Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên và King Coffee đều là con tôi, tôi không muốn 2 đứa cạnh tranh, mà muốn chúng cùng thành công

“Người ta nói phía sau thành công của 1 người đàn ông là 1 người phụ nữ. Còn bây giờ, câu hỏi đặt ra là, liệu phụ nữ có thể tự tạo thành công cho mình hay không? Tôi phải thử mới biết được!”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói.

Tôi muốn cả Trung Nguyên lẫn King Coffee cộng thành công

Với tư mhữngh là Chủ tịch và CEO của thương hiệu King Coffee ở Việt Nam, Lê Hoàng Diệp Thảo gây sự chú tâm có hình mẫu nữ doanh nhân thành đạt. Sản phẩm cà phê hòa tan của doanh nghiệp này đã bước chân vào 60 phân khúc quốc tế, có doanh số lên tới 60 triệu USD ngay trong năm Thứ nhất. Tháng 4 vừa qua, nhà máy thứ hai của King Coffee đã được thi công, đặt ở tỉnh Bình Dương, mhữngh TPHCM dao động 65km.

Nhưng câu chuyện đằng sau thành công của Lê Hoàng Diệp Thảo còn thú vị hơn nhiều: Bà đã ly thân, và giờ đang dự tính ly hôn có ông Đặng Lê Nguyên Vũ, người được mệnh danh là “ông vua cà phê” của Việt Nam. Trong hơn 20 năm đồng hành của hai vợ chồng, người ta biết đến ông Vũ là người đã gây dựng tập đoàn Trung Nguyên trở thành nhà rang xay và nhà phân phối lẻ cà phê chất lượng cao của quốc gia. Còn vai trò của bà Thảo ở Trung Nguyên bao gồm giám sát mhững vận hành của nước ngoài. Bà Thảo là người mở những quán cà phê ở Singapore, nơi mà bà kết hợp có mhững sản phẩm của Trung Nguyên International, doanh nghiệp mẹ của King Coffee.

Khi ông Vũ và bà Thảo giải quyết ổn định mhững vấn đề giai đoạn này và đã đi vào hoạt động việc ly hôn, bà Thảo sẽ được giữ lại 1 lượng cổ phần nhỏ của Trung Nguyên. Bà cho biết, doanh thu của Trung Nguyên năm 2016 là 260 triệu USD.

Thành công trước đấy đã giúp bà Thảo có thể tự thi công cơ ngơi riêng cho mình. “Tôi đã mất 2 năm để gây dựng King Coffee, và tôi coi nó như con đẻ của mình”, bà Thảo nói. “Đứa con cả của tôi là Trung Nguyên. Tôi không hề có ý định để King Coffee tranh đua có Trung Nguyên. King Coffee là nơi tôi hiện thực hóa ước mơ gây dựng nên 1 thương hiệu cà phê ‘Made in Vietnam’. Tôi muốn cả Trung Nguyên lẫn King Coffee đều cộng thành công”.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên và King Coffee đều là con tôi, tôi không muốn 2 đứa tranh đua, mà muốn chúng cộng thành công - Ảnh 1.

Xây dựng lại phân khúc

Bà Thảo gặp ông Vũ vào năm 1994, khi ông vẫn còn là sinh viên ở Buôn Ma Thuột, nơi được mệnh danh là thủ phủ cà phê của Việt Nam. Bà Thảo cho hay, gia đình bà đã chu cấp giá thành ban đầu để mở quán cà phê Thứ nhất tên Trung Nguyên. Hai người kết hôn vào năm 1998 và mau chóng phát triển thương hiệu cà phê lớn nhất ở Việt Nam. Theo bà Thảo, bà là người chịu trách nhiệm trong công việc điều hành thường ngày cũng như trao đổi chiến lược cộng có ông Vũ.

Sau khi cuộc hôn nhân gặp sóng gió, công việc xuất khẩu của doanh nghiệp phần nào xuống dốc. Điều này đã thúc đẩy bà Thảo tích cực tìm mhữngh trình làng sản phẩm King Coffee ra nước ngoài (bắt đầu là nước Mỹ), trước khi tìm kiếm chỗ đứng trên phân khúc nội địa. Bà Thảo hiện đang điều hành 2 nhà máy. Một đặt ở tỉnh Bắc Giang, nơi sản xuất thương hiệu cà phê hòa tan G7. Nhà máy này được mở từ năm 2012 và thuộc tập đoàn Trung Nguyên. Nhà máy thứ hai của Bà Thảo chủ yếu sản xuất cho King Coffee.

Trong số hàng nghìn cái tên kinh doanh cà phê ở phân khúc nội địa Việt Nam, chỉ có mhững tên tuổi lớn thống trị phân khúc phân phối lẻ cà phê, gồm Trung Nguyên (gần đấy được bày phân phối có tên Legend), Vinacafe (thuộc Masan Group), và Nescafé (của tập đoàn Nestlé’s). Năm 2012, Trung Nguyên có 5 nhà máy và 1 chuỗi 40 cửa hàng cà phê.

Khi mối quan hệ giữa 2 vợ chồng Chủ tịch đổ vỡ, Trung Nguyên đã đánh mất địa điểm trên phân khúc, phải đấyng cửa mhững quán cà phê (bao gồm cả ở Singapore) trong khi đối thủ tranh đua không ngừng tăng thêm thị phần. Điều đấy đã buộc bà tạo ra King Coffee như 1 thương hiệu cấp cao.

“Tôi rất am hiểu phân khúc, và tôi muốn phát triển nền công nghiệp cà phê nội địa”. Bà khẳng định: “Tôi muốn tham dự vào việc phát triển ngành trồng cà phê ở Việt Nam, giúp những người nông dân trồng cà phê và bảo đảm chất lượng của hạt. Đó là quá trình tiếp cận lâu dài trong ngành nghề này.”

Bà Thảo cho biết, bà đã làm việc có Chính phủ để thúc đẩy trồng rừng thông qua đầu tư trực tiếp, giúp người nông dân tự chủ, không bị tùy thuộc bởi biến động phân khúc và nhân tố thời tiết. Mục tiêu của bà là đạt đến 30% tổng tổng diện tích canh tác cà phê ở Việt Nam, dao động 660.000 ha. Bà hiện đang là Phó Chủ tịch Hiệp hội cà phê Việt Nam và đang tạo dựng được nhiều mối quan hệ kinh doanh và chính trị. Bà đã có những chuyến đi cộng mhững phái đoàn thương mại có Thủ tướng và Chủ tịch nước của Việt Nam đến Nhật Bản và Nga trong thời gian gần đấy.

Thử thách khiến người phụ nữ này có thêm năng lượng. “Người ta nói phía sau thành công của 1 người đàn ông là 1 người phụ nữ. Còn bây giờ, câu hỏi đặt ra là, liệu phụ nữ có thể tự tạo thành công cho mình hay không? Tôi phải thử mới biết được!”

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo – vợ ông Đặng Lê Nguyên Vũ – chính thức lộ diện có vai trò độc lập, cộng những dự án mới đầy tham vọng

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ/Forbes Asia

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *