Bài học từ người Nhật và yếu tố để Việt Nam cất cánh: Phải thay đổi được tư duy, trách nhiệm của cả 100 triệu người Việt

Để nền kinh tế Việt Nam cất cánh thì nhân tố chẳng thể thiếu là LÒNG TIN, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng – ông Vũ Viết Ngoạn nhìn nhận. Đâu đây vẫn có người nói rằng Chính phủ cần mhữngh tân tư duy, còn ông Ngoạn thì cho rằng toàn bộ 100 triệu người dân Việt Nam đều cần mhữngh tân nhận thức, ý thức được trách nhiệm của mình…

Tại sự kiện Tăng trưởng bền vững trong bối cảnh địa cầu bất ổn, để mô tả về tương lai của nền kinh tế Việt Nam, TS. Vũ Viết Ngoạn – Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng – dùng 2 từ: Cất cánhLòng tin.

“Đây là 1 thời khắc thực sự quan trọng có Việt Nam. Đâu đây vẫn có người nói Chính phủ phải mhữngh tân tư duy. Tôi thì nghĩ rằng toàn bộ 100 triệu người dân đều cần phải mhữngh tân nhận thức, ý thức được trách nhiệm của mình”, ông Ngoạn nhìn nhận.

Ông Ngoạn kể lại bài học Thứ nhất vào những năm 1989 – 1990, khi người Nhật sang Việt Nam tổ chức 1 sự kiện về kinh tế. Tại đây, đại diện từ hãng xe Toyota đã kể về nước Nhật – 1 đất nước hoang tàn sau chiến tranh địa cầu thứ hai đã trở thành 1 nền kinh tế phát triển như thế nào. Người Nhật khi ấy luôn nói: Chất lượng, chất lượng và chất lượng.

“Nếu bây giờ toàn bộ mhững khâu từ khâu sản xuất, dịch vụ của người dân cho đến khâu hoạch định chính sách bán hàng của Chính phủ, Nhà nước đều thấm nhuần 3 khẩu hiệu đây, tôi nghĩ không có nguồn gốc gì để Việt Nam không cất cánh. Và điều đây bắt nguồn từ lòng tin của mỗi người chúng ta”, Tổ trưởng Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng nhận định.

Nếu không tranh thủ được thời cơ này, đến năm 2050 Việt Nam vẫn chỉ là 1 nước lương trung bình

Bài học từ người Nhật và nhân tố để Việt Nam cất cánh: Phải mhữngh tân được tư duy, trách nhiệm của cả 100 triệu người Việt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân Việt.

Ông Ngoạn cũng đánh giá: Mỗi nền kinh tế đều có công cụ tranh đua riêng. Những nền kinh tế phát triển tranh đua bằng đổi mới sáng tạo, năng suất lao động. Còn những nền kinh tế đang có lương thấp như Lào, Campuchia… tranh đua bằng lao động giá rẻ.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, Việt Nam đã có mức lương trung bình dao động 4.159 USD/người/năm tính đến cuối năm 2017.

Theo ông Ngoạn, so có những nền kinh tế đã phát triển, Việt Nam là 1 nền kinh tế mới nổi vừa mới thoát khỏi đâyi nghèo, 1 nền kinh tế ở mức trung bình thấp. Nhưng trong GĐ tới, chúng ta chẳng thể tranh đua bằng lao động giá rẻ, mà phải tranh đua bằng đổi mới sáng tạo, năng suất lao động.

“Cơ hội đến có chúng ta theo trào lưu của thời đại, đây là cuộc mhữngh mạng công nghiệp 4.0. Câu hỏi đặt ra là Việt Nam có tranh thủ được thời cơ này hay không? Chúng tôi đang đặt ra 1 khía cạnh ở góc độ mhững nhà kinh tế: Một là Được, hai là Mất”.

“Nếu không tranh thủ được thời cơ này, thì thời cơ cho Việt Nam có lẽ sẽ không còn. Năm 2040 – 2050, Việt Nam vẫn sẽ là 1 nước lương trung bình”, ông Ngoạn nói.

20 năm ở Việt Nam, Giám đốc hãng Hyundai chỉ ra 3 nguồn gốc giúp Việt Nam vượt Mỹ, trở thành nước xuất khẩu lớn thứ 2 của Hàn Quốc

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *