Bài học xương máu của “Vua bánh mì” Sài thành: Để vợ giữ két sắt suốt 20 năm gây dựng công ty, sau ly hôn phải ra đi với 2 bàn tay trắng, vợ nói 1 câu làm ông tỉnh ngộ!

“Xương máu của mình mất nhiều quá thì mình phải học thôi”, ông Kao Siêu Lực – người được giả dụ “Vua bánh mì” Sài thành chia sẻ. Lấy tên vợ làm tên công ty, sổ sách, tiền bạc công ty do 1 tay vợ quản lý, rồi đến khi hôn nhân tan vỡ, ông bước đi có 2 bàn tay trắng. “Vợ chồng mình cộng chung tay làm việc, đồng có, bà lấy hết phần đây nhận ra làm sao?” – ông hỏi vợ và nhận được câu trả lời mà đến giờ ông vẫn khắc cốt ghi tâm…

“36 năm về trước tôi thi công thương hiệu Đức Phát. Chia tay bà xã, tôi lại trở lại có hai bàn tay trắng… Buộc phải bỏ thương hiệu Đức Phát, y hệt người ta rớt nước mắt bỏ đứa con của mình”, ông Kao Siêu Lực – nay là Tổng giám đốc ABC Bakery kể lại chuyện xưa ở toạ đàm “Doanh Nhân – Học hỏi để thành công” do Hội Doanh nhân trẻ TPHCM tổ chức mới đây.

Năm 1984, hai vợ chồng ông Lực gây dựng Đức Phát (tên công ty được đặt theo tên người vợ). Đức Phát được phát triển theo hướng Văn – Võ.

Vợ chồng mình cộng chung tay làm việc, đồng có, bà lấy hết phần đây nhận ra làm sao?

“Bà ấy là Văn – ngồi trong văn phòng, chịu trách nhiệm về tài chính. Tôi là Võ – đi “đánh” thiên hạ. Sổ sách, tiền bạc tất cả 1 tay bà ấy quản lý. Rồi ra bên này (ABC Bakery – PV), tôi chỉ còn hai bàn tay trắng”, ông Lực kể lại.

Năm 2007, ông và vợ ra tòa ly hôn. Toàn bộ tài sản và thương hiệu Đức Phát thuộc về người vợ, ông ra đi có 400 USD bên mình, lấy tên chữ cái của 3 người con lập nên ABC Bakery.

Phải gầy dựng lại từ đầu có cái tên ABC hoàn toàn mới, cộng trách nhiệm nuôi ba đứa con đang học ở nước ngoài, ông đã vượt lên từ điểm rơi thấp nhất để làm vẻ vang cho ngành bánh Việt Nam, ghi dấu trên bản đồ địa cầu.

Bài học xương máu của Vua bánh mì Sài thành: Để vợ giữ két sắt suốt 20 năm gây dựng công ty, sau ly hôn phải ra đi có 2 bàn tay trắng, vợ nói 1 câu làm ông tỉnh ngộ! - Ảnh 2.

Ngày ở Đức Phát, ông Lực chỉ thiên về “nghề”, về sản xuất, còn qua làm ABC Bakery, ông phải làm “từ A đến Z”. “Ông đã bù lượng kiến thức ấy bằng mhữngh nào? Nếu chỉ có “nghề” không thì chẳng thể quản lý được công ty”, ông Trần Bằng Việt – Tổng Thư ký CLB Quản trị và Khởi nghiệp, Chủ tịch JCI Vietnam 2016 giữ vai trò điều phối buổi tọa đàm đặt câu hỏi.

“Vợ cũ của tôi từng nói 1 câu mà tôi rất cảm ơn”, vị doanh nhân được tôn là “Vua bánh mì” Sài thành nhớ lại.

Ông Lực kể lại, thời điểm ra đi tay trắng, ông hỏi vợ: “Vợ chồng mình cộng chung tay làm việc, đồng có, bà lấy hết phần đây nhận ra làm sao?”

“Cái này do ông thôi. Ông làm không có coi sổ sách, ông chỉ lo thiên hạ”, ông Lực thuật lại lời người vợ.

Xương máu của mình mất nhiều quá thì mình phải học thôi

“Một câu “Không coi sổ sách” bà ấy nói, vậy là do tôi không biết, nên tôi phải học. Tôi phải tự làm, tự coi sổ sách”.

“Học bằng mhữngh nào?”, ông Trần Bằng Việt tiếp tục hỏi.

“Xương máu của mình mất nhiều quá thì mình phải học thôi”, vị doanh nhân nặng lòng có nghề làm bánh tâm sự thật lòng.

Giờ ông thổ lộ đã biết kiểm tra sổ sách kế toán, kiểm tra tài chính… Những thứ ông học và hành giúp ông hiểu, từ hiểu đến biết, biết đến cả vấn đề chuyên môn.

“Về chuyên môn ngành của tôi cũng vậy. Ở Đức Phát, tôi là người sản xuất bánh, hiện tôi là thợ bánh. Hiện tôi là người duy nhất trong đội ngũ Ban giám khảo ở Pháp tóc đen, còn những người khác tóc vàng”, vị doanh nhân gốc Hoa cho biết.

ABC Bakery hiện có 35 cửa hàng và 4 xưởng chế biến, là nhà cung cấp cho chuỗi thức ăn nhanh quốc tế McDonald’s, Burger King, Lotteria, Dunkin Donuts; mhững chuỗi cà phê như Starbucks, The Coffee Beans & Tea Leaf và cả những trung tâm mua sắm, cửa hàng tiện lợi có tiếng như Aeon, FamilyMart, Circle K…

Thất bại xương máu của ông chủ Kids Plaza: Mở 1 mạch 71 cửa hàng chỉ vì đam mê, hết sạch tiền mất luôn cả danh tiếng, đã có khi cuộc đời “chạm đáy nỗi đau”

Bình An

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *