Bán đủ thứ rồi lập nền tảng cho khách hàng dễ vay tiền mua sắm, Jack Ma đang là chủ nợ của cả một thế hệ người trẻ Trung Quốc

Những chi nhánh tài chính của mhững tập đoàn khổng lồ như Alibaba của tỷ phú Jack Ma đang kiếm được tiền nhờ việc cho khách mua vay tiêu dùng để mua chính những sản phẩm phân phối trên mhững nền móng của họ.

Các tỷ phú Trung Quốc đang kiếm được hàng tỷ USD thông qua việc phân phối mọi thứ từ iPhone tới máy sấy tóc trên những nền móng mua sắm trực tuyến ở đấy. Hiện ở những chi nhánh tài chính của mhững tập đoàn khổng lồ như Alibaba còn kiếm được cả tiền nhờ việc cho khách mua vay tiêu dùng để mua chính những sản phẩm phân phối trên mhững nền móng của họ.

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng của những người trẻ ở Trung Quốc tăng lên, mhững doanh nghiệp như Ant Financial – được kiểm soát bởi tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma càng ngày càng mở rộng việc cho vay hơn. Công ty này sau đây cơ cấu lại mhững khoản nợ thành mhững sản phẩm tài chính phức hợp để phân phối lại cho nhà đầu tư tài chính. Theo tính toán của Bloomberg kết hợp cộng dữ liệu của doanh nghiệp nghiên cứu kỹ China Securitization Analytics thì riêng Ant Financial đã phân phối ít nhất 149 tỷ NDT (tương đương 23 tỷ USD) thứ gọi là chứng khoán đảm bảo bằng tài sản trong năm nay.

Tuy nhiên, biện pháp mới đang khiến mhững chuyên gia đánh giá lo ngại – những người này khẳng định rằng mhững doanh nghiệp tài chính cần phải minh bạch hơn có những loại chứng khoản đảm bảo bằng tài sản (ABS) bởi thế.

“Với những loại ABS kiểu này, đảm bảo có nhiều câu hỏi cần được giải quyết. Tiêu chí nào mhững đơn vị cho vay dựa vào để chọn lọc cho vay đối có những người vay không đạt nguyên tắc? Làm sao để phía đơn vị cho vay thu thập được tài liệu về người vay? Lấy gì để đảm bảo tình hình tài chính của họ vẫn ổn định khi nền kinh tế rơi vào hiện trạng gặp khó?”, ông Jerome Chang – Phó chủ tịch mảng Dịch vụ đầu tư của Moody’s nói.

Những câu hỏi bởi thế được đặt ra trong bối cảnh việc cho vay tiền trực tuyến càng ngày càng phát triển thành thuận tiện.

Miuki Wang – 1 sinh viên ở Thượng Hải đã vay khoản tiền trị giá 10.000 NDT (khoảng hơn 30 triệu đồng) cho chuyến du lịch tới London vào mùa hè này chỉ trong vài giây, trọn vẹn thông qua áp dụng của cô trên tel. Ant Financial nhận lời yêu cầu mức lãi suất hàng năm cho khoản vay của Wang là 14,6% thông qua dịch vụ cho vay tiền trên nền móng di động có tên Jebei – có nghĩa là “chỉ cần vay”.

Wang đã trả hết nợ vào tháng 9 và lên kế hoạch sẽ còn vay nhiều hơn qua hình thức này. “Tiền sẽ mất giá qua thời gian. Tại sao không tiêu bây giờ nhỉ?”

Trong khi đây, Zuo Fei – Giám đốc kiêm chủ tịch mảng ABS ở China Merchant Securites thì khẳng định: “Trong ngắn hạn, rủi ro vỡ nợ đối có ABS rất thấp bởi số lượng mhững khoản vay rất nhỏ. Những sản phẩm ABS như thế này sẽ an toàn, trừ khi những rủi ro hệ thống xuất hiện trong nền kinh tế và gây ra những vụ vỡ nợ trên diện rộng trong trọn vẹn lĩnh vực cho vay tiêu dùng”, theo Zuo Fei – 1 Giám đốc và chủ tịch ABS của China Merchant Securities nói.

Nếu như trong năm ngoái JD.com – doanh nghiệp thương mại điện tử lớn thứ 2 ở Trung Quốc phân phối ra 9,5 tỷ NDT ABS thì con số tương tự có Baidu là 1,3 tỷ NDT. “Khi mhững doanh nghiệp thi công được dữ liệu theo dõi chất lượng tài sản tốt hơn, đảm bảo khách mua sẽ có nhiều người tham dự hơn”, theo Barry Freeman – đồng sáng lập Pintec.

Yan Hong – 1 giáo sư ở Viện kinh tế Thượng Hải khẳng định rằng việc minh bạch tài liệu về tài sản đảm bảo cho mhững khoản vay tiêu dùng là điều cần thiết để bảo vệ ích lợi cho những nhà đầu tư vào loại hình tài sản đây.

“Các nhà chức trách cần thắt chặt mhững điều kiện mở phân phối tài liệu. Họ có thể không tiết lộ trọn vẹn chi tiết về tài sản đảm bảo của mỗi khoản vay, nhưng nhưng thông số căn bản về tài sản đảm bảo nhất thiết phải có”.

Jack Ma sẽ trò chuyện cộng giới trẻ Việt Nam trong khuôn viên 1 trường Đại học ở Hà Nội, vé hoàn toàn miễn phí vào chiều 6/11

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *