Bách Hóa Xanh không như kỳ vọng khiến cổ phiếu lao dốc, các CTCK lớn vẫn “kiên định” mức giá 170.000 đồng/cp cho Thế giới Di động

Đến hôm nay, MWG vẫn lình xình quanh mốc 105.000 đồng/cp, liệu rằng có lý do gì để cổ phiếu tăng trở lại hay sẽ giảm sâu Bên cạnh đây?

Từng được tin tưởng là “gà đẻ trứng vàng” cho Thế giới Di động, Bách Hóa Xanh dưới nhận định của 1 số CTCK sẽ hỗ trợ đà tăng của cổ phiếu MWG kể từ năm 2018. Mức giá được những đơn vị này đưa ra trung bình đạt 168.000-170.000 đồng/cp, thậm chí trong báo cáo phân tách tháng 4 năm ngoái, Chứng khoán MB (MBS) còn đề xuất mức giá mục tiêu lên đến 223.000 đồng/cp. Tuy nhiên, đến nay thì những mức giá này có còn thích hợp, khi niềm tin vào chuỗi Bách Hóa Xanh 1 lần nữa lung lay?

Trong buổi gặp gỡ 1 số nhà phân tách quý 1 vừa qua, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) – thừa nhận: Chiến lược đưa Bách Hóa Xanh thọc sâu vào 1 số khu dân cư là việc hơi vội vàng.

“Trước đây, có Thế giới Di động, khi mở 1 số shop Thứ nhất chọn những địa điểm rất retail, đến khi thương hiệu đủ mạnh mới thọc sâu vào những huyện, xã nhỏ. Khi đến đây không cần phải nói “Tôi là ai”, bởi người ta đã biết rồi, mình đến nơi thì người ta đến thôi. Còn bây giờ Bách Hóa Xanh thọc sâu vào 1 số khu dân cư hơi sớm. Đó là chủ đích vội vàng khi thương hiệu chưa đủ mạnh mà quý khách phủ quá sớm”, ông Tài nói.

Được biết, có chiến lược thọc sâu vào 1 số khu dân cư, doanh thu của Bách Hóa Xanh không đạt mức kỳ vọng là 1 tỷ đồng/tháng. Kết thúc quý 1/2018, Bách Hóa Xanh ghi nhận lỗ EBITDA (lương trước lãi vay và khấu hao) ở mức 60 tỷ đồng, phải đâyng cửa 3 cửa hàng, ngưng kế hoạch triển khai 7 cửa hàng. Chiến lược mở rộng cũng đã giảm từ 1.000 cửa hàng xuống chỉ còn 500 đơn vị. Cổ phiếu MWG có vẻ cũng phản ứng mau chóng sau tài liệu trên, phiên 8/5 giảm 2,4 điểm về mức giá 105.600 đồng/cp, mặc cho những phiên trước tích lũy và bình phục nhẹ. Đến hôm nay, MWG vẫn lình xình quanh mốc này, liệu rằng có lý do gì để cổ phiếu tăng trở lại hay sẽ giảm sâu Bên cạnh đây?

 Bách Hóa Xanh không như kỳ vọng khiến cổ phiếu lao dốc, 1 số CTCK lớn vẫn kiên định mức giá 170.000 đồng/cp cho Thế giới Di động - Ảnh 1.

Biến động giá cổ phiếu MWG trong 1 năm

Trên phân khúc, trong 6 tháng trở lại đây cổ phiếu MWG đã giảm hơn 30% thị giá từ đỉnh lịch sử 135.500 đồng/cp. Không phủ nhận niềm tin Bách Hóa Xanh lung lay, ông Tài mới đây đã chính thức thừa nhận lo lắng của phân khúc xuất phát từ tình hình Bách Hóa Xanh và điều đây đã phản ánh vào giá cổ phiếu. “Tôi cảm nhận được biến động của giá cổ phiếu đến từ lo lắng cho 1 business mới chưa rõ ràng. Giai đoạn này sẽ còn tồn ở 1 thời gian nữa”, ông Tài từng phân trần.

Điểm lại 1 số mức giá theo nhận định CTCK

Lên tiếng cho điều này, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng vừa đưa ra nhận định có lời cảnh báo: “Giai đoạn “thử và sai” vẫn đang tiếp tục, và nhà đầu tư vẫn cần tiếp tục theo sát diễn biến và đo lường hiệu quả của chuỗi BHX để xác định thời điểm chuỗi này bắt đầu chuyển mình”. Tuy nhiên, Rồng Việt cũng phân tách việc giảm tốc độ mở cửa hàng để tập trung vào tối ưu hóa 1 số cửa hàng đã đi vào vận hành là bước đi hợp lý của Thế giới Di động, và việc nhận thức được sai lầm và có động thái sửa chữa kịp thời luôn là thế mạnh của “ông lớn” điện máy này mà Rồng Việt vẫn luôn phân tách rất cao.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng vừa giảm giá mục tiêu 3% về mức 168.700 đồng/cp, song song việc giảm tiên đoán số cửa hàng Bách Hóa Xanh, khi ban lãnh đạo chuyển hướng sang ưu tiên chất lượng cửa hàng (doanh thu/cửa hàng) thay vì số lượng đơn thuần. Tuy nhiên, VCSC vẫn giữ nguyên khuyến nghị mua vào MWG có tổng mức sinh lời 67%, được biết mức giá này đã được điều chỉnh giảm gần đây so có mức ban đầu ở 172.900 đồng/cp.

 Bách Hóa Xanh không như kỳ vọng khiến cổ phiếu lao dốc, 1 số CTCK lớn vẫn kiên định mức giá 170.000 đồng/cp cho Thế giới Di động - Ảnh 2.

Cũng đưa ra giá mục tiêu 168.000 đồng/cp, Chứng khoán HSC trong báo cáo mới nhất về MWG (vào tháng 3/2018) có P/E dự phóng năm 2018 là 23 lần. Theo HSC, MWG đã chứng minh được tính khả thi trong vận hành hậu cần cho chuỗi Bách Hóa Xanh trong năm nay, và kỳ vọng sẽ được nhân rộng mạnh, góp phần vào tăng trưởng doanh thu chung. Tuy nhiên, HSC cho rằng phải đến 2019 chuỗi này mới đâyng góp đáng kể lợi nhuận.

“Cuối cộng MWG sẽ thi công thành công chuỗi Bách Hóa Xanh và nhân rộng trên cả nước mặc dù quá trình mở rộng từ Tp.HCM ra cả nước sẽ gặp phải những thách thức lớn ở vận hành hậu cần”, HSC khẳng định. Đến nay, trước tài liệu Bách Hóa Xanh 1 sốh tân chiến lược phát triển cửa hàng, HSC vẫn chưa có báo cáo cập nhật lại đơn vị này.

Ngược lại, Chứng khoán Phú Hưng (PHS) có vẻ ít lạc quan hơn khi đưa ra ý kiến trung lập về MWG, giá mục tiêu cũng chỉ dừng lại ở mức 122.000 đồng/cp. Chưa kể, mức giá này được PHS đưa ra vào quý 4 năm ngoái, khi giá MWG còn ở đỉnh.

Đã ‘thử và sai’ có chiến lược mặt bằng, gặp khó có nhà cung cấp, chưa có nhãn hàng riêng, cửa nào cho Bách Hóa Xanh đấu lại VinMart và Coop Food trên phân khúc 60 tỷ USD?

Theo Bảo An

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *