Bamboo Airways cất cánh, doanh nghiệp hàng không đối mặt áp lực giá vé giảm, đặc biệt là Jetstar Pacific

Riêng hãng Jetstar Pacific (JPA) bị tiên đoán tiếp tục lỗ bởi sức ép tranh giành sẽ gay gắt hơn khi Bamboo Airways (BA) đi vào làm việc cuối quý 4/2018, bởi hãng này chẳng thể chuyển hoàn toàn phần kinh phí nhiên liệu tăng lên và kinh phí thuê máy bay tăng thêm sang hành khách.

Nói về ngành hàng không, ghi nhận nhiều năm liền cho thấy luôn tăng trưởng tích cực. Thực tế cũng dễ hiểu điều này khi nhu cầu di chuyển của người dân càng ngày càng cao, đi cộng sự phát triển về du lịch như giai đoạn này.

Và trong miếng bánh màu mỡ ấy, trung tuần tháng qua Thứ trưởng Giao thông Vận tải chính thức ký Giấy phép Kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways), hàng không chính thức đâyn chào thành viên mới. Trong đây, Bamboo Airways là hãng bay thứ 5 ở Việt Nam có giấy phép bay vận chuyển hành khách, bên cạnh Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và VASCO.

Được biết, đối tượng vận chuyển của Bamboo Airways bao gồm hành khách, hàng hóa, hành lý, bưu gửi; loại hình vận chuyển là thường lệ và không thường lệ. Vốn điều lệ trên giấy phép bay là 700 tỷ đồng.

Giá vé hàng không sẽ chịu áp lực giảm một khi Bamboo Airways gia nhập

Trở lại có nhóm công ty trong ngành, tính tranh giành tăng chính là điều dư luận quan tâm. Từng chia sẻ về vấn đề Bamboo Airways gia nhập sẽ ảnh hưởng như thế nào đến làm việc giai đoạn này, đại diện 1 hãng khá năng động cho biết thực ở một số đơn vị luôn chia sẻ, hỗ trợ qua lại lẫn nhau, trong 1 dư địa phân khúc quá lớn để khai thác.

Nói là vậy, song có sự tăng lên về số lượng hoạt động, giới đánh giá tiên đoán giá vé hành khách hàng không dự kiến sẽ chịu áp lực giảm một khi Bamboo Airways đi vào hoạt động.

Đơn cử trong báo cáo mới đây, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng kép hàng năm 2017-2023 của lợi suất hành khách (passenger yield/một thước đo của giá vé) dành cho “ông lớn” Vietnam Airlines (HVN) từ 4,3% xuống 2,3%, bởi dự báo HVN sẽ giảm giá vé máy bay để giữ thị phần, đặc biệt là từ năm 2020 trở đi, khi Bamboo Airways bắt đầu tăng công suất.

Jetstar Pacific sẽ tiếp tục lỗ vì khả năng tranh giành còn yếu

Riêng hãng Jetstar Pacific (JPA) bị dự báo tiếp tục lỗ bởi sức ép cạnh tranh sẽ gay gắt hơn khi Bamboo Airways (BA) đi vào hoạt động cuối quý 4/2018. Chi tiết, VCSC điều chỉnh tăng lỗ của JPA từ 500 tỷ đồng lên 750 tỷ, điều này dựa trên lập luận khả năng cạnh tranh của JPA còn kém sẽ khiến hãng này không thể chuyển hoàn toàn phần chi phí nhiên liệu tăng lên và chi phí thuê máy bay tăng thêm sang hành khách trong năm 2018.

Song, có HVN, hãng vẫn sẽ hưởng lợi từ:

(1) vị thế áp đảo với thị phần 30-80% đối với các tuyến có khả năng sinh lời cao nhất trong nước và các tuyến quốc tế kết nối các thành phố lớn của Việt Nam với các trung tâm tài chính trong khu vực;

(2) các công ty con hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hàng không của HVN đang phát triển nhanh chóng và có khả năng sinh lời cao;

(3) khả năng cung cấp các dịch vụ tương đương các hãng hàng không truyền thống trong khu vực với giá cả cạnh tranh.

Theo đây, VCSC dự báo doanh thu của HVN sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm 2017-2023 là 8,5%, trên cơ sở giả định doanh thu từ các công ty con tăng trưởng mạnh nhờ lượng hành khách và hàng hóa tại Việt Nam tăng cao và VNA đạt tăng trưởng ổn định nhờ tăng tần suất các tuyến bay hiện nay.

Cùng có đây, giá dầu giảm sâu trong thời gian dài, thoái vốn khỏi các công ty con và công ty liên kết lĩnh vực dịch vụ hàng không, chuyển niêm yết sang sàn HoSE và nhà nước thoái vốn cũng là động lực hỗ trợ tăng trưởng cho HVN thời gian tới.

Tuy nhiên, vẫn còn đây nhiều rủi ro khác bên cạnh tăng lên tranh giành từ đối thủ mới mà HVN và toàn ngành nhìn chung phải đối mặt, bao gồm đồng VND trượt giá mạnh so với đồng USD kéo theo lỗ tỷ giá liên quan đến nợ bằng USD, công suất Sân bay Tân Sơn Nhất bị hạn chế…

Reuters: Chuyến bay Thứ nhất của Bamboo Airways sẽ cất cánh ngày 29/12

Theo Tri Túc

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *