Bằng tiền ảo, một công ty uy tín ở Canada vừa gọi vốn được 100 triệu USD, ‘khủng’ nhất trong lịch sử thế giới – Ai bảo ICO chỉ toàn lừa đảo?

Kik, 1 công ty 10 năm tuổi ở Canada, vừa lập thành tích ‘vô tiền khoáng hậu’ nhất trong lịch sử mhững thương vụ ICO từ trước đến nay. Có thể có người nghĩ đấy lại là 1 vụ lừa đảo nữa, thế nhưng Kik thực sự là tiên phong trong 1 xu hướng mới của địa cầu startup.

Vào đầu tuần này, dư luận trong nước đã xôn xao về thương vụ gọi vốn bằng tiền ảo (Token Sales hay ICO) khủng nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt: startup Kyber Network có nhà sáng lập Loi Luu đã được đầu tư tổng cộng 52 triệu USD chỉ trong vài giờ.

Thế nhưng không lâu sau đây, người ta được chứng kiến 1 thành tích ICO còn diện tích lớn hơn trong giới startup.

Cụ thể, ngày 26/9, trang tin công nghệ – startup nổi tiếng ở Mỹ là Techcrunch đã đưa tin startup lâu đời của Canada có tên Kik đã huy động thành công số vốn lên đến gần 100 triệu USD thông qua đợt mở phân phối token của mình.

Cho đến khi này, đấy chính là thương vụ ICO thu được số vốn khủng nhất của mhững startup công nghệ mô hình B2C trên mạng Internet (consumer internet company) kể từ khi hình thức gọi vốn bằng tiền ảo ra đời.

Số tiền chính xác mà Kik thu được là 168.732 Ethereum (đồng tiền ảo sức mạnh thứ hai chỉ sau bitcoin, thường được dùng như đơn vị quy đổi trong mhững vụ ICO). Con số này tương đương có dao động 47,5 triệu USD, dựa trên tỷ giá Ethereum thời điểm gọi vốn là 282 USD đổi 1 đồng.

Ứng dụng nhắn tin của Kik

Ứng dụng nhắn tin của Kik

Số tiền này đến từ túi tiền của hơn 10.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ, những người đã phải ‘chầu trực’ từ trước cả tháng trời mới có thể đăng ký tham dự vụ ICO. Cộng có dao động 50 triệu USD mà Kik huy động được từ việc phân phối trước token cho mhững nhà đầu tư tổ chức, tổng số tiền startup này thu về tổng cộng vào dao động 97,5 triệu USD.

Thực ra, startup đến từ Canada có ý định huy động số tiền lên tới 125 triệu USD từ lần gọi vốn bằng tiền ảo lần này. Thế nhưng, những điều kiện tiên quyết có 1 thương vụ ICO (protocol), đề nghị những nhà đầu tư vào Kik chỉ được mua 1 số lượng giới hạn mhững đồng Kin (đồng tiền ảo Kik phân phối ra để đổi lại thu về Ethereum trong đợt gọi vốn), đã khiến cho mục tiêu tham vọng chưa thể đạt được.

Dù sau đây, những đồng tiền chưa được phân phối cho ai rút cục cũng được phân phối hết, số vốn mà Kik huy động được vẫn chưa thể chạm đến con số 125 triệu USD. Thêm vào đây, việc startup này ngăn chặn mhững nhà đầu tư ở chính đất nước sở ở Canada tham dự vào đợt ICO do lo sợ mhững quy định pháp luật đã khiến giấc mơ gọi vốn ‘siêu khủng’ không thành hiện thực.

Mặc dù vậy, CEO Ted Livingston của Kik vẫn cho rằng thương vụ gọi vốn này là sự 1 thành công. Ông nói có trang TechCrunch: “Chúng tôi rất vui mừng. Nếu khách mua nói có tôi hồi tháng 1 rằng chúng tôi sẽ gọi được 100 triệu USD trong thương vụ ICO vào tháng 9, tôi chắc hẳn sẽ không tin đâu”.

Hiện ở, ICO là 1 phương thức gọi vốn được giới startup đặc trưng quan tâm bởi tài liệu về những số tiền rất lớn được đầu tư chỉ trong thời gian tính bằng giờ đã thực sự gây ấn tượng.

Token-based đang là 1 xu hướng trong địa cầu startup. Trong hình là mạng xã hội hỏi đáp Steemit, 1 ICO thành công có đồng tiền ảo Steem

Token-based đang là 1 xu hướng trong địa cầu startup. Trong hình là mạng xã hội hỏi đáp Steemit, 1 ICO thành công có đồng tiền ảo Steem

Trong năm 2017 này, người ta thống kê rằng đã có tổng cộng 1,7 tỷ USD được lưu chuyển trong mhững thương vụ đầu tư bằng tiền ảo như thế này trên toàn địa cầu. Đây là 1 con số thực sự khổng lồ, thậm chí lớn hơn tổng số vốn đầu tư mạo hiểm (venture capital) được giải ngân trên diện tích toàn cầu trong năm nay.

Và, thành tích này được tạo ra đảm bảo chính nhờ những tên tuổi đã gọi được cực nhiều vốn như Kyber Network hay chính là Kik. Với riêng trường hợp startup đến từ Canada, người ta có thể coi đấy như là dấu mốc mà trào lưu ICO đã ‘lây lan’ đến cả mhững công ty lớn.

Các thương vụ gọi vốn bằng tiền ảo từ trước đến nay vốn vẫn là đất diễn của startup nhỏ hay những nhóm khởi nghiệp thậm chí mới chỉ có ý tưởng. Tính chất ‘vô danh trao gửi niềm tin’ – nhà đầu tư rót tiền chỉ vì mong kiếm lợi sớm còn startup thì mong gọi được nhiều tiền trong thời gian ngắn – đã tạo ra nhiều vụ lừa đảo (scam): Huy động tiền xong, cả startup biến mất.

Thế nhưng, Kik là 1 công ty đã tuổi đời tới gần 10 năm ở Canada. Hiện ở, áp dụng gửi tin nhắn được định giá trên 1 tỷ USD của công ty này đã lôi kéo tới 15 triệu người dùng. Không sợ những điều tiếng từ ICO, Kik đã trở thành công ty có địa điểm cao nhất huy động được số vốn ‘khủng nhất’ bằng tiền ảo cho đến khi này.

Mục tiêu của CEO Livingston sau thương vụ ICO là rất táo bạo. Tận dụng những giá trị tiên phong mới mẻ của blockchain, ông muốn dùng tiền ảo, kết hợp có mô hình công ty của mình, để tạo ra 1 hệ sinh thái phi tập trung (decentralized ecosystem), nơi doanh thu không cần dựa vào quảng cáo hoặc mhững làm việc thương mại điện tử.

Thay vào đây, những người dùng sẽ được khuyến khích tham dự nhiều hơn bằng việc họ sẽ được thưởng đồng Kin dựa trên mỗi lần tương tác trên nền móng. Sau đây ý tưởng của Livingston là thi công nên áp dụng Kik cung cấp tốt nhất trải nghiệm người dùng.

Như thế, dự án của Kik sẽ được xếp vào nhóm token-based startups – những mô hình startup đang lên và đã chứng minh được tiềm năng mạnh mẽ kể từ khi công nghệ blockchain xuất hiện.

Tất nhiên, những điều trên sẽ chẳng là gì giả dụ những thương vụ ICO cả chục triệu USD vẫn là những quả bong bóng chỉ trực chờ vỡ như giai đoạn này.

Như trong phát biểu có trang TechCrunch vào tuần trước, ông Dan Morehead đến từ Pantera Capital – công ty quản lý quỹ trị giá 100 triệu USD dành cho mhững ICO – đã cảnh báo rằng phân khúc ICO, có hơn 60 vụ được xuất hiện mỗi tuần, thậm chí còn đang có tính đầu cơ và dễ vỡ tan tành hơn cả thời kỳ bong bóng dot-com.

Kik được thành lập vào năm 2009 bởi 1 nhóm nhỏ mhững sinh viên Đại học Waterloo, Ontario, Canada.

Hiện công ty đặt trụ sở ở Waterloo, Ontario, có diện tích lớn tới hơn 100 nhân viên. Kik có 1 áp dụng trò chuyện cho phép người dùng kết nối có mọi người và công ty. Kik được nhiều nhà đầu tư mạo hiểm đầu tư có số vốn tổng cộng sau nhiều năm là 120,5 triệu USD

Vượng Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *