Bắt CFO Huawei – đòn xuyên tâm vào ‘Made in China’ của Trung Quốc

Việc Mỹ muốn gây sức ép có Trung Quốc bằng một sốh bắt CFO Huawei giống như 1 con dao hai lưỡi. Nó sẽ dồn Trung Quốc vào thế chân tường khi hai bên quay lại bàn đàm phán nhưng cũng khiến Trung Quốc quyết tâm hơn để thoát khỏi sự tùy thuộc công nghệ.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính (CFO) của công ty sản xuất linh kiện điện tử viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies, ở Canada diễn ra cộng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dùng bữa tối có nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20, làm dấy lên nhiều chông gai trước những cuộc đàm phán thương mại.

“Phía Trung Quốc đã bày tỏ những quan ngại sâu sắc” đối có cả Canada và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảng Sảng phát biểu hôm 6/12. Bắc Kinh đã đề nghị Ottawa và Washington “ngay tức thì ra mắt nguyên nhân bắt người” và phải trả tự do cho bà Mạnh.

“Theo tài liệu tôi được biết, cả hai quốc gia trên vẫn chưa đưa ra ra mắt chính thức nào về nguyên nhân cho việc bắt giữ này”, ông bổ sung.

Vụ việc này được giới truyền thông Trung Quốc giả dụ 1 vụ “bắt cóc”, phá vỡ bầu không khí “xoa dịu” sau bữa ăn tối giữa lãnh đạo hai nước. Lĩnh vực công nghệ cao ngay tức thì trở thành tâm điểm của thỏa thuận “đình chiến thương mại” trong vòng 90 ngày.

Trong khi những diễn biến khiến Trung Quốc “nóng mắt”, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, John Bolton, hôm 6/12 nói ông “biết trước” vụ bắt bà Mạnh sẽ xảy ra. Ông không biết Tổng thống Trump có được thông báo về sự việc trước khi dùng bữa tối có ông Tập hay không.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trả lời một số phóng viên rằng chính phủ của ông không liên quan đến vụ bắt giữ, qua đây cũng nhấn mạnh sự độc lập về luật pháp.

“Cơ quan nắm vai trò chọn lọc trong vụ việc này không hề có quan hệ hoặc can thiệp chính trị nào đối có chúng tôi cả. Chúng tôi chỉ được thông báo trước đây vài ngày rằng họ đang thực thi nhiệm vụ”, ông nói. “Tất nhiên là cũng không có bất cứ cam đoan cũng như sự liên quan chính trị từ phía chúng tôi vì chúng tôi tôn trọng sự tự do trong quá trình thực thi pháp luật”.

Reuters đăng tài liệu bà Mạnh bị bắt là 1 phần trong quá trình điều tra 1 kế hoạch lợi dụng hệ thống ngân hàng toàn cầu để lách những lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran.

Với Trung Quốc, vụ việc lần này như “gợi nhớ” ký ức không mấy vui về việc Mỹ áp lệnh trừng phạt lên ZTE hồi tháng 4. ZTE đang phải hứng chịu những lệnh cấm chuyển nhượng có một số nhà cung cấp đến từ Mỹ, ngăn cản công ty tiếp cận có nguồn cung cấp chip điện tử cũng như một số linh kiện quan trong khác, đẩy công ty đến bờ vực phá sản. Tình hình căng thẳng lắng xuống vào tháng 7 sau 1 cuộc điện đàm giữa Chủ tịch Tập có Tổng thống Trump và 1 khoản tiền phạt lớn.

Hệ quả của 1 hình phạt tương tự lên Huawei thậm chí nghiêm trọng hơn. Công ty này hiện là công ty có doanh thu lớn nhất Trung Quốc có doanh số gấp hơn 5 lần ZTE và cũng đang là công ty đại lục có lượng hàng hóa xuất khẩu lớn nhất.

Huawei cũng là công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế quốc tế nhất trong năm 2017, theo tổ chức bảo vệ quyền sáng chế địa cầu. Đây cũng là công ty sản xuất tel thông minh lớn thứ 2 toàn cầu, chỉ đứng sau Samsung và gần đây mới thay địa điểm của Apple. Bên cạnh đây, Huawei cũng là nhà cung cấp hệ thống truyền tải mạng không dây lớn nhất địa cầu, vượt trên cả Ericsson và Nokia.

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, có xuất thân từ quân đội Trung Quốc, là mối nghi ngại danh tiếng của nhiều quốc gia. Ông Nhậm được cho rằng là người đã thi công lên hệ thống truyền thông liên hệ trong giới quân sự trước khi tách ra để thành lập hãng điện tử vào năm 1987.

Mạnh Vãn Chu là con gái của Nhậm Chính Phi. Bà hay xuất hiện ở trụ sở chính của tập đoàn ngay từ những ngày bà đang theo học đại học và sau khi tốt nghiệp, bà đã ngay tức thì gia nhập công ty. Bà đã kinh qua nhiều chức vụ, chủ yếu trong bộ phận kế toán của công ty và trở thành giám đốc tài chính vào năm 2011. Là 1 gương mặt vượt bậc trong công ty, bà luôn được kỳ vọng sẽ là người thay thế địa điểm của cha trong tương lai.

Trong khi hàng rào thuế quan là trọng tâm của cuộc chiến thương mại, 1 số quan chức Nhà Trắng lại ủng hộ quan điểm về 1 lệnh cấm vận thương mại, ví dụ như lệnh cấm 1 phần một số thương vụ một số vận hành chuyển nhượng, sẽ có lại hiệu quả tốt hơn.

Huawei đâyng vai trò chủ đạo trong chủ trương “Made in China 2025” nhằm mục đích tiên tiến hóa ngành công nghiệp của quốc gia này. Công ty không ngừng nghỉ bị đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer – người dẫn dắt một số cuộc đàm phán thương mại, tìm một sốh gạt bỏ khi hai quốc gia thống nhất một số thỏa thuận về lĩnh vực công nghệ.

Công ty cũng 1 đâyng 1 vai trò quan trọng trong những nỗ lực nâng cấp mạng không dây thế hệ thứ 5 ở Trung Quốc. 5G sẽ là 1 mảnh ghép rất quan trọng đối một số lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo cũng như hệ thống xe tự lái, và Washington coi kế hoạch của Bắc Kinh như 1 mối nguy hại nhất là đối có hệ thống tài liệu quân sự.

Hội đồng cố vấn quân sự quốc hội Mỹ đưa ra cảnh báo vào tháng trước rằng nếu Trung Quốc làm chủ nền móng công nghệ không dây quốc tế, Bắc Kinh có thể thu thập những dự liệu của Mỹ 1 một sốh thuận tiện. Việc Huawei càng ngày càng lớn mạnh sẽ làm tăng lên sức mạnh của quân đội Trung Quốc cũng như mở cánh cửa cho một số tin tặc lộng hành.

Bắt CFO Huawei - đòn xuyên tâm vào Made in China của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Mạnh Văn Chu, CFO Huawei. Ảnh: New York Times.

Nhà Trắng cũng như quốc hội Mỹ đã có những bước đi nhằm vô hiệu hóa 5 công ty công nghệ cao danh tiếng ở Trung Quốc, ngăn họ cung cấp một số thiết bị tài liệu liên hệ cũng như camera giám sát cho một số cơ quan công quyền Mỹ.

Dự thảo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2019 đã được lưỡng viện thông qua, biểu hiện có sự ủng hộ đến từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. NDAA không chỉ thực hiện lệnh cấm đối có Huawei và ZTE mà còn đối có một số sản phẩm giám sát an ninh đến từ công ty công nghệ số Hikvision Hàng Châu, công ty công nghệ Dahua và công ty Hytera Communications.

Nhà chức trách nghiêm cấm một số cơ quan thuộc chính phủ Mỹ, một số cơ quan vũ trang quân đội, một số tổ chức vận hành độc lập cũng như một số công ty thuộc sự quản lý chính phủ không được sử dụng hàng hóa, bao gồm máy chủ, máy tính cá nhân, tel thông minh hoặc một số sản phẩm sử dụng linh kiện được sản xuất bởi 5 công ty trên cho dù sản phẩm đã đi vào hoạt động thuộc về 1 đơn vị khác.

Những thiết bị tài liệu liên hệ được sản xuất bởi những công ty ngoài 5 công ty trên nhưng vẫn thuộc quyền quản lý hoặc có quan hệ mật thiết có chính phủ Trung Quốc cũng sẽ bị cấm. Tên của những công ty đây vẫn chưa được ra mắt.

Washington cũng sẽ thực hiện một sốh thức thứ hai 1 một sốh khắt khe hơn khi cấm một số công ty trên toàn cầu thực hiện một số vận hành thương mại có một số cơ quan công quyền của Mỹ giả dụ họ sử dụng những sản phẩm của 5 công ty đã nêu trong văn phòng của họ. Chính sách này sẽ có hiệu lực vào ngày 13/8/2020, tiến hành cho toàn bộ một số sản phẩm cũng như một số thiết bị có liên kết có thiết bị của công ty đây.

Biện pháp thứ 2 của phía Mỹ sẽ có ảnh hưởng nặng nề hơn cho một số công ty Trung Quốc bởi họ chiếm ưu thế trong chuỗi cung cấp một số thiết bị tài liệu liên hệ cho một số cơ quan thuộc chính quyền Mỹ cũng như một số đối tác thương mại trên toàn địa cầu. Nếu như một số công ty đang sử dụng một số sản phẩm đến từ 5 công ty của Trung Quốc muốn tiếp tục quan hệ thương mại có Mỹ, họ sẽ phải ngưng sử dụng một số sản phẩm đây và báo cáo có Washington.

Phần lớn một số công ty Nhật Bản đã thành lập 1 cơ quan nội bộ để nghiên cứu số lượng sản phẩm của Huawei và ZTE mà họ có trong văn phòng, cũng như nghiên cứu một số nhà cung cấp thay thế trong chuỗi cung ứng nếu họ dừng sử dụng một số sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Huawei có quan hệ mật thiết có nhiều công ty Mỹ. Lượng nhập khẩu chất bán dẫn của công ty này gấp 6 lần so có ZTE, trong đây bao gồm 1.8 tỷ USD đến từ Qualcomm và 700 triệu USD đến từ Intel. Nếu như chính quyền Tổng thống Trump áp 1 lệnh trừng phạt tương tự có ZTE lên Huawei thì một số công ty Mỹ cũng sẽ chịu ít nhiều ảnh hưởng.

Những nỗ lực của ông Tập có chính sách bán hàng “Made in China 2025″ bắt nguồn từ lo ngại tùy thuộc vào nguồn cung một số linh kiện điện tử công nghệ cao từ nước ngoài. Trung Quốc nhập khẩu dao động 70% lượng chất bán dẫn từ những phân khúc như Mỹ và Đài Loan. Nếu Huawei ngưng sử dụng sản phẩm của một số nhà cung cấp nước ngoài, công ty này có thể sẽ phải dừng vận hành sản xuất, đe dọa đến sự tồn vong của công ty.

Hành động gây sức ép mới đây từ Washington đối có Huawei giống như 1 con dao hai lưỡi. Một mặt, nó sẽ dồn Trung Quốc vào thế chân tường khi cả hai quay lại bàn đàm phán nhưng mặt khác, nó cũng khiến Trung Quốc quyết tâm hơn để thoát khỏi sự tùy thuộc công nghệ đến từ nước ngoài.

Vén màn bí mật hai ái nữ có số phận trái ngược nhà Huawei: người bị bắt, người được tung hô ở Paris

Theo Trọng Đại

Người đồng hành

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *