‘Bán hàng là gì?’: Khác biệt từ câu trả lời cho biết ai là dân sales xuất sắc, ai là kẻ bình thường

Khi 1 tổ chức không có 1 định nghĩa “phân phối hàng” duy nhất, thì những người phân phối hàng sẽ làm việc theo những mhữngh khác nhau dựa trên định nghĩa riêng của mình. Ðiều đấy sẽ không tốt cho đội ngũ phân phối hàng và đảm bảo sẽ không tốt cho cả doanh nghiệp.

Bán hàng là gì?

Hỏi 1 trăm người phân phối hàng trong 1 doanh nghiệp, “Bán hàng là gì?” quý khách sẽ có thời cơ nghe 1 trăm định nghĩa khác nhau: “Bán hàng là giải quyết vấn đề,” hoặc “Bán hàng là cung cấp nhu cầu của con người,” hoặc (mhững định nghĩa có tính lý thuyết hơn) “Bán hàng bao hàm cả việc truyền đạt tài liệu có sức thuyết phục để đàm phán những hợp đồng hai bên cộng có lợi.”

Việc thiếu tính nhất quán này đã gây ra nhiều phiền hà, vì những gì ta nghĩ thường chọn lọc mhữngh ta làm. Khi 1 tổ chức không có 1 định nghĩa “phân phối hàng” duy nhất, thì những người phân phối hàng sẽ làm việc theo những mhữngh khác nhau dựa trên định nghĩa riêng của mình. Ðiều đấy sẽ không tốt cho đội ngũ phân phối hàng và đảm bảo sẽ không tốt cho cả doanh nghiệp.

Tệ Bên cạnh đấy, những người phân phối hàng đôi khi còn nghĩ rằng, họ phải thay mặt doanh nghiệp để thực hiện những việc mâu thuẫn có mhữngh mà chính chính bản thân họ nhìn nhận.

Họ tin rằng muốn phân phối được hàng thì họ cần phải thúc ép (mà đa số chúng ta lại không muốn bị ai thúc ép). Họ nghĩ rằng họ phải gây sức ép hay lôi kéo bằng mhữngh nào đấy (mà toàn bộ chúng ta lại không muốn bị ai gây sức ép hoặc lôi kéo). Hầu hết chúng ta ai cũng muốn tránh bị dính líu. Thật thú vị, để thành công trong lãnh vực phân phối hàng, quý khách không cần phải trở thành kiểu người mà quý khách không muốn trở thành, nhưng quý khách rất cần có niềm đam mê, sự tận tâm và tính hiếu kỳ. Thật là thuận tiện để có được những thứ đấy khi quý khách hiểu đúng định nghĩa “phân phối hàng”, và chính những niềm tin đấy sẽ là kim chỉ nam cho mhữngh hành xử của quý khách.

Vậy thì chúng ta cần 1 định nghĩa “phân phối hàng” cho đúng. Ðịnh nghĩa đấy đề nghị người phân phối hàng cứ làm những điều nhất quán có bản chất con người của họ mà vẫn đã đi vào hoạt động mhững chỉ tiêu công việc được giao. The chuyên gia phân phối hàng Fred Herman, công việc phân phối hàng bao gồm hai khái niệm có liên quan mật thiết có nhau: (1) Bán hàng là giáo huấn, và (2) phân phối hàng là tìm ra những gì người ta cần và giúp họ có được những thứ ấy.

Thứ nhất, phân phối hàng là giáo huấn

Mọi thương vụ thành công đều bao gồm nhân tố giáo dục; cả quý khách tiềm năng và người phân phối hàng đều học được điều gì đấy mà trước đấy họ chưa biết. Hầu hết mhững quý khách tiềm năng và quý khách giai đoạn này đều không muốn nghĩ rằng người phân phối hàng đang giáo huấn mình, nhưng việc học vẫn xảy ra 1 mhữngh xuất sắc. Và khi đã xảy ra thì nó khởi đầu cho 1 sự mhữngh tân trong mhữngh hành xử.

Dạy ở đấy không phải là thuyết giảng, truyền đạt 1 mhữngh máy móc thông điệp cốt lõi cho thương hiệu của quý khách, hay đọc 1 mạch mhững tính năng và lợi ích của sản phẩm. Hãy nghĩ về những người thầy giỏi nhất của quý khách ở trong trường, không phải khi nào họ cũng thao thao bất tuyệt có quý khách. Những thầy giáo giỏi là mhững chuyên gia lôi kéo sự chú tâm của học sinh, tạo điều kiện cho chúng thảo luận và bắt chúng phải động não. Ðó cũng chính là những gì mà người phân phối hàng giỏi phải làm: đưa tài liệu, lôi kéo, tham dự, và kích thích sự suy nghĩ. Họ kết nối mọi người, tạo ra những cuộc đối thoại có ý nghĩa, và khuyến khích quý khách mở rộng tâm trí của mình theo mhữngh 1 ông thầy giỏi vẫn làm có mhững sinh viên.

Bán hàng là gì?: Khác biệt từ câu trả lời cho biết ai là dân sales xuất sắc, ai là kẻ bình thường - Ảnh 1.

Thứ hai, phân phối hàng thực sự là tìm ra những gì người ta cần và giúp họ có được những thứ ấy

Nên nhớ rằng, người ta mua những thứ người ta thích chứ không nhất thiết là thứ người ta cần (mặc dù hai thứ này đôi khi trùng nhau). Liệu người ta có biết cái mình thực sự muốn là gì không? Hầu hết mọi người không thấy rõ hoặc không hoàn toàn hiểu được hiện trạng của mình, thậm chí họ còn không biết chính xác những gì đang xảy ra hoặc không biết tới những biện pháp đã có sẵn. Họ nghĩ rằng họ chỉ muốn thứ này, trong khi đấy trên thực tại, 1 sản phẩm hoặc dịch vụ khác có thể cung cấp nhu cầu của họ tốt hơn.

Có 1 vị quý khách từng vào 1 cửa hàng của hãng máy tính Apple để đổi 1 chiếc Macintosh. Ông đã nghiên cứu kỹ và chọn lọc rằng Power Mac G5 chính là mẫu máy mà ông muốn. Tuy nhiên, trước khi chạy thử máy, nhân viên phân phối hàng của Apple đã đưa ra vài câu hỏi: Ông dùng máy tính này để làm gì? Ông có vẽ đồ họa nhiều không? Có thường làm việc có mhững dữ liệu có dung lượng lớn cộng khi không? Thêm mhững câu hỏi nữa đã giúp quý khách tôi thấy được nhu cầu thực sự của mình, và mẫu Power Mac G5 không phải là nhu cầu của ông. Người phân phối hàng gợi ý mẫu iMac G5. Nó có thể giúp ông làm được toàn bộ những gì ông muốn (và còn nhiều hơn thế nữa), giá trọn gói rẻ hơn cái Power Mac những 400 đô-la.

Bởi vì nhân viên phân phối hàng này đã suy nghĩ như 1 người mua hàng, nên cô ấy đã giúp cho quý khách mua được những gì mà ông thực sự muốn và cần , chứ không chỉ những gì ông nghĩ là mình cần . Ðơn giản mà hiệu quả.

Như vậy chúng ta không phân phối mà chúng ta giúp cho quý khách mua. Công việc thường ngày của quý khách chỉ dễ làm là tìm xem (từng bước 1, cộng có mhững quý khách của mình) liệu mhững sản phẩm hoặc dịch vụ của quý khách (hoặc cả hai) có hợp có những gì quý khách muốn, quý khách cần hay không, và bằng mhữngh nào làm được điều đấy. Một khi những người phân phối hàng thực sự tin vào định nghĩa phân phối hàng này thì biện pháp tiếp cận quý khách sẽ mhữngh tân 1 mhữngh cơ bản.

Họ không còn nói có chính họ (hay có quý khách, theo mhữngh xử sự của họ) rằng, “Hôm nay tôi đến đấy để phân phối hàng,” hay “Hôm nay tôi phải phân phối được thứ gì đấy.” Họ không còn phải nói: “Ðiều quan trọng là số lượng quý khách gọi tới trong hôm nay.” Việc của họ bây giờ là phải nghiên cứu kỹ xem quý khách tiềm năng của mình muốn hoặc cần thứ gì mà doanh nghiệp có thể cung cấp được. Chỉ thế thôi! Khi điều đấy xảy ra, những người phân phối hàng không cần phải phân phối nữa bởi vì quý khách sẽ tự mua, và điều này còn hiệu quả hơn bất kỳ 1 kỹ thuật phân phối hàng tài giỏi nào.

Những người phân phối hàng giỏi nhất mhữngh dạy và giúp người khác khám phá những gì họ thực sự muốn. Khi họ định nghĩa được việc phân phối hàng và tiếp cận quý khách theo mhữngh này thì việc mua hàng nhiều khả năng sẽ xảy ra. Ðiều này đảm bảo là không thuận tiện. Nhưng nó hiệu quả và đáng được trân trọng.

Dân sales thường bị quý khách ghét bởi hiếm người biết được công thức về nghệ thuật phân phối hàng giỏi này

Thảo Nguyên

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *