Báo nước ngoài viết về ‘vụ ly hôn thập kỷ’ của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên

Tờ báo AsiaTimes nhận định xích mích giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên là “vụ ly hôn thập kỷ”.

Tờ ATimes nhận định “vụ ly hôn thập kỷ” của Việt nam đã gây sự chú tâm đặc thù đối có truyền thông địa phương trong suốt hơn 1 tháng qua có những tiết lộ xung quanh việc tranh chấp, vu khống giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên.

Đặng Lê Nguyên Vũ – nhà sáng lập kiêm chủ tịch Trung Nguyên – 1 trong những doanh nghiệp cà phê lớn nhất Việt Nam đã cho thôi chức vụ Phó giám đốc doanh nghiệp đối có vợ mình – Bà Lê Hoàng Diệp Thảo vào năm 2015 và cáo buộc bà này đã phá hoại doanh nghiệp của gia đình bằng việc tiết lộ những tin tức nhạy cảm.

Trong khi đây, vợ ông Vũ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại chối bỏ mọi cáo buộc và nói rằng chồng bà sai lầm trong việc có quan điểm cá nhân vào công việc của tập đoàn và có vấn đề về tinh thần và sức khỏe. Bà Thảo khẳng định ông Vũ nên được cho thôi chức Chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Báo nước ngoài viết về ‘vụ ly hôn thập kỷ’ của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 1.

Ông Vũ trước đây thường “bế quan tỏa cảng” nhưng đầu tháng trước, ông chọn lọc chấm dứt chuỗi 5 năm từ chối phỏng vấn truyền thông và chính thức lộ diện trên báo giới.

Cuộc ly hôn này bắt đầu gây ồn ào trên truyền thông từ năm 2015.

Tờ ATimes nhận định tập đoàn Trung Nguyên có cấu trúc có phức tạp và hệ thống quản lý khiến ông Vũ và bà Thảo có tính năng và nhiệm vụ kiểm soát khác nhau và đôi khi một số chi nhánh do 2 người quản lý tranh đua trực tiếp có doanh nghiệp mẹ.

Tháng 6, Trung Nguyên Corporation – 1 chi nhánh thuộc quyền kiểm soát của ông Vũ thuộc Tập đoàn Trung Nguyên đã đề nghị Tổng cục Hải Quan Việt Nam tạm ngừng xuất khẩu và phân phối hàng nội địa có thương hiệu cà phê G7 của họ.

Tuy nhiên đề nghị này là không hợp pháp bởi thương hiệu G7 được sản xuất bởi 1 chi nhánh khác của tập đoàn Trung Nguyên là Trung Nguyen Instant Coffee – được kiểm soát bởi bà Thảo.

Bà Thảo còn nắm giữ chức vụ Chủ tịch và CEO của TNI – ban đầu là chi nhánh của tập đoàn Trung Nguyên cho đến khi nó tách hỏi doanh nghiệp mẹ vào năm 2015 – thời điểm quy trình ly hôn của cặp đôi bắt đầu.

Tháng 7 năm nay, TNI của bà Thảo đã mở cửa hàng King Coffee Thứ nhất có kỳ vọng sẽ mở rộng ra 100 cửa hàng tới cuối năm. Họ cũng lên kế hoạch tấn công phân khúc Mỹ và Trung Quốc.

Hiện thương hiệu King coffee của họ đang thuộc hàng phân phối chạy nhất ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Australia. Họ bắt đầu phân phối ở Mỹ vào cuối năm 2016.

Cuối năm ngoái, LaoJiao Group của Trung Quốc đã ký biên bản thỏa thuận ghi nhớ có TNI về việc phân phối King Coffee ở phân khúc nội địa.

Một vài tháng sau, Trung Nguyên Legend – 1 chi nhánh của Tập đoàn Trung Nguyên đã ký kết thỏa thuận có Shanghai Qinzhou Trade Company để phân phối G7 rộng khắp vùng miền đông Trung Quốc.

Nhằm tăng cường tranh đua có bà Thảo và thương hiệu cà phê mới của bà này, năm nay, ông Vũ đã cho ra đời thương hiệu cấp cao riêng của mình là Legend.

Cả ông Vũ và bà Thảo đều tập trung vào việc mở rộng vận hành kinh doanh ở Trung Quốc và trở thành những đối thủ tranh đua trực tiếp ở phân khúc 1,4 tỷ dân… Bà Thảo sẽ không chỉ tranh đua có chồng ở Trung Quốc mà còn ở cả phân khúc nội địa“.

Tình huống này có thể phát triển thành phức tạp hơn khi tòa có kết luận cuối cộng về vụ ly hôn.

Ông Vũ và bà Thảo hiện nắm lần lượt 20 và 10% cổ phần ở Tập đoàn Trung Nguyên. Số 70% còn lại thuộc có của Trung Nguyen Investment Corporation – 1 doanh nghiệp cổ phần kiểm soát toàn bộ những tài sản trí tuệ của thương hiệu Trung Nguyên.

Cổ phần ở Trung Nguyen Investment chia cho ông Vũ 62% còn bà Thảo 31%.

Ông Vũ hiện nắm đa số cổ phần ở tập đoàn nhưng mọi thứ có thể một sốh tân nếu những người con của họ tham dự vào vụ việc. Ông Vũ nói rằng muốn cho 4 người con cổ tức từ Tập đoàn Trung Nguyên trong khi bà Thảo lại muốn mỗi người con phải nhận được 5% cổ phần.

Nếu ông Vũ chấp nhận cho đi 20% cồ phần, bà Thảo có thể là cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp và đẩy ông Vũ ra khỏi tập đoàn.

Ông Vũ vốn được xem là “vua cà phê” và là hình mẫu tiêu biểu của doanh nhân “tay trắng lập nghiệp”.

Câu chuyện khởi nghiệp của ông bắt đầu vào năm 1996 khi còn là 1 sinh viên y khoa. Ông Vũ cộng 3 người khách hàng mở 1 nhà máy sản xuất cà phê nhỏ ở Đắc Lắc.

Việt Nam được xem là nhà sản xuất cà phê lớn thứ 2 địa cầu sau Brazil và là nhà sản xuất hạt cà phê robusta lớn nhất địa cầu. Là 1 sinh viên năng nổ, những ngày đầu khởi nghiệp ông Vũ đã đạp xe quanh khu vực để phân phối sản phẩm nhằm gây vốn cho doanh nghiệp.

Xuất phát là doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu, Trung Nguyên mở cửa hàng cà phê Thứ nhất vào năm 1998.

Báo nước ngoài viết về ‘vụ ly hôn thập kỷ’ của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên - Ảnh 2.

Trong vòng vài năm, họ đã mở được 422 cửa hàng cà phê trên khắp Việt Nam tới năm 2002. Đến năm 2013, Trung Nguyên trở thành doanh nghiệp cà phê lớn nhất Việt Nam.

Trong câu chuyện lập nghiệp đây, vai trò của bà Thảo vốn được xem nhẹ. Tuy nhiên, bà Thảo khẳng định mình là người điều hành vận hành kinh doanh thường ngày ở Trung Nguyên ngay từ những ngày Thứ nhất.

Vị thế thống trị của Trung Nguyên ở phân khúc Việt Nam những năm gần đây bị đe dọa chủ yếu là bởi sự xuất hiện của những đối thủ tranh đua nước ngoài như Nescafe – đa số ở phân khúc cà phê hòa tan.

Tuy nhiên giữa tâm bão tranh chấp, ồn ào vụ ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo, truyền thông đặt câu hỏi về thành công của Trung Nguyên và bỏ ngỏ khả năng doanh nghiệp này có thể tiếp tục đứng vững trước áp lực tranh đua cả trong và ngoài nước.

Từ chi tiết ông Vũ nhắc lại chuyện bà Thảo giả chữ ký mua phân phối trái phép hàng triệu cổ phần TNI có giá 1 đô, lật lại hồ sơ vụ án hơn 2 năm trước ở toà Singapore

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ/ATimes

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tin tức:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *