Báo Mỹ nói gì về tham vọng làm ô tô của Vingroup?

Michel Tosto, trưởng bộ phận bạn tổ chức và môi giới doanh nghiệp chứng khoán Bản Việt, nhận định dự án sản xuất xe bốn phân phốih thực sự là 1 thử thách “rất khó”.

Sáng nay (2/9), tập đoàn Vingroup đã tổ chức lễ bắt đầu làm công trình sản xuất xe bốn phân phốih VINFAST ở khu kinh tế Cát Hải, Hải Phòng. Tập đoàn BDS lớn nhất nước có kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ USD cho công trình này, đặt kế hoạch cho công bố chiếc xe bốn phân phốih Thứ nhất sau 24 tháng nữa. Hãng tin Bloomberg vừa đăng tải bài viết bình luận về sự kiện này.

Bloomberg dẫn lời bà Lê Thị Thu Thủy, phó Chủ tịch của Vingroup, cho biết Vingroup muốn tạo ra chiếc xe bốn phân phốih có giá cả phải chăng và chất lượng tốt phục vụ người Việt Nam.

Bà Thủy cho biết mới đấy Vingroup đã ký biên bản ghi nhớ có ngân danh tiếng tư Credit Suisse AG, theo đấy VINFAST sẽ được thu xếp 1 khoản vay lên tới 800 triệu USD, dù tập đoàn chuẩn bị sẽ tự tài trợ đa số nguồn vốn dự cho án.

Tham vọng của Vingroup cũng giống có những nỗ lực của một vài doanh nghiệp trong khu vực. Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc và Malaysia đã gắng sức tạo ra những thương hiệu xe bốn phân phốih nội địa giá rẻ để lôi kéo người tiêu dùng trong bối cảnh một vài hãng nước ngoài như hãng xe Toyota và hãng Volkswagen đã thống trị phân khúc châu Á trong nhiều năm nay.

 Báo Mỹ nói gì về tham vọng làm xe bốn phân phốih của Vingroup? - Ảnh 1.

Việt Nam được tiên đoán sẽ nằm trong top một vài phân khúc xe bốn phân phốih lớn nhất ASEAN trong năm nay.

Theo Steve Man, chuyên gia đánh giá ngành xe bốn phân phốih của Bloomberg Intelligence, Vingroup sẽ phải đối mặt có những thách thức tương tự như thách thức mà một vài nhà sản xuất Trung Quốc phải đối mặt. Ở Trung Quốc, phân khúc xe bốn phân phốih lớn nhất địa cầu, một vài doanh nghiệp nội địa đang gặp khá nhiều gặp khó trong việc lôi kéo người mua.

Bà Thủy cho biết Vingroup sẽ chọn 1 người từng làm lãnh đạo của 1 nhà sản xuất xe bốn phân phốih quốc tế làm CEO của VINFAST. Tập đoàn muốn sử dụng một vài kiến trúc từ Italy và sẽ nhận sự giúp đỡ của một vài doanh nghiệp Mỹ và châu Âu trong khâu sản xuất một vài linh kiện chính (như động cơ).

Michel Tosto, trưởng bộ phận bạn tổ chức và môi giới doanh nghiệp chứng khoán Bản Việt, nhận định dự án sản xuất xe bốn phân phốih thực sự là 1 thử thách “rất khó. Ông cho rằng sẽ tốt hơn nếu Vingroup liên doanh có 1 doanh nghiệp nước ngoài để bước vào phân khúc xe bốn phân phốih. “Họ thiếu bí kíp cũng như vốn. Ô tô đang là ngành có mức độ tranh đua rất cao và đang bị thống trị bởi một vài thương hiệu nước ngoài”.

Các doanh nghiệp Trung Quốc như Geely, BYD, Beijing Auto hay Cherry đã phải gắng sức trong nhiều năm để có thể tạo ra 1 thương hiệu nội địa. Tính trong 7 tháng đầu năm 2017, một vài hãng xe bốn phân phốih nội địa chiếm 43,5% tổng doanh thu trên phân khúc xe bốn phân phốih Trung Quốc, theo số liệu của Hiệp hội một vài nhà sản xuất xe bốn phân phốih Trung Quốc.

Hiện hãng xe Toyota là hãng xe phân phối chạy nhất ở Việt Nam, chiếm 23% thị phần trong tháng 7. hãng xe Ford đứng thứ hai có 12%.

Được đặt ở đô thị cảng Hải Phòng, công trình sản xuất xe bốn phân phốih của VINFAST ban đầu sẽ sản xuất một vài dòng mẫu sedan và SUV. Vingroup có kế hoạch mở rộng cả sang phân khúc xe bốn phân phốih điện. Trong 12 tháng nữa mẫu xe máy điện Thứ nhất do VINFAST sản xuất sẽ được công bố. Theo chuẩn bị đến năm 2025 công trình sẽ đạt công suất lên đến 500.000 xe mỗi năm.

“Dự án này rất phức tạp, tôi không cho rằng nó sẽ thuận lợi”, bà Thủy nói.

Vingroup đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng vào dự án xe bốn phân phốih, xe máy điện VinFast, nhà máy đặt ở Hải Phòng

Theo Thu Hương

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *