Bán hàng qua Amazon, Alibaba, tại sao vẫn ít doanh nghiệp làm được?

Theo số liệu từ Bộ Công Thương, hiện có dao động 200 doanh nghiệp Việt Nam phân phối hàng trên Amazon, trong khi đó số doanh nghiệp Việt Nam phân phối hàng trên Alibaba có dao động 100.000.

Như vậy, con số này còn rất nhỏ so có tổng số doanh nghiệp ở Việt Nam giai đoạn này.

Có nhiều ý kiến cho rằng 1 số sàn Thương mại điện tử (TMĐT) như Alibaba hay Amazon họ có những quy định khá ngặt nghèo, chưa nói đến kinh phí đưa hàng lên đó là không nhỏ, cộng có đó là khả năng ngoại ngữ của doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) phải tốt mới tiếp cận được.

“So về sản phẩm, như trà bồ công anh phân phối trên Amazon, về mẫu mã thì thậm chí chỉ ngang như sản phẩm của 1 doanh nghiệp của Việt Nam. Nhưng, vì lý do gì họ phân phối được còn doanh nghiệp Việt thì không?”, đó là câu hỏi mà bà Tạ Thị Khánh Vân, điều phối dự án của Viện tìm hiểu phát triển Mekong nêu ra ở sự kiện ở TP HCM tuần trước.

Bà Tạ Thị Khánh Vân, cho biết, có đến 95% 1 số doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN), họ thiếu rất nhiều 1 số nguồn lực để có thể phát triển mạnh mẽ.

Bán hàng qua Amazon, Alibaba, vì lý do gì vẫn ít doanh nghiệp làm được? - Ảnh 1.

Trong đó bà Vân nhấn mạnh 3 nhân tố mà DNVVN thiếu đó là:

Thứ nhất là thiếu tài liệu để có thể đàm phán những mức giá tốt hơn, nên dẫn đến bị ép giá.

Thứ hai DNVVN e ngại, không tự tin rằng, sản phẩm của mình có thể đưa ra nước ngoài.

Và thứ ba là rào cản khiến DNVVN không có kênh tiếp thị sản phẩm đúng. Doanh nghiệp nghĩ rằng, kinh phí bỏ ra để tiếp thị ra 1 phân khúc là quá cao.

Nhưng có công nghệ giai đoạn này, có việc sử dụng tài liệu trực tuyến, 1 số sàn thương mại điện tử (TMĐT) cộng 1 số công cụ hỗ trợ trực tuyến thì kinh phí này quá nhỏ bé để có thể mở ra 1 phân khúc mới cho doanh nghiệp, bà Vân khẳng định.

Ông Phạm Khánh, chuyên gia huấn luyện về kinh doanh thương mại điện tử trên Amazon, từng trả lời câu hỏi về việc làm sao phân phối được hàng trên Amazon rằng: Quy tắc quan trọng trong kinh doanh trên Amazon là phân phối những sản phẩm bạn cần, chứ không phải phân phối những thứ mà doanh nghiệp có.

Amazon “so găng” có Alibaba ngay trên sân nhà Trung Quốc

Thế Trần

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *