Bài học “mỗi làng một sản phẩm” từ sâm của Hàn Quốc, rượu vang Hungary

Người Hàn Quốc đã thi công rất thành công sản phẩm “quốc dân”: Nhân sâm Hàn Quốc.

Trong 1 hội thảo mới đấy có chủ đề: “Nâng cao sức tranh đua trong ngành thực phẩm thông qua nguyên tắc và thương hiệu” tổ chức ở TP.HCM, ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra mô hình “mỗi làng 1 sản phẩm”.

Cùng có việc chia sẻ những bí kíp phát triển sản phẩm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, ông Đà kỳ vọng sẽ một vàih tân thái độ của người dân về thi công nguyên tắc, chất lượng cho nông sản.

Theo ông Phạm Xuân Đà, việc thực hiện một vài nguyên tắc chất lượng mà công ty, hợp tác xã, nông dân Việt Nam đang ứng dụng giai đoạn này, từ VietGAP, GlobalGAP, Organic… đang chưa hiệu quả, khó tiếp cận cho người làm.

Bài học mỗi làng 1 sản phẩm từ sâm của Hàn Quốc, rượu vang Hungary - Ảnh 1.

Ông Phạm Xuân Đà, Cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Mô hình “mỗi làng 1 sản phẩm” ở Hàn Quốc, Nhật, Hungary

Tại Nhật Bản, Hàn Quốc có những mô hình về “mỗi làng 1 sản phẩm” được thi công và khiến cho nhiều vùng đất nghèo của họ phát triển vượt bậc, ông Đà nói.

Ông Đà dẫn chứng: ở Hàn Quốc, sâm rất nổi tiếng, nhưng người làm trực tiếp không phải là nhà khoa học, công ty lớn, mà là nông dân, họ có nhiều vùng trồng sâm, mỗi vùng như thế họ có những trọng điểm tìm hiểu(khoảng 2.000 hộ), ở đấy, toàn bộ mọi sản phẩm nhân sâm đều được tìm hiểu kỹ lưỡng. Sau đây họ làm theo kiểu “cầm tay chỉ việc” cho nông dân, người nông dân nhờ đây mà biết làm, họ tạo nhiều việc làm, lương cao cho nông dân…

Hay ở Hungary có sản phẩm rượu vang Tokaji cũng được phát triển theo kiểu từ 1 địa phương như thế.

Còn Nhật Bản, họ cũng có chương trình hỗ trợ nông dân rất tốt ở một vài vùng nông thôn, chương trình “mỗi làng 1 sản phẩm” của họ, họ dùng nguyên tắc hóa để thi công những sản phẩm ở thôn, làng lên thành sản phẩm lưu hành được trên toàn nước Nhật.

“Mỗi địa phương Việt Nam hãy chọn cho mình một vài sản phẩm có lợi thế nhất”

Từ những bài học trên, ông Phạm Xuân Đà cho rằng, mỗi địa phương Việt Nam hãy chọn cho mình một vài sản phẩm có lợi thế nhất, nổi tiếng. Sau đây, sẽ có 1 đơn vị đứng ra giải đáp người dân thi công quy trình sản xuất, từ một vàih chọn giống, kỹ thuật nuôi trồng, bao tiêu đầu ra…

“Làm việc này sẽ tạo thói quen sản xuất theo nguyên tắc chất lượng cho nông dân, giúp nông dân một vàih tân nhận thức và hành vi làm nông nghiệp của mình”, ông Phạm Xuân Đà nói.

Thực tế, ông Đà cho biết, mới đấy, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ký kết thỏa thuận có Hội công ty hàng Việt Nam chất lượng cao về chương trình hợp tác hỗ trợ nông dân và công ty thi công nguyên tắc chất lượng sản phẩm.

Mexico: Đặc sản từ trên trời rơi xuống

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *