“Bà hỏa” và những lần viếng thăm ám ảnh với các doanh nghiệp trên sàn chứng khoán

Những ngày gần đấy, khi mà tháng 7 âm lịch gần kết thúc thì những vụ cháy nổ đã diễn ra không ngừng nghỉ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới làm việc kinh doanh của mhững doanh nghiệp như trường hợp cháy trung tâm mua sắm Thành Đô đêm 15/9 hay cháy kho vải Công ty May Thành Công (Mã CK: TCM) vào đêm sau đây.

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, xá tội vong nhân. Theo quan niệm dân gian, đấy là thời điểm mà mhững làm việc làm ăn, kinh doanh, buôn phân phối… nói chung không gặp nhiều thuận lợi.

Với trường hợp TCM, sự cố cháy nổ đã khiến doanh nghiệp mất đi dao động vài trăm nghìn mét vải có giá trị ước tính dao động 1,5 triệu USD.

Mặc dù mức độ thiệt hại không quá lớn và TCM đã có bảo hiểm 100% nhưng trên mhững diễn đàn tài chính, giới đầu tư đang tỏ ra khá lo ngại bởi đám cháy ở kho vải vừa qua có thể ảnh hưởng tới 1 số đơn hàng xuất sang Nhật Bản sắp tới của doanh nghiệp.

TCM hiện đang thực hiện chiến lược dịch chuyển dần làm việc sang sản xuất vải bởi đấy là mảng có biên lợi nhuận khá cao (trên 20%). Theo CTCK Bảo Việt, trong 6 tháng đầu năm, vải dệt của TCM được xuất khẩu chủ yếu qua Nhật Bản có doanh thu thuần 132 tỷ đồng, tăng 33% so có cộng kỳ năm trước.

Bên cạnh đây, cổ phiếu TCM hiện đang lôi kéo dòng tiền lớn từ giới đầu tư có KQKD tăng trưởng tích cực cũng như kế hoạch nới room lên 70%. Hầu hết mhững CTCK hiện đang cho margin cổ phiếu TCM ở mật độ cao nhất (1:1), bởi thế những tài liệu về vụ hỏa hoạn có thể khiến sức ép phân phối cổ phiếu tăng mạnh trong ngắn hạn.

Còn nhớ mhữngh đấy không lâu, vào đầu năm 2017 ở chi nhánh CTCP Bao bì và In nông nghiệp (Mã CK: INN) ở KCN Phố Nối A, Hưng Yên cũng xảy ra hỏa hoạn ở khu nhà xưởng đang thi công và lắp đặt hoạt động máy móc đầu tư mới.

Sự cố này đã gây ảnh hưởng lớn đến làm việc sản xuất kinh doanh của INN và tổng giá trị thiệt hại ban đầu theo ước tính dao động 70 tỷ đồng. Đón nhận tài liệu này, cổ phiếu INN tức thì giảm bị giới đầu tư phân phối tháo và giảm sàn trong 2 phiên không ngừng nghỉ.

 “Bà hỏa” và những lần viếng thăm ám ảnh có mhững doanh nghiệp trên sàn chứng khoán - Ảnh 1.

Cổ phiếu INN từng giảm mạnh bởi “bà hỏa” viếng thăm

Những lần “bà hỏa” ghé thăm doanh nghiệp trên sàn chứng khoán

Ngoài TCM, INN, không ít doanh nghiệp trên TTCK Việt Nam cũng từng chịu ảnh hưởng nặng nề từ những lần “bà hỏa” ghé thăm.

Năm 2016, CTCP Viglacera Thăng Long (TLT) cũng xảy ra sự cố cháy 8.500 m2 mái nhà xưởng và phân xưởng sản xuất phải tạm dừng làm việc trong vòng 10 – 15 ngày để khắc phục.

Tuy vậy, trường hợp Viglacera Thăng Long vẫn còn khá “nhẹ nhàng” so có mhững doanh nghiệp khác trên sàn chứng khoán. Cụ thể, trong năm 2015, CTCP Ngân Sơn (NST) đã bị lửa thiêu cháy kho thành phẩm, kho lạnh và kho nguyên liệu có tổng thiệt hại ước tính dao động 317 tỷ đồng. Theo kết luận của cơ quan điều tra, vụ cháy nổ của Ngân Sơn bắt nguồn từ chất diệt côn trùng nhôm phốt phua (API) gặp ẩm cao, ngấm nước dẫn đến cháy.

Trước đây, trong năm 2011, nhà máy Bibica Bình Dương (BBC) cũng xảy ra vụ cháy nghiêm trọng khiến dây chuyền sản xuất phân phốih Pie tạm ngưng 3 – 4 tháng. Nguyên nhân gây cháy nổ được xác định do sự cố chập điện.

Trong cả 2 trường hợp của Ngân Sơn và Bibica mặc dù đều đã mua bảo hiểm cháy nổ nhưng việc đòi bồi thường sẽ mất rất nhiều thời gian. Với Ngân Sơn, quá trình đòi bồi thường luôn được nhắc tới trong mhững nghị quyết ĐHCĐ nhưng vẫn gặp vướng mắc do quá trình chi trả của doanh nghiệp Bảo hiểm diễn ra khá chậm chạp.

Còn có Bibica, tình hình còn phức tạp hơn khi doanh nghiệp và doanh nghiệp bảo hiểm đã ra tòa do không chung tiếng nói trong việc bồi thường thiệt hại. Đến cuối năm 2016, tức 5 năm sau thời điểm diễn ra vụ cháy nổ, quá trình bồi thường thiệt hại cho Bibica mới đi đến hồi kết và doanh nghiệp bảo hiểm phải chi trả nốt cho Bibica hơn 61 tỷ đồng.

TCM: Vài trăm nghìn mét vải ‘cháy rụi’ tối 16/9, đã mua bảo hiểm 100

Theo Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trung tâm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *