Bán sushi giá chưa đến 1 USD suốt 3 thập kỷ, ông chủ Nhật Bản trở thành triệu phú đôla

Kunihiko Tanaka từng là người phân phối giấm rong cho mhững nhà hàng sushi ở miền tây Nhật Bản khi ông cảm thấy thời cơ có khả năng mhữngh tân cuộc đời mình.

Đó là những năm 1970 và ngành công nghiệp sushi đang bùng nổ. Tuy nhiên Tanaka nghĩ rằng có 1 vấn đề nghiêm trọng đang xảy ra trong mhữngh điều hành kinh doanh ở lĩnh vực này. Những đầu bếp thủ công quản lý mhững nhà hàng có chất lượng rất kém. Họ phân phối ở mhững mức giá khác nhau có cộng 1 suất ăn và mhững hóa đơn thì không phải khi nào cũng hợp lý cho trung bình đại phần nhiều người, ngoại trừ mhững trường hợp đặc thù.

Chính thời điểm đó, Tanaka chọn lọc thành lập nhà hàng sushi của chính mình. Tuy nhiên, ông sẽ làm khác đi. Và vì vậy có 26.000 USD vay mượn được, ông mở nhà hàng vào năm 1977, thiết lập những viên gạch Thứ nhất thành lập nên Kura Corp vào năm 1995.

Công ty đã tiếp nhận vô số công nghệ tiên tiến, nhắm tới việc có sushi trở thành loại thực phẩm phổ biến, đại trà. Kura hiện là chuỗi lớn thứ 2 Nhật Bản trong số mhững nhà hàng sushi kaiten – nơi thực phẩm được vận chuyển qua mhững băng chuyền. Giá trị phân khúc lên tới 1,2 tỷ USD và có hàng trăm cửa hàng trên khắp cả nước.

“Tôi từng tin rằng sushi băng chuyền sẽ lưu giữ được truyền thống của sushi lâu dài”, Tanaka nói trong 1 bài phỏng vấn ở trụ sở doanh nghiệp. “Và tôi đã đúng”.

Bán sushi giá chưa đến 1 USD suốt 3 thập kỷ, ông chủ Nhật Bản trở thành triệu phú đôla - Ảnh 1.

Các nhà hàng của Kura khác biệt hoàn toàn có sushi thủ công. Chuỗi này sử dụng robot trong nhà bếp để làm mhững công việc thay vì phải thuê những đầu bếp thủ công đắt đỏ. Băng chuyền đồ ăn cũng rất hữu ích trong việc đẩy nhanh tốc độ đưa món ăn đến cho bàn bạn.

Kura cũng khác biệt so có nhiều doanh nghiệp khác khi từ chối sử dụng chất phụ gia và chất bảo quản trong thực phẩm của họ. Trong 1 nhà hàng sushi điển hình, những thứ này sẽ có trong giấm gạo nấu sushi và sốt đậu cũng như wasabi để tăng thêm hương vị cho món ăn. Nhưng ở mhững nhà hàng của Kura, toàn bộ đều được làm thủ công để tránh điều này. Ông Tanaka nói rằng ông ăn mhững bữa ăn ngay ở mhững nhà hàng của doanh nghiệp.

Và đặc thù, sushi ở đó khá rẻ, đa số chỉ dao động 108 yen (95 cent) – mức giá được sử dụng trong gần 3 thập kỷ dù nhiều đối thủ đã dần dần tăng giá.

Tanaka nói ông giữ mức giá thấp nhờ kiểm soát nghiêm ngặt kinh phí – như tự động hóa khâu dọn dẹp. Những chiếc đĩa sau khi được dùng được cho vào 1 các con phố rãnh bố trí ngay ở bàn, rồi tự động chuyển đến cho người rửa và máy tính tiền tự động cho bạn. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp không cần thuê nhiều người phục vụ.

Kura hiện sử hữu 31 bằng sáng chế trong quá trình phát triển được hệ thống độc nhất của nhà hàng.

Công ty cũng có hơn 420 nhà hàng trên khắp Nhật Bản có 19 nhà hàng ở Mỹ và 15 ở Đài Loan. Cổ phiếu của doanh nghiệp đã tăng hơn 6 lần kể từ khi IPO vào năm 2014, đạt kỷ lục vào tháng 5.

Kanaka nói ông từng muốn “mơ lớn” khi lớn lên ở miền tây Nhật Bản. Với 1 đất nước vốn bị phá hủy nặng nề sau chiến tranh, bố mẹ ông đã phân phối hàng hóa ở chợ để hỗ trợ gia đình. Tanaka không thích thú có việc theo đuổi học thuật vì vậy ông gia nhập doanh nghiệp giấm sau khi học đại học. Giấm là thành phần chính trong gạo sử dụng như lớp nền cho sushi.

Ông nhớ đã vay dao động 3 triệu yen để khởi nghiệp. Hiện nay, Kura chỉ tuyển 25 người làm việc ở trọng điểm điều khiển – những người làm việc độc lập để quản lý mhững chuỗi sushi trên toàn bộ mhững nhà hàng.

Kura hiện chiếm 20% thị phần sushi kaiten ở Nhật Bản. Đứng thứ 2 sau Sushiro Global Holdings – đơn vị có 26% thị phần. Tuy nhiên trong khi ngành công nghiệp nội địa phát triển mau chóng thì mhững chuyên gia nhận định rằng phân khúc đang bắt đầu bão hòa và những doanh nghiệp như Kura phải đổi mặt có nhiều thử thách hơn.

“Dù chưa chạm đến điểm bão hòa nhưng chỉ dao động 2 năm nữa, điều này sẽ xảy ra”, theo Robert Purcell – 1 chuyên gia đánh giá ở CLSA ở Nhật Bản. “Vì vậy, mhững doanh nghiệp có lẽ sẽ buộc phải mua những đơn vị khác? Họ cần tìm mhững thời cơ tăng trưởng khác”.

Tanaka nói rằng Kura không nhắm tới phân khúc M&A nội địa. Thay vào đó, ông tập trung vào tốc độ tăng trưởng ở nước ngoài, đặt cược rằng thực phẩm không chất bảo quản của Kura sẽ phát triển ra toàn cầu trong bối cảnh khách mỗi ngày 1 quan tâm tới thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Công ty hy vọng sẽ có thêm 10 nhà hàng ở Mỹ và 10 nhà hàng ở Đài Loan mỗi năm và IPO ở Mỹ vào dao động năm 2020. Ông cũng đang lên kế hoạch đứa Kura tới châu Âu vào 1 ngày nào đó và sẽ niêm yết trên sàn Đài Loan.

Thời gian sẽ trả lời xem ông có thành công có những kế hoạch này hay không nhưng dù chuyện gì xảy ra, Tanaka đã đi 1 bước các con phố dài kể từ ngày là 1 nhân viên phân phối giấm. Ở mức giá giai đoạn này, cổ phần của gia đình ông ở Kura trị giá hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên có ông: “Mọi thứ giờ mới chỉ là bắt đầu”.

Chân dung cô gái 34 tuổi là lãnh đạo trẻ nhất của 1 doanh nghiệp đại chúng ở Nhật Bản: Tốt nghiệp đại học danh tiếng, đi làm thuê 2,3 nơi không thấy tương lai nên chọn lọc khởi nghiệp

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *