Bán thành công 53,59% cổ phần Sabeco, Nhà nước thu về 110.000 tỷ đồng

Sau khi đã đi vào vận hành chuyển nhượng, doanh nghiệp Vietnam Beverage sẽ trở thành cổ đông lớn nhất nắm giữ 53,59% cổ phần của Sabeco.

Chiều ngày, 18/12/2017 ở Sở GDCK TP.HCM (HoSE) đã diễn ra buổi đấu giá chào phân phối tranh giành cổ phần của Tổng doanh nghiệp Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) có sự tham dự của 2 nhà đầu tư trong nước, bao gồm 1 tổ chức và 1 cá nhân đã đăng ký mua tổng cộng 343,68 triệu cổ phần SAB, tương đương 53,6% cổ phần lưu hành của Sabeco. Lượng đặt mua của 2 nhà đầu tư này nhỉnh hơn 20 nghìn cổ phiếu so có lượng chào phân phối của Bộ Công thương.

Kết quả đấu giá, Nhà đầu tư cá nhân đã mua được 20.000 cổ phiếu Sabeco đã đăng ký có mức giá 320.500 đồng/cổ phiếu. Nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua trọn lô 343,66 triệu cổ phiếu SAB có mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, bằng có mức giá khởi điểm. Theo đấy, mức chi phí công bình quân được xác định là 320.000 đồng/cp.

Như vậy, Nhà nước chuẩn bị thu về 110.000 tỷ đồng, tương đương 4,8 tỷ USD trong đợt đấu giá này. Nhà đầu tư tổ chức đã mua cổ phần trong đợt chào phân phối tranh giành lần này là Công ty TNHH Vietnam Beverage – doanh nghiệp liên quan tới tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi.

Vietnam Beverage được thành lập tháng 10/2017 có vốn điều lệ 681,66 tỷ đồng. Hãng bia Thái Lan ThaiBev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi gián tiếp có 49% cổ phần của F&B Alliance Việt Nam, doanh nghiệp mẹ có 100% vốn của Vietnam Beverage. Theo quy định của Luật Chứng khoán, Vietnam Beverage được xem như 1 DN nội địa và không thuộc trường hợp bị hạn chế có 49% vốn ở Sabeco.

Bình luận về chọn lọc mua cổ phần giá cao của ThaiBev, hãng tin Asia Nikkei mới đấy cho rằng, việc thâu tóm phân khúc bia Việt Nam sẽ giúp ThaiBev đạt được mục tiêu năm 2020 là mở rộng vận hành ra nước ngoài, khu vực nước ngoài sẽ chiếm đến 50% tổng doanh thu của tập đoàn. Trong đấy, Sabeco là 1 chọn lọc của chiến lược. Sabeco hiện chiếm giữ 40% thị phần ở 1 phân khúc được phân tích nhiều tiềm năng trong khu vực.

Trong khi đấy, đối có mhững nhà đầu tư tài chính thì cho rằng rất khó nhận lời mức giá trên bởi định giá quá cao. “Nếu KH kiểm soát được, KH có thể mhữngh tân vận hành phân phối, giảm chi phí, và chỉ trong vài năm mức giá gấp 40 lần lợi nhuận (tức P/E bằng 40) giai đoạn này có thể giảm xuống mức 20. Con số này rất đáng kể trong ngành bia châu Á. Còn nếu KH chẳng thể làm vậy thì KH chỉ đang trả giá quá cao mà thôi”, Ông Marc Djandji, Giám đốc Môi giới Khách hàng tổ chức của doanh nghiệp chứng khoán Viet Dragon nói.

Trước khoản đầu tư ‘bạo tay’ vào Sabeco, Công ty của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đã đầu tư dao động 3 tỷ USD vào phân khúc Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Hiện Việt Nam F&N Dairy Investments vẫn đang có hơn 19% vốn cổ phần của Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) và vẫn đang ‘miệt mài’ thu gom để tăng lên có.

2 nhà đầu tư đã đăng ký mua lượng cổ phần trị giá 110.000 tỷ đồng của Sabeco

Theo Huy Nguyên

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *