Báo nước ngoài ca ngợi Việt Nam vẫn đang tỏa sáng bất chấp các láng giềng Đông Nam Á gặp khó với trade war và khủng hoảng thị trường mới nổi

Việt Nam được hưởng lợi từ việc tham dự vào 1 vài hiệp định thương mại khu vực, dân số trẻ và có học vấn, 1 lực lượng lao động vẫn còn rẻ và đang tăng trưởng, và vị trí địa lý gần có Trung Quốc.

Việt Nam – có nền kinh tế vừa trải qua 6 tháng đầu năm 2018 đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 8 năm qua – đang thách thức 1 vài căng thẳng ở 1 vài phân khúc mới nổi trong khi 1 vài đối thủ Đông Nam Á phải đối mặt có 1 triển vọng không chắc chắn do rủi ro chiến tranh thương mại và đồng đô la đang mạnh lên.

Nguy cơ xung đột thương mại toàn cầu đang đè nặng lên triển vọng của 1 vài nền kinh tế tùy thuộc vào xuất khẩu như Singapore và Malaysia. Indonesia và Philippines phải đối mặt có những thách thức về nguồn vốn do có mức nợ nước ngoài cao trong khi đồng nội tệ chịu sức ép từ đồng USD tăng giá.

Tuy nhiên, bất chấp hiệu ứng tràn đang đã đi vào làm việc ở châu Á, kinh tế Việt Nam đang tỏ ra khá mạnh mẽ. Đối mặt có những sức ép giá thành do hàng rào thuế quan thương mại của Mỹ tạo ra, 1 vài nhà sản xuất Trung Quốc đang bắt đầu chuyển làm việc sản xuất ra khỏi đại lục và đích đến là 1 vài vị trí có giá thành thấp hơn ở châu Á như Việt Nam và Bangladesh. Các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan cũng đã và đang đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều quốc gia trong ASEAN đang ở trong 1 địa vị kinh tế mạnh hơn nhiều so có cuộc khủng hoảng tài chính cuối những năm 1990. Nhưng những biến động mới nhất xuất phát từ những lo ngại về phân khúc mới nổi, cộng có những mâu thuẫn thương mại toàn cầu, đặt ra câu hỏi rằng ai sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nguy cơ khủng hoảng lây lan trong khu vực là gì và làm thế nào để hạn chế tối đa tác động của dòng thất thoát vốn và tiền tệ bị suy yếu.

Các nhà hoạch định chính sách bán hàng và 1 vài lãnh đạo công ty ASEAN đang có mặt ở Hà Nội để tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN sẽ gắng sức trao đổi 1 vài 1 vàih để cắt giảm những gì mà 1 vài chiến lược gia của ngân hàng Mizuho gọi là “khẩu súng lục Mỹ hai nòng”: 1 Cục Dự trữ Liên bang Mỹ “diều hâu” hơn và Tổng thống Donald Trump sẵn sàng “tăng thêm rủi ro của chiến tranh thương mại”.

Dwyfor Evans, chuyên gia đến từ State Street Global Markets, nhận định: “Những gì chúng tôi đang theo dõi GĐ này là dấu hiệu của sự khác biệt trong khu vực phân khúc mới nổi”.

“Nếu Mỹ chẳng thể bù đắp lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sụt giảm bằng 1 vàih quay trở lại có nguồn lực sản xuất trong nước, thì nhu cầu mạnh mẽ vẫn đang đã đi vào làm việc ở Mỹ sẽ phải được cung cấp từ 1 vài nguồn thay thế”, ông nói. “Mỹ sẽ không nhập khẩu đồ chơi từ Trung Quốc. Thay vào đây là từ Việt Nam, vì vậy chiến tranh thương mại và chủ nghĩa bảo hộ thực sự lại là 1 sự kiện tích cực cho Việt Nam.”

Những nhà đầu tư nước ngoài

Việt Nam đã nhận được dao động 11,25 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong GĐ từ tháng 1 đến tháng 8, tăng 9,2% so có cộng kỳ năm ngoái. Năm 2017, Việt Nam đã nhận được 17,5 tỷ USD vốn FDI.

Robert Subbaraman, người phụ trách 1 vài phân khúc mới nổi ở Nomura nói có CNBC: “Rất nhiều công ty đang tái định vị. Dòng vốn FDI vào Việt Nam rất mạnh và đang hỗ trợ tốt cho cán cân chi trả của Việt Nam”.

Mặc dù 1 vài nhân tố căn bản GĐ này có vẻ “khá ổn”, Subbaraman nói Việt Nam phải thận trọng về chính sách bán hàng tài khóa. Các nhà hoạch định chính sách bán hàng phải chắc chắn thâm hụt ngân sách không tăng vọt và nền kinh tế không quá nóng. “Điều đây thường xảy ra khi KH nhận được dòng vốn rất mạnh và 1 vài công ty lớn thì đang muốn chuyển hướng về nước KH.”

Michael Langford, giám đốc điều hành của Airguide, 1 cố vấn và giải đáp của công ty, cho biết căng thẳng thương mại Trung-Mỹ “về mặt chính trị sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.”

“Hiện nay nhiều công ty Trung Quốc có 1 vài nhà máy đặt ở Việt Nam. Từ 1 vài nhà sản xuất pin như Vision, đến 1 vài công ty về đồ bên trong xe và dệt may,” ông nói thêm.

Việt Nam cũng có thể là 1 nạn nhân của sự thành công của chính mình khi đi lại chuỗi giá trị từ hàng dệt may có lợi nhuận biên thấp sang 1 vài sản phẩm công nghệ cao.

Vishnu Varathan của Mizuho trong nghiên cứu kỹ quý được ra mắt vào ngày 7/8 cho biết: “Các rủi ro nhị phân xung quanh tăng trưởng đang tăng lên khi chính sách bán hàng bảo hộ của Mỹ có thể đặt xuất khẩu chính – động lực chính của nền kinh tế – vào nguy cơ bất ngờ gặp trục trặc”.

Việt Nam là 1 nền kinh tế tùy thuộc nhiều vào thương mại có tỷ trọng tổng kim ngạch thương mại trên GDP vào dao động 200% “và vẫn không ngừng tăng lên”, theo nhà kinh tế ngân hàng Standard Chartered, Chidu Narayanan.

Tuy nhiên, dòng vốn FDI vẫn ở mức cao trong năm 2018, dẫn đầu bởi 1 vài ngành sản xuất chiếm gần 50% dòng vốn, Narayanan cho biết trong nghiên cứu kỹ được ra mắt vào cuối tháng Sáu.

Standard Chartered chuẩn bị cả FDI đăng ký và đã được giải ngân sẽ đạt gần 15 tỷ USD vào năm 2018, giảm so có con số 21 tỷ USD của năm 2017, ông nói.

“Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc tham dự vào 1 vài hiệp định thương mại khu vực, dân số trẻ và có học vấn, 1 lực lượng lao động vẫn còn rẻ và đang tăng trưởng, và vị trí địa lý gần có Trung Quốc”, ông nói.

“Điều này sẽ tiếp tục lôi kéo dòng vốn FDI mạnh trong những năm tới”.

Các hãng hàng không tăng mật độ đúng giờ trong tháng 8

Theo Phạm Cường

Trí thức trẻ/CNBC

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *