Băng rôn phản đối Uber, Grab hay những hệ luỵ X, Y, Z…

Sau câu chuyện taxi ở Hà Nội lại đến taxi Vinasun ở Sài Gòn dán băng rôn phản đối Uber và Grab đang làm nóng dư luận xã hội mấy ngày qua. Nhịp dư luận khi này đã chuyển sang câu hỏi: làm vậy đúng hay sai?

Việc dán băng rôn phản đối đúng hay sai? Nếu sai thì vi phạm những nguyên tắc nào?… là việc của những nhà đánh giá pháp luật, 1 vài cơ quan công dụng. Song nếu chỉ đặt vấn đề ở “cái ngọn” như thế và xử lí nó, e rằng sẽ không giải quyết được rốt ráo vấn đề.

Vấn đề căn bản ở đấy là sự tranh giành, sự xung đột lợi ích giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ có hai thương hiệu đại diện lớn nhất là Grab và Uber. Vấn đề ở đấy là câu chuyện quản lí 1 vài bên chưa có lại sự hài lòng, gây ra so bì rằng bất bình đẳng, bất công có taxi truyền thống…

Chỉ vài hôm trước thôi, dư luận đã nóng lên trước kiến nghị của Hiệp hội Taxi Hà Nội yêu cầu dừng thí điểm Uber và Grab. Theo đây, hiệp hội này cho biết, hiện cho dù mới chỉ là thí điểm, nhưng lượng phương tiện ôtô chạy Grab và Uber không được kiểm soát, lên đến 44.000 chiếc ở Hà Nội và 36.000 chiếc ở TPHCM, đã phá vỡ qui hoạch giao thông.

Trong khi taxi truyền thống lâu nay bị khống chế số lượng phương tiện, thuộc ngành kinh doanh có điều kiện, muốn tăng được vài trăm xe đưa ra phân khúc phục vụ phải xin phép trầy trật, còn phương tiện chạy Uber và Grab thì đang được mặc sức bùng phát không có ai kiểm soát, giới hạn hay khống chế.

Đó là 1 thực ở. Cho dù Uber và Grab có có lại lợi ích không nhỏ cho người tiêu dùng là nói chung giá rẻ hơn, độ an toàn khi đi cao hơn, thái độ phục vụ ân cần và lịch sự hơn…, nhưng nếu nhìn trên đại cục thì 1 vài phương tiện Grab và Uber tăng thêm quá nhanh, quá mạnh cũng đang gây sức ép không nhỏ lên hệ thống hạ tầng giao thông, góp phần làm trầm trọng thêm hiện trạng quá tải dẫn đến ách tắc giao thông ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TPHCM.

Và nói đi thì cũng phải nói lại: Vì sao phương tiện Uber và Grab tăng thêm nhanh đến vậy? Vì sao 1 vài phương tiện này có gây ra những hệ luỵ nhất định nhưng người tiêu dùng vẫn đang chuộng dùng? Có rất nhiều lí do, như đã nói, trước hết là giá rẻ hơn, tiện ích hơn, thái độ phục vụ tốt hơn.v.v…

Từ khi có Grab và Uber, taxi truyền thống mất đi thế “1 mình 1 chợ” như trước đấy – chỉ biết tăng giá khi giá xăng tăng song khi giá xăng giảm mạnh thì giá cước lại giảm nhỏ giọt. Taxi công nghệ, như 1 sự trừng phạt thích đáng đối có lối làm ăn kiểu cũ của taxi truyền thống và chính điều đây dẫn đến hệ luỵ bây giờ là việc dán băng rôn phản đối.

Trên thực ở thì taxi truyền thống cũng đã và đang chạy đua làm áp dụng đặt xe qua smartphone (theo Bộ GTVT hiện có 9 áp dụng gồm cả Uber và Grab). Nhưng 1 vài áp dụng này vận hành có tính hình thức hơn là thực chất. Nhiều tài xế taxi truyền thống, khi nhận cuốc đặt xe của khách, không muốn tiếp nhận, hoặc 1 số áp dụng được cho là rất… “củ chuối”, rất hay bị trục trặc kĩ thuật, việc trực tổng đài áp dụng thiếu xuyên suốt và chuyên nghiệp…

Nhưng vấn đề lớn nhất tạo ra sự khác biệt giữa áp dụng của Grab và Uber có 1 vài áp dụng còn lại của taxi truyền thống chính là sự khai thác thế mạnh của áp dụng công nghệ.

Một bên là taxi công nghệ thực sự, sống được là nhờ vào áp dụng và bằng áp dụng, toàn bộ những dữ liệu thu thập từ áp dụng luôn được đánh giá để tính toán đưa ra bài toán marketing và kinh doanh hiệu quả nhất.

Trong khi taxi truyền thống, áp dụng chỉ là phần tiện ích tăng thêm, đưa ra áp dụng nhưng vẫn kinh doanh có tư duy theo 1 vàih truyền thống, thì không bao giờ có thể làm tốt được bằng bên chỉ tập trung vào kinh doanh thông qua áp dụng.

Đối có dư luận xã hội, việc dán băng rôn phản đối có thể nói là hạ sách, bất đắc dĩ của 1 vài tài xế taxi truyền thống nhằm tăng thêm sức ép lên cơ quan quản lí sớm quan tâm, tham khảo 1 1 vàih thấu đáo 1 vài kiến nghị của họ chứ không phải cứ nói lấy được hay thấy căng thì lại “chuyền bóng” cho 1 vài địa phương.

Bởi trên thực ở cho tới thời điểm này, chưa có hành lang pháp lí nguyên tắc 1 1 vàih rõ ràng đối có loại hình taxi công nghệ, từ phân loại loại hình vận hành, mức thuế, cho đến 1 vài điều kiện kinh doanh trong đây có phương tiện vận chuyển…

Chính hiện trạng quản lí bởi thế đang khiến cho taxi truyền thống thấy được bị “ghẻ lạnh”, bị tranh giành không công bằng nên đi đến 1 vàih phản ứng là dán băng rôn phản đối.

Theo Thụy Du

Phunuonline

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *