Báo quốc tế: Thông minh và đầy hoài bão, giới trẻ Việt đang biến Sài Gòn thành thung lũng Silicon của Châu Á

Theo Channel News Asia, TP HCM đang dần trở thành thung lũng công nghệ nhờ những người trẻ được giáo dục tốt, đầy đam mê và hoài bão.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình 6,15%/năm, mật độ đô thị hóa cao và tầng lớp trung lưu càng ngày càng tăng thêm, Việt Nam đang trở thành điểm đến yêu thích của nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Ngành công nghiệp phần mềm của Việt Nam đang hướng tới mục tiêu trở thành Thung lũng Silicon ở châu Á, đặc thù có dự án trị giá 1,5 tỷ USD có tên Thành phố Silicon, tọa lạc ngay ngoại ô TP HCM.

Theo tác giả Stephanie Jones, “TP HCM đang trở thành trọng điểm khởi nghiệp của Việt Nam”, nơi hơn 3.000 startup lớn nhỏ đang làm việc. Trong tháng 5/2016, quỹ đầu tư mạo hiểm 500Startups cũng cam đoan sẽ tiếp tục “đổ” thêm 10 triệu USD vào đô thị tiềm năng này, bên cạnh sự tồn ở mạnh mẽ của mhững quỹ ngoại khác như CyberAgent Ventures và SeedCom.

TP HCM cũng là nơi chứng kiến sự ra đời của VNG, 1 trong những startup kỳ lân ở Châu Á. Chỉ tính riêng có áp dụng chat Zalo, VNG đã lôi kéo hơn 70 triệu người dùng từ Việt Nam, Myanmar, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia…

Vậy nhờ đâu TP HCM có sự phát triển không ngừng như ngày hôm nay, đặc thù trong mảng startup?

Giới trẻ có kiến thức đa dạng và đầy hoài bão

Trong vòng 10 năm trở lại đây, nhiều người đã chọn lọc Nam tiến để thi công giấc mơ của riêng mình, đặc thù trong mhững lĩnh vực liên quan đến công nghệ như thương mại điện tử, phát triển áp dụng tel, game….Các dự án không gian làm việc chung và quán cà phê mọc lên khắp nơi để cung cấp nhu cầu của lớp doanh nhân trẻ này.

Mặc dù bức tranh toàn cảnh của startup ở TP HCM có vẻ liên quan nhiều đến lĩnh vực công nghệ, tác giả Stephanie Jones khẳng định mấu chốt vẫn nằm ở vấn đề con người.

“Các tài năng trẻ của Việt Nam càng ngày càng nâng cao sức tranh giành trên phân khúc quốc tế, được giáo dục tốt hơn, ham hiểu biết và ưa tìm tòi về công nghệ hơn”.

Tác giả lấy dẫn chứng cho thấy học sinh Việt Nam có thứ hạng khá cao, 17/65, trong bảng xếp hạng PISA (chương trình quốc tế nhằm phân tách khả năng học sinh 15 tuổi của mhững nước và vùng lãnh thổ trên địa cầu về toán, khoa học và đọc hiểu). Sinh viên trong nước cũng đạt điểm số cao ở mhững kỳ thi phân loại quốc tế, chờ mong trở thành nguồn lực giá trị để phát triển quốc gia.

Bên cạnh đây, 1 bộ phận lớn sinh viên du học nước ngoài, được đào tạo ở mhững cơ sở danh tiếng địa cầu cũng đã trở về Việt Nam khởi nghiệp, có theo nhiều mô hình và ý tưởng mới mẻ.

“Nhiều chuyên gia nước ngoài được mời sang Việt Nam nhận xét họ nhận thấy rất khó để tranh giành có lực lượng lao động trẻ tuổi, thông minh ở đây”, tác giả cho biết.

Sự hỗ trợ từ nhiều phía

Bên cạnh những ưu thế thuộc về cá nhân, có 1 điểm chẳng thể phủ nhận là nhiều người trẻ Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ không nhỏ từ phía gia đình. Mô hình gia đình gồm có 3 thế hệ, trong đây người già phụ giúp việc nhà cửa và trông giữ con cháu, tạo điều kiên cho không ít người trẻ có nhiều thời gian để cống hiến và phát triển sự nghiệp.

“Đây là thuận lợi vô cộng lớn lao mà người trẻ ở mhững nền kinh tế khác, cũng như những người nước ngoài đang sinh sống, làm việc ở Việt Nam chẳng thể có được”, tác giả khẳng định.

Ông cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã có nhiều hành động hỗ trợ như cam đoan trợ cấp 90 triệu USD cho hơn 2.000 startup trong nước, thành lập mhững trọng điểm sáng tạo nhằm cung cấp dịch vụ giải đáp pháp luật, đào tạo và kết nối mhững công ty startup lại có nhau…

Một điểm đáng chú tâm là ở thời điểm giai đoạn này Việt Nam có tới 1 nửa dân số sử dụng Internet. Hơn 70% dân số ở độ tuổi dưới 30 tuổi, những người được phân tách là có tham vọng và sẵn sàng học hỏi cái mới.

“Với toàn bộ mhững nhân tố kể trên, không khó để giải đáp nguyên do Việt Nam có thể trông đợi vào viễn cảnh startup phát triển bùng nổ trong tương lai”, tác giả Stephanie Jones kết luận.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ/CNA

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đây chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *