đối có những hãng hàng không nhiều tiền hơn, gặp khó giai đoạn này được xem là thời cơ. Tuần trước, Qatar Airways tuyên bố thâu tóm cổ phần trong hãng Meridiana của Italy, theo đấy mở rộng mạng lưới ở châu Âu.

Vụ phá sản của Monarch là vụ phá sản lớn nhất lịch sử ngành hàng không Anh. Ngoài 110.000 hành khách bị mắc kẹt, vụ phá sản này còn ảnh hưởng đến 750.000 người đã đặt chuyến bay hoặc tour du lịch. Cơ quan Hàng không dân sự Anh (CAA) cho biết sẽ sắp xếp chuyến bay thay thế để đưa tất cả số hành khách bị mắc kẹt về nước trong vòng 2 tuần.

Để hành khách được bay có giá vé rẻ Bên cạnh đấy, hãng hàng không này đưa sáng kiến “đứng như trên xe bus”

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *