Bạn muốn đầu quân cho SpaceX? Lương thấp, stress nhiều đổi lại cơ hội thay đổi lịch sử cùng Elon Musk

SpaceX – Công ty chuyên sản xuất và phóng 1 vài tên lửa, tàu không gian. Kể từ khi thành lập vào 2002, SpaceX đã cải 1 vàih ngành công nghệ không gian địa cầu, có mục tiêu tối thượng là cho phép nhân loại có thể an cư ở 1 vài hành tinh khác.

Chúng tôi xin trân trọng ra mắt series “Văn hóa công ty”. Series là tập hợp những câu chuyện, bài học và chia sẻ của 1 vài doanh nhân về văn hóa công ty của 1 vài công ty trong và ngoài nước.


Mục tiêu vĩ đại là thế, nhưng theo 1 cuộc khảo sát mới nhất, SpaceX là 1 trong những công ty công nghệ có mức độ stress và sức ép cao nhất (hơn cả Amazon), và điều đáng ngạc nhiên là những thử thách đó sẽ chẳng được đền bù bằng vật chất, vì SpaceX chỉ trả lương bổng cho nhân viên ở mức trung bình tới trung bình thấp so có mặt bằng chung giai đoạn này.

Bạn muốn đầu quân cho SpaceX? Lương thấp, stress nhiều đổi lại thời cơ 1 vàih tân lịch sử cùng Elon Musk - Ảnh 2.

SpaceX – Khó từ vòng “gửi xe”

Khi mục tiêu của công ty là 1 vàih tân cả lịch sử nhân loại thì quy trình tuyển chọn nhân viên của SpaceX cũng “trên trời” không kém. Elon đã đích thân nhắn nhủ có mọi nhân viên rằng SpaceX chỉ tuyển những “người giỏi nhất trong những người giỏi nhất”.

Và đó là quy trình để sàng lọc ra những nhân tài đó:

– Phòng nhân sự lọc ra những CV ấn tượng nhất trong 1 danh sách dài gửi đến công ty hằng ngày.

– Ứng viên sau đó phải vượt qua được 2 đến 4 cuộc phỏng vấn bằng hotline.

Bạn muốn đầu quân cho SpaceX? Lương thấp, stress nhiều đổi lại thời cơ 1 vàih tân lịch sử cùng Elon Musk - Ảnh 4.

– Nếu thành công, 1 vài ứng viên được mời đến nhà máy SpaceX và dành cả ngày để phỏng vấn có “toàn bộ nhân viên mà ứng viên sẽ làm việc cùng.”

– Các nhân viên tuyển dụng sau đó sẽ bắt cặp và liên tục “thử thách” ứng viên qua 7-8 cuộc phỏng vấn khác nhau, mỗi lần dao động 1 giờ.

– Ứng viên sẽ “may mắn” có 1 buổi nghỉ trưa ngắn để ăn uống và tham quan nhà máy, đó là thời gian thư giãn duy nhất trong ngày.

– Và trong cả ngày dài và cam go đó, nếu chỉ 1 nhân viên tuyển dụng nhận thấy không hài lòng, ứng viên sẽ ngay tức thì được cho về.

Quy trình khắc nghiệt này không chỉ gây khó có ứng viên mà còn gây “thiệt hại” cho 1 vài nhân viên đang làm việc ở SpaceX khi số lượng tuyển dụng thành công cực kỳ thấp và thời gian kiếm được nhân viên mới là rất lâu.

Và bởi vì thiếu nhân lực, nhiều nhân viên SpaceX thường phàn nàn rằng họ phải làm việc tới 12 giờ mỗi ngày, và nhiều đêm phải thức trắng để theo kịp công đoạn.

Bạn muốn đầu quân cho SpaceX? Lương thấp, stress nhiều đổi lại thời cơ 1 vàih tân lịch sử cùng Elon Musk - Ảnh 5.

Xem 1 vài bài cùng series:

Văn hóa “Chơi đẹp” của DXC

Amazon: Ai thích nghỉ sẽ cho tiền để họ nghỉ

“Mặt tối” của môi trường tuyệt vời Google

Làm gì khi nhân viên ăn cắp

Nasty Gal: Vì lợi nhuận mà sa thải nhân viên bị bệnh và cả những bà bầu

Công ty thiếu văn hóa, người tài sẽ bỏ đi, chỉ còn toàn thành phần nổi loạn!

Xem toàn series

Môi trường nhanh như “tên lửa”

Theo 1 cựu kỹ sư ở SpaceX, ở đó không có khái niệm phòng kín, mỗi người, ngay cả Elon Musk đều có 1 chiếc “hộp” riêng của mình. Bạn có thời cơ đi tham quan nhà máy, nhất là vào giờ nghỉ trưa để có thể thấy quy trình thi công 1 tên lửa từ đầu đến khi đã đi vào hoạt động. Elon Musk còn cho lắp đặt 1 hệ thống camera xung quanh khu vực chế tạo tên lửa và cho phép mọi nhân viên có thể theo dõi quá trình thi công.

Tùy vào mỗi phòng ban mà sẽ có những văn hóa làm việc khác nhau. Phòng ban của tôi cực kỳ tha hồ về chuyện giờ giấc đi làm, miễn sao KH đã đi vào hoạt động hết công việc là được. Một số phòng ban khác thì bị theo dõi và “chấm” thời gian đi làm. Việc thảo luận và giao tiếp ở SpaceX cực kỳ tha hồ, nếu có vấn đề liên quan thì KH hoàn toàn có thể điện thoại trực tiếp có Elon Musk.

Nhưng sự tha hồ đó lại đi kèm có sức ép và stress.

Dù không có ai bắt buộc cả, nhưng KH vẫn làm việc nhiều giờ liên tục để đã đi vào hoạt động phần việc của mình, và vì mọi người đều “máu lửa” như thế, KH sẽ rất khó rời khỏi văn phòng đúng giờ. Một câu nói cửa miệng ở SpaceX là, mọi người đều trở thành nô lệ của chính mình. Mọi người ở SpaceX đều ra sức làm việc để cho ra lò những chiếc tên lửa tuyệt vời nhất bất kể ngày đêm.


Và stress cũng ngất trời

Trong 1 cuộc khảo sát gần đó, 86 phần trăm nhân viên ở SpaceX phân tích việc làm của họ là “Khá stress” cho đến “Rất stress”. Chỉ số này cao hơn hẳn môi trường được mệnh danh là “địa ngục” stress – Amazon, nơi chỉ có 64% nhân viên nhận định như thế.

Và không chỉ dừng lại ở những nhân viên toàn thời gian, văn hóa sức ép ở SpaceX còn hiện diện ở 1 vài vị trí thực tập.

Những thực tập sinh có thời cơ góp 1 phần trực tiếp vào sứ mạng du hành sao Hỏa và được giao rất nhiều dự án đầy thách thức. Dù thường chỉ tham dự SpaceX trong 12 tuần, 1 vài thực tập sinh luôn được trao hoàn toàn trách nhiệm có nhiều dự án khác nhau.

Mỗi thực tập sinh sẽ có 1 hoặc hai người “thầy” giải đáp, nhưng trách nhiệm hoàn toàn nằm trong tay họ. Thậm chí từng có 1 thực tập sinh chịu trách nhiệm thi công công cụ hỗ trợ 1 vài tên lửa có thể kết nối có Trạm không gian ISS 1 1 vàih an toàn, công dụng quan trọng và có thể chọn lọc thành bại của cả dự án SpaceX.

Bạn muốn đầu quân cho SpaceX? Lương thấp, stress nhiều đổi lại thời cơ 1 vàih tân lịch sử cùng Elon Musk - Ảnh 9.

Và điều đặc thù là, dù có quy trình phỏng vấn căng thẳng bật nhất quả đất cùng có sức ép nặng nề khi làm việc, 1 vài nhân viên ở SpaceX chỉ nhận được 1 mức lương bổng “trung bình”. Theo 1 cuộc điều tra gần đó của PayScale, 1 vài nhân viên dưới 5 năm bí kíp ở SpaceX chỉ được trả từ 78.000 USD đến 82.000 USD 1 năm, ở mức gần “đội sổ” so có 1 vài công ty công nghệ nổi tiếng khác (mức lương bổng cho nhân viên có bí kíp tương tự ở Facebook là 116.800 USD).

Thậm chí vào giữa năm nay, SpaceX đã thua kiện và buộc phải trả cho hơn 4.100 nhân viên của mình 4 triệu USD tiền “đền bù” cho những khoản thời gian làm việc kéo dài mà không có giờ nghỉ.


Nhưng “nhân tài” vẫn lũ lượt xếp hàng để được về có đội Elon Musk

Nhưng điều đáng ngạc nhiên là 1 vài nhân viên SpaceX vẫn tiếp tục cống hiến dù phải nhận mức lương bổng quá thấp so có sức ép ở đó. Cùng có cuộc khảo sát về độ stress, dù đa số nhân viên đều nhận thấy như bị “đè bẹp” có trách nhiệm, có đến 90 phần trăm nhân viên SpaceX nghĩ rằng công việc họ đang làm sẽ viết nên lịch sử và làm địa cầu phát triển thành tốt đẹp hơn.

Các khảo sát trên đã khẳng định 1 xu hướng tìm việc mới của thế hệ giai đoạn này: Nhân viên giai đoạn này quan tâm nhiều đến ý nghĩa công việc của họ và cảm giác mình sẽ “1 vàih tân lịch sử địa cầu” cùng SpaceX đã lôi kéo và giữ chân biết bao nhân tài.

Và như thế “Không gian, giới hạn tối thượng của nhân loại” đã khơi dậy 1 niềm đam mê khám phá và chinh phục của thế hệ trẻ giai đoạn này, chỉ cần góp 1 phần nhỏ vào bước tiến của lịch sử loài người thôi cũng là ước mơ của cả triệu người, và đó chính là mấu chốt hình thành văn hóa đặc thù của SpaceX – Stress nhiều, Lương thấp nhưng không bao giờ thiếu “máu lửa”.

Bạn muốn đầu quân cho SpaceX? Lương thấp, stress nhiều đổi lại thời cơ 1 vàih tân lịch sử cùng Elon Musk - Ảnh 11.

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đó chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *