Bằng tiền ảo, một startup vừa huy động xong 52 triệu USD chỉ trong vài giờ, ‘khủng’ nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt!

Thậm chí, không mất vài năm như những angel investors, mhững nhà đầu tư nhỏ lẻ vào startup này đã thấy số tiền mình bỏ ra tăng gấp 5 lần chỉ sau 1 tuần thương vụ gọi vốn diễn ra. Tính từ hợp lý nhất để mô tả vụ Token Sale này có lẽ chính là ‘vô tiền khoáng hậu’ .

Trong địa cầu cryptocurrency (tiền điện tử) vào khi này, dường như mọi thứ đều đang được đẩy lên trở thành những quả ‘bong bóng’ khổng lồ.

Bên cạnh những đợt tăng giá ‘siêu phi mã’ của vài đồng tiền chỉ trong vài tuần, những giấc mơ tỷ phú trong 1 đêm trở thành hiện thực (ví dụ như trong sự kiện bitcoin phân tách hồi đầu tháng 8), người ta cũng nhắc đến những thương vụ gọi vốn cả chục triệu USD, thông qua tiền điện tử, chỉ trong vài phút, của mhững startup trên toàn địa cầu (mhững ICO – Initial Coin Offering).

Mới đây, 1 startup ở Singapore có CEO là người Việt đã khiến giới đầu tư phải choáng ngợp bởi số vốn rất khủng mà mình đã gọi được chỉ trong 1 thời gian rất ngắn. Cụ thể, Kyber Network – startup có mô hình sàn chuyển nhượng cryptocurrency phi tập trung (decentralized exchange) – có CEO người Việt là anh Loi Luu (Lợi Lưu) đã gọi được số vốn lên tới 52 triệu USD, tương đương có dao động 1.200 tỷ đồng, chỉ trong vài giờ đồng hồ.

Bằng tiền ảo, 1 startup vừa huy động xong 52 triệu USD chỉ trong vài giờ, khủng nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt! - Ảnh 1.

CEO Kyber Network thông báo trên trang cá nhân về thương vụ Token Sale thành công

Trong sách trắng (white paper) và 1 loạt mhững trang trao đổi về mình, Kyber Network đều mô tả mình trước tiên như là 1 sàn chuyển nhượng tiền điện tử phi tập trung có tính thanh khoản cao, có thể chắc chắn những chuyển nhượng lập tức có tỷ giá ổn định.

Xa hơn, Kyber Network cũng hướng đến việc thực thi mhững chuyển nhượng tài chính phức tạp hơn trên nền móng của mình chứ không chỉ đơn thuần thực hiện chuyển nhượng tiền điện tử. Ví dụ, đây có thể là chuyển nhượng mhững hợp đồng kỳ hạn, mhững hợp đồng hoán đổi hay cho phép mhững ví tiền có thể nhận chi trả từ bất kỳ đồng tiền nào chứ không riêng bitcoin và ethereum.

Nói chung, có những gì Kyber Network trình bày, đây sẽ là mô hình sàn chuyển nhượng đã đi vào hoạt động nhất trong toàn bộ mhững sàn chuyển nhượng cryptocurrency đang tồn ở. Thêm 1 điểm đặc trưng về đội ngũ Kyber Network, bên cạnh việc có nhiều thành viên người Việt và gốc Việt, là trong đây có sự hiện diện của nhà tư vấn (advisor) trẻ tuổi Vitalik Buterin – cha đẻ đồng ethereum, đồng thời cũng được xem là 1 trong số những ‘ông trùm’ trong địa cầu tiền điện tử.

Trong thương vụ Token Sale của mình, Kyber Network đã phát hành đồng tiền điện tử của riêng mình có tên KNC. Giá niêm yết được startup này phân phối là 1 KNC đổi lấy dao động 0,43 USD (600 KNC tương đương 1 ethereum).

Bằng tiền ảo, 1 startup vừa huy động xong 52 triệu USD chỉ trong vài giờ, khủng nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt! - Ảnh 2.
Bằng tiền ảo, 1 startup vừa huy động xong 52 triệu USD chỉ trong vài giờ, khủng nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt! - Ảnh 3.

Bình luận của giới startup trong và ngoài nước (tên mhững tài khoản đã được giấu vì tính cá nhân)

Kết quả, dao động 120 triệu đồng KNC đã phân phối ‘hết veo’ chỉ trong vài giờ đồng hồ. Kyber Network đã huy động được số vốn lên đến 200.000 ethereum, tương đương có 60 triệu USD hay 1.200 tỷ đồng.

Từ trước đến nay, những thương vụ gọi vốn ‘khủng nhất’ của startup Việt có thể kể đến như ví điện tử Momo gọi vốn 28 triệu USD, GotIt! gọi vốn 9 triệu USD…Như vậy, con số ‘vô tiền khoáng hậu’ 52 triệu USD có được chỉ trong vài giờ của Kyber Network chính là thành tích gọi vốn ấn tượng nhất của mhững startup Việt cho đến khi này.

Ngay sau thời điểm Token Sale kết thúc là vào dao động giữa tháng 9, giới startup trong và ngoài nước đã dành nhiều lời chúc mừng tới Kyber Network và CEO Loi Luu. Sau hơn 1 tuần kể từ khi thương vụ Token Sale kết thúc, Kyber Network đã tiếp tục không để mhững nhà đầu tư phải thất vọng khi mà giá niêm yết phân phối trên mhững sàn của đồng KNC đã tăng tính bằng lần so có giá phân phối khi Token Sale.

Bằng tiền ảo, 1 startup vừa huy động xong 52 triệu USD chỉ trong vài giờ, khủng nhất trong lịch sử khởi nghiệp của người Việt! - Ảnh 4.

Một nhà đầu tư viết trên trang cá nhân: “Kyber Network, dự án chiếm lấy trái tim của tôi, phân phối có giá gấp 5 lần giá Token Sale, đạt được mục tiêu tôi đề ra. Xin cảm ơn”

Theo trang coinmarketcap, giá trị của 1 KNC ở thời điểm lên sàn là 1.85 USD. Hiện ở, giá trị KNC đang ở mức đỉnh cao nhất là 1.97 USD.

Token Sale hiện đang là 1 hình thức gọi vốn đang rất được quan tâm trong giới startup. Ưu điểm của hình thức này là mhững starup có thể gọi những được số vốn rất khủng dù chỉ có sự dự trù có phần ‘sơ sài’ hơn rất nhiều nếu so có mhững thương vụ funding truyền thống trước đây.

Tất nhiên, điều này cũng sẽ có lại những rủi ro đôi khi là rất lớn cho mhững nhà đầu tư chỉ dùng niềm tin để rót vốn vào startup. Trong 1 buổi gặp mặt của giới quan tâm đến Token Sale diễn ra ở Hà Nội mới đây, ông Zach Piester – Giám đốc quỹ đầu tư mạo hiểm Intrepid đến từ Singapore – đã nhận định rằng giai đoạn này có tới 95% số dự án Token Sale là lừa đảo (scam).

Token sale là hình thức huy động vốn đầu tư hợp pháp của mhững doanh nghiệp khởi nghiệp. Khi thực hiện mhững đợt Token sale, doanh nghiệp sẽ phân phối đi 1 phần mhững cổ phiếu cryptocurrency (cryptocoin) dưới dạng token cho những bạn tham dự Thứ nhất hoặc nhà đầu tư mạo hiểm để đổi lấy tiền, thường là tiền điện tử dưới dạng bitcoin hoặc ethereum.

Các token được phân phối ra sẽ có thể sẽ được sử dụng như 1 phần trong mô hình kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, mỗi doanh nghiệp sẽ vẽ ra 1 công đoạn cho đến khi nào token của mình được phân phối trên mhững sàn chuyển nhượng địa cầu. Các nhà đầu tư đã mua token từ ban đầu sẽ kỳ vọng giá tăng ở thời kỳ này để kiếm lợi.

Không chỉ Bitcoin, JP Morgan từng ‘phao tin’ có phân khúc bạc: Không có hàng nhưng khiến nhà đầu tư tin ‘sái cổ’, giá tăng gấp rưỡi!

Kao Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *