Bán cam ở giải đua marathon: Nghệ thuật chào hàng khiến không ai có thể từ chối của người làm sales

Công thức diệu kỳ để tạo ra rời chào hàng chẳng thể từ chối: Đúng thính giả, đúng lời hứa, đúng thời điểm.

Chuyện về trái cam và cái phân phốih rán

Vài năm trước, Chris Guillebeau tham dự cuộc đua marathon Thứ nhất của mình ở Seattle. Chris đã quyết chạy tới đích, nhưng ở dặm thứ 18, anh bị kiệt sức, chỉ còn đủ sức để đưa chân này lên trước chân kia. Lúc này, Chris nhìn thấy 1 tình nguyện viên đang phát những lát cam tươi bên con một vài con phố ngay trước mặt. Vì quá mệt mỏi nên anh chạy chậm lại và chấp nhận món quà 1 một vàih biết ơn. Lát cam tươi chính là 1 lời chào hàng khiến Chris Guillebeau chẳng thể từ chối – mặc dù lát cam ấy miễn phí nhưng nếu có theo tiền, anh sẽ vui lòng chi trả đúng theo nghĩa của 1 cuộc chuyển nhượng.

Hai dặm nữa, Chris Guillebeau lại nhìn thấy 1 tình nguyện viên đang phát 1 món quà khác hẳn: phân nửa là những chiếc phân phốih rán Krispy Kreme. Tiếc thay, lời chào hàng này đã không quyến rũ được anh (hoặc bất cứ người tham dự chạy nào khác mà anh nhìn thấy) 1 chút nào. Dù không phải là người khó tính và không hề ghét ăn phân phốih rán, nhưng ăn phân phốih rán trong 1 cuộc đua dài ba giờ đồng hồ thì quả là 1 ý tưởng tồi tệ có Chris.

Thế nhưng điều trớ trêu là đến cuối cuộc đua dài 26,2 dặm này, khi toàn bộ mọi người tham dự cuộc thi đều rất háo hức nếu được nhận 1 chiếc phân phốih rán thì lại chẳng có cái nào cả.

Chris Guillebeau chính là tác giả của cuốn sách nổi tiếng Khởi nghiệp có 100 USD. Từ câu chuyện lát cam ở dặm thứ 18, Chris đưa ra lời khuyên cho một vài công ty khởi nghiệp về một vàih đưa ra lời chào hàng.

Làm thế nào để đưa ra 1 lời chào hàng mà một vài khách mua tiềm năng của khách mua sẽ không từ chối? Hãy nhớ, trước tiên khách mua cần phân phối thứ mọi người muốn mua. Sau đó đảm bảo rằng khách mua đang tiếp thị tới đúng người vào đúng thời điểm.

Đôi khi khách mua có thể tìm đúng người nhưng lại sai thời điểm; những người chạy marathon nhận thấy sung sướng được ăn phân phốih rán sau cuộc đua, nhưng không phải ở dặm thứ 18. Sau đó, hãy đưa sản phẩm hoặc dịch vụ của khách mua ra và ra mắt nó bằng lời chào hàng thuyết phục… 1 lời chào hàng mọi người chẳng thể từ chối.

Bán cam ở giải đua marathon: Nghệ thuật chào hàng khiến không ai có thể từ chối của người làm sales - Ảnh 1.

3 bí kíp chào hàng cần nhớ

Dưới đó là một vàih Chris Guillebeau khuyên người khởi nghiệp nên thực hiện.

1. Hãy hiểu rằng không phải khi nào thứ chúng ta muốn và những gì chúng ta nói chúng ta muốn cũng là 1

Lần tới khi khách mua ở trên 1 chuyến bay đông người và tiến tới chỗ ngồi ở giữa tù túng của mình, có 1 em bé đang la thét ngồi ngay sau khách mua mà không mất thêm tiền vé, hãy nhớ đến qui định này. Suốt nhiều năm, những người đi du lịch vẫn không ngừng phàn nàn về một vài chuyến bay đông người và chỗ ngồi tù túng, còn trong nhiều năm, một vài hãng hàng không cũng đang lờ đi những điều đó. Thỉnh thoảng còn có hãng hàng không tạo ra 1 chiến dịch chấp nhận mối bận tâm này: “Chúng tôi có chỗ để chân tha hồ hơn trong khoang hành khách!”

Nghe thật hoàn hảo, nhưng chỉ vài tháng sau, họ đảm bảo đảo ngược tình thế và bỏ luôn cả 1 chút khoảng không ấy. Tại sao vậy? Bởi vì bất kể những người đi du lịch nói gì, điều mà đa số trong số họ thực sự quan tâm nhiều nhất là giá vé chứ không phải là khoảng không hay bất cứ 1 tiện ích nào khác. Các hãng hàng không đã hiểu được điều này, vì vậy họ đã trao cho mọi người thứ mọi người muốn – không phải điều mọi người nói mọi người muốn. Một lời chào hàng hoàn hảo phải chính là điều mọi người thực sự muốn và sẵn sàng trả tiền để có được điều đó.

2. Hầu hết chúng ta thích mua, nhưng thường không thích được ai phân phối cho

Một lời chào hàng chẳng thể từ chối có thể đã ứng dụng áp lực 1 một vàih tinh vi, nhưng không ai thích kiểu phân phối hàng ép uổng. Thay vào đó, những lời chào hàng thuyết phục tạo ra 1 ảo giác rằng 1 cuộc chuyển nhượng là 1 lời mời, không phải 1 lời rao hàng. Các dịch vụ mua sắm có tính xã hội chẳng hạn như Groupon và Living Social đã thành công trong việc tìm thấy những khách mua giúp thực hiện đa số việc tiếp thị của họ.

Theo Chris, điểm tốt nhất để có thể bắt đầu làm việc kinh doanh là nơi có ít sự kháng cự nhất. Các khách tham quan tới Alaska mau chóng hiểu ra nguồn gốc vì lý do gì 1 chiếc phiếu giảm giá đặt trước 100 đôla lại có giá trị nhiều hơn hẳn 100 đôla. Những người chạy ma-ra-tông không cần phải mời cũng mua những trái cam tươi sau ba giờ đồng hồ chạy bộ. Những sinh viên đại học thích phiêu lưu sẽ cố nắm lấy suất học bổng “đi du lịch vài nơi và làm những gì khách mua muốn” trị giá 20.000 đôla mà không phải giải đáp nhiều.

3. Mang tới 1 cú huých

Những lời chào hàng tốt nhất tạo ra cảm giác “Bạn phải có thứ này ngay bây giờ!” đối có người tiêu dùng, nhưng nhiều lời chào hàng khác có thể thành công nhờ tạo ra mục đích cấp bách nhưng ít khẩn thiết hơn. Việc có tới 1 cú huých nhẹ để khuyến khích hành động lập tức phân tách 1 lời chào hàng tao nhã có 1 lời chào hàng có tính thực hiện cao. Hãy thử tham khảo ví dụ ở phòng tập Yoga sau:

Jonathan Fields, 1 luật sư chuyên về lĩnh vực quỹ đầu tư mạo hiểm đã trở thành doanh nhân, có 1 phòng tập yoga ở Manhattan đang gắng sức để lọt vào địa điểm danh tiếng trên phân khúc. Chi phí 1 lớp học đơn là 18 đôla và phí thành viên là 119 đôla 1 tháng. Cho đến cuối mùa hè, phòng tập này đã chứng kiến 1 sự sa sút đáng kể trong làm việc của mình, nhưng tới tháng 10, mọi người trở lại có công việc thường ngày của họ và bắt đầu đến phòng tập không ngừng nghỉ hơn.

Jonathan muốn tìm ra một vàih để truyền cảm hứng cho mọi người quay lại phòng tập sớm hơn chờ mong và có được càng nhiều cam đoan từ phía khách mua càng tốt. Anh đã có ý tưởng về 1 lời chào hàng mà mọi người chẳng thể từ chối: Bắt đầu ngày 1 tháng 9, những thành viên mới có thể tham dự bất cứ khóa học nào, không giới hạn số lượng cho tới cuối năm có giá 180 đôla. Về bản chất, điều này chính là khách mua tập yoga trong bốn tháng bằng giá của 45 ngày, giảm được 62% so có mức giá bình thường.

Hai nhân tố thêm vào đã được bổ sung để khiến cho lời chào hàng này phát triển thành quyến rũ hơn: Thứ nhất, 1 thành viên mới càng đăng ký sớm thì càng có thể tham dự nhiều lớp hơn, bởi thế tạo ra tính cấp bách ngay lập tức. Thứ hai, lời chào hàng này có thể bị rút lại bất cứ khi nào nếu 1 người tới học vào ngày 3 tháng 9 và không đảm bảo về việc cam đoan học tới hết năm, đội ngũ nhân viên sẽ cho người đó biết rằng lời chào hàng này chẳng thể có giá trị về sau ngay trong tuần đó.

Nhờ những một vàih thức của Năm Mới, đa số một vài trọng điểm gym thẩm mỹ đón 1 lượng lớn một vài thành viên mới trong tháng 1. Thế nhưng chiến lược của Jonathan đã giúp làm việc kinh doanh của anh giành được lượng khách mua lớn vào tháng 9, vốn luôn là 1 tháng gặp khó.

Cựu sếp Apple: Muốn gọi vốn thành công, đừng ‘chào hàng’ bằng 5 lời nói dối kinh điển sau

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *