Bắt CFO Huawei, Mỹ đâm dao vào tim tham vọng “Made in China” của Trung Quốc

Niềm hân hoan từ việc ngừng bắn chiến tranh thương mại mau chóng bị dập tắt khi Canada bắt CFO của Huawei theo đề nghị của Mỹ.

Đàm phán và bắt người trong cộng 1 ngày

Bà Meng Wanzhou, Giám đốc tài chính của Huawei, bị bắt đúng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ăn tối cũng nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Argentina. Trong sự kiện kéo dài hơn 2 tiếng, hai nhà lãnh đạo Mỹ – Trung đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn chiến tranh thương mại trong 90 ngày nhằm tìm ra tiếng nói chung cho những vấn đề còn khác biệt. Tuy nhiên, vụ bắt giữ khiến nhiều người thấy được lo lắng.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết: “Trung Quốc đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn” có cả Ottawa và Washington đồng thời đề nghị làm rõ nguồn gốc dẫn tới việc bắt giữ bà Meng cũng như phải ngay lập tức phóng thích người phụ nữ này.

Truyền thông Trung Quốc đang phản ứng rất dữ dội có việc bắt giữ bà Meng, con gái Chủ tịch tập đoàn Huawei Ren Zhengfei. Thậm chí, 1 số tờ báo còn mô tả vụ việc là “bắt cóc”, phá vỡ thiện chí hòa giải thương mại được tạo ra hồi tuần trước sau cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập. Công nghệ cao là 1 trong những vấn đề Mỹ và Trung Quốc phải tìm tiếng nói chung trong 90 ngày tới.

Trong khi đấy, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ông biết trước tài liệu về vụ bắt giữa bà Meng. Tuy nhiên, nhân vật cao cấp trong chính quyền Tổng thống Trump không rõ ngài Tổng thống có biết về nó khi ăn tối có nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hay không. Động thái này được xem là 1 sự kích động mạnh mẽ có Trung Quốc.

Bắt CFO Huawei, Mỹ đâm dao vào tim tham vọng Made in China của Trung Quốc - Ảnh 1.

Về phần mình, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông không gây sức ép chính trị để áp dụng vụ bắt giữ. Nó được áp dụng độc lập bởi cơ quan tư pháp. “Cơ quan công dụng thích hợp đã đưa ra chọn lọc bắt giữ trong trường hợp này mà không có bất cứ sự can thiệp chính trị nào. Chúng tôi đã được thông báo về vụ bắt giữ”, ông Trudeau nhấn mạnh.

Trong khi đấy, Reuters cho biết bà Meng bị bắt là 1 phần của cuộc điều tra mà Mỹ áp dụng nhằm vào mhững bên vi phạm lệnh cấm vận trừng phạt Iran. Tuy nhiên, Bắc Kinh không nghĩ vậy.

Vụ bắt giữ là lời nhắc nhở khó chịu có Trung Quốc về mhững lệnh trừng phạt mà Mỹ nhằm vào mhững tập đoàn lớn nước này, bao gồm cả vụ việc chống lại ZTE hồi tháng tư. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc đã bị cấm kinh doanh có mhững nhà cung cấp Mỹ, ngăn chặn việc tiếp cận chip và mhững thành phần quan trọng khác của ZTE dẫn tới việc doanh nghiệp này đứng bên bờ vực phá sản. Tình hình được giải quyết sau cuộc phone giữa ông Trump và ông Tập hồi tháng 7 có 1 khoản tiền phạt nặng nề cho ZTE.

Nếu 1 động thái tương tự được áp dụng có Huawei, hậu quả có thể nghiêm trọng hơn rất nhiều. Là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc, doanh thu của Huawei cao gấp 5 lần so có ZTE. Đây cũng là nhà xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc đại lục.

Theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ địa cầu, Huawei dẫn đầu địa cầu trong mhững ứng dụng sáng chế quốc tế hồi năm ngoái. Đây là hãng sản xuất phone thông minh lớn thứ hai địa cầu, chỉ sau Samsung Electronics. Thứ hạng này họ giành được sau khi vượt qua Apple. Ngoài ra, Huawei cũng đã vượt qua Ericsson và Nokia trong lĩnh vực hạ tầng mạng không dây.

Người sáng lập Huawei là Ren Zhengfei, 1 cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc. Ông Ren được nhắc tới nhiều ở Trung Quốc như là 1 doanh nhân thành đạt, đưa 1 doanh nghiệp chuyên bán đồ điện tử trở thành 1 đế chế công nghệ danh tiếng địa cầu. Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Meng Wanzhou đã không ngừng nghỉ có mặt ở Huawei và nhiều khả năng sẽ là người kế nhiệm tương lai của ông Ren.

Đòn tấn công trực diện vào “Made in China 2025”

Tuy nhiên, vai trò của Huawei còn lớn hơn có tham vọng của Bắc Kinh. Đây là doanh nghiệp đứng danh tiếng trong sáng kiến tiên tiến hóa công nghiệp có tên “Made in China 2025” mà Trung Quốc đang theo đuổi. Hiện ở, doanh nghiệp này đấyng vai trò trọng điểm trong nỗ lực thống lĩnh cuộc mhữngh mạng 5G của Trung Quốc.

5G được mô tả là tối quan trọng có mhững lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo và công nghệ xe tự hành. Gần đấy, Washington cho rằng kế hoạch “Made in China 2025” của Trung Quốc chính là mối đe dọa lớn có Mỹ về địa vị tiên phong công nghệ cũng như mhững ứng dụng quân sự tiềm năng.

Một ủy ban cố vấn của Quốc hội Mỹ hồi tháng trước cảnh báo, nếu Trung Quốc đấyng vai trò chủ đạo trong việc thiết lập mhững nguyên tắc không dây toàn cầu, Bắc Kinh có thể thu thập dữ liệu từ Mỹ 1 mhữngh thuận lợi hơn rất nhiều. Sự lớn mạnh của Huawei sẽ giúp tăng cường sức mạnh chiến lược của Trung Quốc và mở ra cánh cửa cho mhững cuộc tấn công mạng.

Bắt CFO Huawei, Mỹ đâm dao vào tim tham vọng Made in China của Trung Quốc - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei.

Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ đã thực hiện nhiều bước đi nhằm ngăn chặn doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc cung cấp mhững thiết bị cho mhững cơ quan công quyền của Mỹ trong khi Lầu Năm Góc cũng loại bỏ hoàn toàn sản phẩm của Huawei khỏi mhững căn cứ của mình. Đạo luật Quốc phòng mới của Mỹ, được cả 2 đảng ủng hộ, coi đấy là vấn đề trọng tâm phải giải quyết.

Luật mới sẽ cấm mhững cơ quan công quyền, quân đội, mhững tổ chức hành chính độc lập và doanh nghiệp có quan hệ có chính phủ Mỹ chuyển nhượng sản phẩm công nghệ từ 5 doanh nghiệp của Trung Quốc, bao gồm máy chủ, máy tính cá nhân và phone thông minh ngay cả khi những sản phẩm hoàn chỉnh được làm bởi 1 bên thứ 3. Tên của 5 doanh nghiệp vẫn chưa được mở bán.

Washington sẽ thực hiện bước đi thứ 2 có tính nghiêm ngặt hơn là nghiêm cấm mhững doanh nghiệp đối tác của chính phủ Mỹ sử dụng mhững sản phẩm từ 5 doanh nghiệp Trung Quốc này. Chính sách này sẽ có hiệu lực vào ngày 13/8/2020 và ứng dụng có bất kể sản phẩm và dịch vụ nào.

Khi bước đi thứ 2 có hiệu lực, nó sẽ là đòn đánh mạnh nhằm vào mhữngh doanh nghiệp viễn thông và công nghệ Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington không chỉ nhằm vào mhững doanh nghiệp. Họ muốn tấn công trực diện Made in China 2025 và vụ bắt giữ CFO Huawei có thể là 1 nhát dao đâm thẳng vào tim kế hoạch này.

Ở thời điểm giai đoạn này, những sức ép mới nhất từ phía Mỹ có Huawei đảm bảo sẽ gây những tác động nghiêm trọng tới việc đàm phán thương mại mà hai nước đang áp dụng.

Kinh tế toàn cầu 2019 đối mặt những rủi ro chính trị nào?

Theo Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *