Bài học đầu tư độc đáo từ 3 tỷ phú huyền thoại

Lời khuyên thông thường KH nhận được là hãy gắng sức khắc phục điểm yếu của mình. Thế nhưng, 3 tỷ phú huyền thoại của nhân loại sẽ cho KH những lời khuyên đầu tư vào những điều rất khác.

Khi học chơi 1 nhạc cụ, 1 môn thể thao hay thậm chí là cả chuyện học tập, chúng ta thường nhận được lời khuyên tập trung khắc phục nhược điểm của chính mình. Tuy nhiên, lời khuyên “vàng ngọc” này lại chẳng thích hợp chút nào có Mark Zuckerberg, Elon Musk và Warren Buffett. Những vị tỷ phú đô la này có nhược điểm không? Tất nhiên là có rồi, họ vốn là những con người thông thường. Tuy nhiên, việc tập trung phát huy thế mạnh đã giúp họ khỏa lấp hết tất thảy khiếm khuyết trong kinh doanh.

Dưới đấy là 3 bài học lớn về phát huy thế mạnh trong kinh doanh đến từ ông chủ Facebook, đại gia xe điện Tesla và nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha.

1. Elon Musk – Nghiên cứu và Phát triển

Phương án khai thác thế mạnh ở Tesla là 1 ví dụ điển hình cho việc doanh nghiệp vẫn có thể vững bước tiến về phía trước dù chỉ tập trung duy nhất vào 1 khía cạnh của kinh doanh. Không xoay bên hữu cũng chẳng xoay bên tả, Elon Musk chỉ tập trung giải quyết vấn đề bức thiết mà phân khúc đang đặt ra thông qua việc tạo dựng một vài sản phẩm ngày 1 đã đi vào làm việc.

Thế mạnh của Tesla được Elon Musk phát huy 1 một vàih triệt để. Một phép thử nhỏ có thể cho ta thấy ngay điều này. Lần cuối cùng KH thấy quảng cáo từ một vài hãng xe như thương hiệu xe Ford, hãng xe Toyota hay hãng Volkswagen là khi nào? Có thể chỉ trong vài tiếng trước. Vậy thì, lần cuối KH bắt gặp quảng cáo cho Tesla là khi nào? Quả thật, có nhiều người, họ thậm chí chưa 1 lần trông thấy quảng cáo từ hãng xe này. Ấy vậy mà bằng một vàih nào đó, Tesla vẫn “hữu xạ môi trường xung quanh hương”.

Đó là bởi hãng xe này luôn xuất hiện dày đặc trên một vài bản tin, vì sản phẩm của nó đã và đang từng bước một vàih tân cả 1 nền công nghiệp. Sự vắng bóng trên mặt trận marketing và quảng cáo hoàn toàn nằm trong ý đồ của Elon Musk.

Elon Musk cho biết: “Ở Tesla, chúng tôi không bao giờ chi bất cứ khoản nào cho quảng cáo mà dành hết tất thảy cho nghiên cứu kỹ và phát triển (R&D), kiến trúc, kỹ thuật cũng như sản xuất nhằm chế tạo cho bằng được mẫu xe hơi tốt nhất. Khi chi ngân sách, Tesla luôn đặt câu hỏi rằng liệu khoản tiền này có khiến sản phẩm tốt hơn không? Nếu không, chúng tôi dừng ngay lập tức”.

Bài học: Bất kể thế mạnh của KH là gì: sản xuất, marketing v.v…, hãy khiến doanh nghiệp phát triển thành nổi trội bằng một vàih triệt để phát huy nó. Khi phân bổ nguồn lực, mà cụ thể là tài lực, hãy dành đa số cho thế mạnh của mình.

Lưu ý: Để đạt thành công như Tesla, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp KH phải thực sự hoàn hảo. Dù KH có là “phù thủy marketing” đi chăng nữa nhưng nếu sản phẩm kém thì rốt cuộc cũng xôi hỏng bỏng không.

2. Mark Zuckerberg – Lượng người truy cập

Với Mark Zuckerberg, mục tiêu duy nhất là lôi kéo càng nhiều lượt truy cập càng tốt, độc đáo trong thời kỳ đầu của Facebook. Thuở mới công bố, Facebook bị “lép vế” trước có hai đối thủ nặng ký là MySpace và Friendster. Nhưng rồi, hai trang web này lại sa đà vào một vài nhân tố khác và chưa thực sự phá vỡ được bức tường vô hình ngăn một vàih người dùng mạng xã hội. Zuckerberg, trái có đối thủ của mình, hiểu rõ được khía cạnh “xã hội” mà đứa con của mình cần phải có.

“Xã hội” là kết nối và kết nối đồng nghĩa có nhiều người dùng hơn. Càng nhiều người ưa chuộng sản phẩm thì mức lan tỏa của nó càng cao. Dĩ nhiên, đi kèm có tầm ảnh hưởng lớn chính là “quảng cáo truyền miệng” (word-of-mouth advertising) mà cuối cùng sẽ kết thúc có việc lôi kéo thêm nhiều người sử dụng. Với CEO của Facebook, lượng người truy cập là toàn bộ! Thế nên, mọi khía cạnh của mạng xã hội này đều được thi công dựa trên tiêu chí tìm và lôi kéo thêm truy cập mới.

Noah Kagan, nhân viên Facebook, nhớ lại lời của Zuckerberg: “Tôi sẽ không ưng bất kỳ ý tưởng nào trừ phi nó giúp Facebook tăng lượng người dùng”.

Bài học: Bất kể kinh doanh mặt hàng gì, càng nhiều người dùng sản phẩm của KH càng tốt. Sự ưa chuộng có thể đến từ quảng cáo, nắm bắt phân khúc hay kiến trúc v.v… Nhưng, 1 khi đã nắm bắt được số lượng lớn người dùng trong tay, chính quảng cáo truyền miệng sẽ “tiếp quản” và tự kéo doanh nghiệp đi lên.

Lưu ý: Sản phẩm hoặc dịch vụ của KH phải được ưa chuộng bởi 1 lượng lớn KH. Thế nên, một vàih phát huy thế mạnh như Facebook thích hợp có những doanh nghiệp có nền móng dựa trên mạng xã hội. Nếu đang trong phân khúc ngách, sản phẩm của KH sẽ chỉ lôi kéo 1 số ít người dùng mà thôi.

3. Warren Buffett – Kiên trì và kiên nhẫn

Đôi khi, thế mạnh có thể dễ làm chỉ là sự kiên nhẫn và kiên nhẫn, đơn cử như Warren Buffett. Nhiều người đã khuyên ông đầu tư vào công nghệ nhưng hết thảy đều nhận sự khước từ bởi vị tỷ phú này có chiến lược của riêng mình.

Dưới đấy là chiến lược đầu tư tối giản từ CEO của Berkshire Hathaway.

● Doanh nghiệp trưởng thành, bền vững và tồn ở trong lĩnh vực luôn có lượng người tiêu dùng ổn định.

● Doanh nghiệp, theo ước tính, có thể trụ được 50 năm.

● Chỉ tập trung vào 1 số lượng cổ phiếu nhất định, bất kể bao nhiêu doanh nghiệp KH có trong danh mục đầu tư. (Khoảng hai phần ba số cổ phiếu của Buffett chỉ thuộc một vài doanh nghiệp mà thôi).

Theo chiến lược khắt khe trên, cổ phiếu từ những doanh nghiệp chuyên về công nghệ thường không phải thứ mà Buffett nhắm đến. Những doanh nghiệp công nghệ phải trải qua thời gian dài mới trưởng thành cũng như có thể trở thành thương hiệu có chỗ đứng trong 50 năm. Dù chịu sức ép từ nhiều phía, Buffett vẫn kiên nhẫn và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi những doanh nghiệp như Apple thuyết phục được mình rồi mới đầu tư.

Lưu ý: Nếu KH không dám liều lĩnh có những doanh nghiệp công nghệ, có thể, KH sẽ mất thời cơ lớn có những “Facebook” hay “Apple” thứ hai. Cuộc đua các con phố dài có kiên nhẫn và kiên nhẫn là nhân tố chìa khóa cho Warren Buffett nhưng chưa chắc khi nào nó cũng làm việc 100%. Nếu thâm tâm mách bảo, hãy cân nhắc kỹ lưỡng và mạnh dạn đầu tư.

Nhờ tập trung phát huy thế mạnh của mình, ba ông lớn kể trên đã dựng xây được cả 1 đế chế thành công. Nếu khiếm khuyết đang gây nguy hại cho doanh nghiệp KH, hãy khắc phục nó.

Nhưng, khi phân bổ nguồn lực, hãy luôn tập trung vào phát huy thế mạnh. Khắc phục điểm yếu sẽ chỉ biến KH thành doanh nghiệp thông thường, chẳng có gì nổi trội. Chính thế mạnh mới thực sự làm nên khác biệt.

Theo LÊ DUY

Doanh nhân Sài Gòn

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *