Bamboo được “thuê khô” 3 tàu bay

Nhà chức trách hàng không vừa chấp thuận cho Bamboo Airways thuê khô (không có tổ bay) 3 tàu bay A319/A320/A321.

Cục Hàng không VN vừa chấp thuận cho Bamboo Airways được thuê không có tổ bay (thuê khô) 3 tàu bay A319/A320/A321 có 1 số số xuất xưởng (MSN) lần lượt là 2568, 2934 và 8195.

Được biết, tàu bay A319 có số xuất xưởng 2568 và A320 có số xuất xưởng 2934 được Bamboo Airways thuê của Công ty Cho thuê tàu bay WWTAI AirOpCo II DAC. Chiếc A321 (có số xuất xưởng 8195) được thuê của Công ty Celestial Aviation Trading 12 Limited.

Theo tài liệu từ www.airfleet.net – 1 trang tài liệu khá nổi tiếng về 1 số đội tàu bay thương mại, tàu bay A319 có số xuất xưởng 2568 thực hiện chuyến bay Thứ nhất ngày 14/9/2005, hãng hàng không khai thác gần nhất là Silk Air (hãng hàng không giá rẻ của Singapore).

Chiếc A320 có số xuất xưởng 2934 thực hiện chuyến bay Thứ nhất vào ngày 13/10/2006. Chiếc A320 có số xuất xưởng 3010 thực hiện chuyến bay Thứ nhất vào ngày 5/1/2007. Cả hai chiếc A320 này đều có nhà khai thác gần nhất là Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ).

Chiếc A321neo có mã số MSN 8195 là tàu bay mới 100% được nhà sản xuất Airbus sắp sửa bàn giao cho GECAS, doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn General Electrics.

Theo GECAS, chiếc Airbus A321 mới có mã số MSN 8195 sẽ được kiểm tra kỹ thuật ở mặt đất vào ngày 21/12, bay thử cộng ngày và đã đi vào làm việc giao nhận từ Airbus vào ngày 28/12 ở TP Hamburg (Đức). Sau đây, máy bay sẽ được khoác áo Bamboo Airways và bàn giao cho hãng hàng không Việt.

Theo quy định ở Nghị định số 92 về 1 số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không dân dụng, Chính phủ quy định, đối có tàu bay thực hiện vận chuyển hành khách không quá 10 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập khẩu vào Việt Nam theo hợp đồng mua, thuê mua; không quá 20 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm kết thúc hợp đồng thuê. Riêng đối có tàu bay trực thăng không quá 25 năm tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm kết thúc hợp đồng thuê. Điều này có nghĩa là 2 tàu bay A319 và A320 của Bamboo Airways vẫn nằm trong giới hạn khai thác.

Một tài liệu đáng chú tâm là Cục Hàng không VN lưu ý, “Bamboo Airways chỉ được đưa vào khai thác thương mại 3 tàu bay nêu trên sau khi được Cục Hàng không VN cấp Chứng chỉ người khai thác tàu bay AOC”.

Trước đây, bà Dương Thị Mai Hoa, Phó chủ tịch kiêm Phó tổng giám đốc Bamboo Airways khẳng định, “đang theo sát quy trình xin cấp chứng chỉ nhà khai thác – AOC cũng như cẩn thận thực hiện đúng Luật Hàng không dân dụng về việc thực hiện 1 số làm việc xúc tiến thương mại và kinh doanh vận chuyển hàng không”.

Việc đã đi vào làm việc thủ tục để được phê chuẩn chứng chỉ nhà khai thác tàu bay AOC (Aircraft Operator Certificate) là bước thứ hai mà Bamboo Airways phải thực hiện sau khi được Bộ GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

“Sau khi được phê chuẩn AOC, nhà khai thác sẽ được quyền khai thác máy bay có mục đích thương mại hoặc chỉ khai thác trong phạm vi chứng chỉ cho phép. Hiệu lực của AOC tùy thuộc vào nhà chức trách hàng không”, Phó cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường nói và cho biết thêm: Điều kiện để cấp AOC là nhà khai thác phải có máy bay, làm hài lòng những đề nghị về an toàn, tính khả thi, có trụ sở, văn phòng và nhất là phải không có AOC của nhà chức trách khác.

Sau khi có AOC, Bamboo Airways sẽ tiếp tục phải xin cấp quyền vận chuyển hàng không, thi công lịch bay, sau đây xin cấp slot ở cảng hàng không sân bay liên quan đến 1 số các con phố bay mà họ chuẩn bị khai thác.

Ngay sau khi được cấp quyền vận chuyển, Bamboo Airways có quyền quảng bá 1 số chuyến bay của mình. Tuy nhiên, để triển khai phân phối vé sẽ phải kê khai giá trên 1 số chặng bay nội địa.

Reuters: Chuyến bay Thứ nhất của Bamboo Airways sẽ cất cánh ngày 29/12

Theo Ngân Anh

Báo Giao Thông

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *