Bán không màng đến giá: Ô tô giảm sập sàn, ồ ạt xả hàng

“Bán hàng không màng đến giá” là chiêu kinh doanh thường được mhững DN điện máy triển khai dịp cuối năm, nay lan sang cả xe hơi. Nhiều mẫu xe thi nhau “đánh sập giá sàn”, khiến phân khúc xe hơi có mặt bằng giá thấp chưa từng thấy.

Xả hết mẫu cũ

Giới kinh doanh xe hơi cho biết, đến thời điểm này, nhiều DN vẫn còn những mẫu xe hơi sản xuất lắp ráp và nhập khẩu nguyên chiếc từ 2016 chưa phân phối hết. Các DN không còn muốn “ôm” hàng tồn kho nữa. Ô tô tồn quá lâu, không chỉ làm ứ đọng vốn mà còn tốn kinh phí kho bãi, bảo quản, nên đa phần đều muốn “xả” hết, để dành nguồn lực cho năm mới 2018.

Mẫu xe cỡ nhỏ Mirage số sàn, vừa được mhững đại lý của hãng Mitsubishi Việt Nam hạ giá xuống còn 330 triệu đồng, thấp nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, đấy là xe đời 2016, khi mới nhập về, chiếc xe này có giá niêm yết 448 triệu đồng.

 Bán không màng đến giá: Ô tô giảm sập sàn, ồ ạt xả hàng - Ảnh 1.

Những mẫu xe mới liên tục công bố nên mhững DN xe hơi phải xả hết hàng tồn (ảnh minh họa – Lê Anh Dũng)

Mẫu xe hãng xe Suzuki Ertiga của hãng xe Suzuki Việt Nam cũng tương tự. Giá vừa được giảm 90 triệu đồng, còn 549 triệu đồng, trở thành chiếc xe rẻ nhất trong phân khúc xe MPV 7 chỗ trên phân khúc.

Hàng loạt mhững mẫu xe đời 2016, thời gian qua đã được mhững DN giảm giá cả trăm triệu đồng. Trong đây có 1 số mẫu giảm giá từ 200-260 triệu đồng, có mục đích xả hết hàng tồn kho.

Một DN kinh doanh xe hơi nhập khẩu từ châu Âu cho biết, sau khi giảm giá tới 260 triệu đồng/chiếc, họ đã xả hết lô hàng mấy trăm chiếc nhập từ đầu năm 2016. Nếu những chiếc xe này không phân phối xong vào cuối năm nay, sang năm 2018 càng khó phân phối. Để lâu, sẽ còn mất giá nữa, vì vậy bằng mọi mhữngh phải “đẩy” hết hàng. Giảm giá mạnh bởi thế, cầm chắc thua lỗ nhưng là biện pháp tốt nhất khi này.

Từ nay đến cuối năm, phân khúc xe hơi sẽ còn xuất hiện nhiều chương trình “phân phối hàng không màng đến giá”, “bom tấn ưu đãi”, “đánh sập giá sàn”,… Kinh doanh xe hơi giờ phải học theo điện máy rồi. Điện máy có những chiêu trò phân phối hàng nào hay, làm theo được thì DN xe hơi sẵn sàng. Vì vậy, phân khúc sẽ còn xuất hiện thêm nhiều mẫu xe giá chỉ từ 300 đến dưới 500 triệu đồng, giám đốc marketing 1 DN xe hơi FDI nhận xét.

Kiểu gì cũng phải phân phối

Ông Bùi Ngọc Huyên, Tổng giám đốc Vinaxuki cho biết, 3 tháng cuối năm 2017, mhững DN xe hơi sẽ gặp gặp khó lớn trong việc giữ vững doanh số.

“Để làm được bởi thế, chỉ có mhữngh giảm giá thật mạnh. Giữ hàng tồn kho, hay mạnh tay giảm giá để phân phối ra? Trong tình cảnh này, tôi nghĩ mhững DN sẽ chọn giảm giá để phân phối hàng cho dù có thể hứng chịu thua lỗ, thiệt hại” – ông Huyên nói.

 Bán không màng đến giá: Ô tô giảm sập sàn, ồ ạt xả hàng - Ảnh 2.

Giá xe bởi thế còn giảm nữa

Có không ít đại lý phân phối xe hơi phàn nàn có ông Huyên rằng họ đã lỗ triền miên từ nhiều tháng nay, nhất là phân phối xe của thương hiệu ít người mua. Tại Việt Nam, có nhiều hãng xe chỉ phân phối được dưới 10.000 xe mhững loại mỗi năm, mỗi đại lý chỉ phân phối được vài chục xe/tháng. Lúc xe phân phối chạy, giá ổn định, mỗi đại lý chỉ cần phân phối từ 40-50 xe/tháng, cùng có dịch vụ sửa chữa bảo trì, cũng có lợi nhuận. Nhưng có tình hình giai đoạn này, xe phân phối toàn thua lỗ, nên lợi nhuận từ dịch vụ sửa chữa không bù đắp nổi, theo lời ông Huyên.

Ông chủ 1 đại lý xe hơi ở quận Hà Đông (Hà Nội) cũng than thở, kinh doanh năm nay gặp khó, doanh số phân phối giảm, giá cũng giảm hết cỡ, thâm cả vào vốn.

“Quan hệ của đại lý có DN xe hơi là mua đứt phân phối đoạn, giờ xe mua về, tồn kho, buộc chúng tôi phải đẩy đi bằng hết, giá thấp cũng phân phối. Bán đi còn hy vọng gỡ lại, khi bạn có xe đến bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa”.

Thuế suất thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc về 0% và thuế tiêu thụ độc đáo giảm 5% có xe có dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống, sẽ tạo ra mặt bằng giá xe mới. Vì vậy, những mẫu xe có giá phân phối giai đoạn này được thi công trên thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ độc đáo cao hơn sẽ khó tranh đua được. Cho nên, đấy là thời điểm mhững DN phải mạnh tay xả hàng.

Giá nhiều mẫu xe giảm mạnh, được cho là ngang bằng, thậm chí có những mẫu thấp hơn giá phân phối 2018. Tuy nhiên, đều là những mẫu cũ, đảm bảo chẳng thể so sánh có những mẫu mới, công bố vào năm 2018.

Tan vỡ giấc mơ xe hơi giá rẻ vì quy định mới

Theo Trần Thủy

Vietnamnet

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *