Bất chấp cảnh báo bội thực nguồn cung, nhiều chủ đầu tư vẫn rót tiền làm condotel

Theo khảo sát của 1 vài doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc, từ đầu năm 2016 đến nay, nguồn cung sơ cấp của condotel đạt gần 7.000 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵng và tiên đoán đến năm 2019 con số nguồn cung sẽ tăng mạnh gấp đôi.

Theo đánh giá từ Công ty DKRA, nguồn hàng mới chào phân phối liên tục trong thời gian qua đang khiến phân khúc BDS nghỉ dưỡng, đặc trưng là loại hình condotel đứng trước hiện trạng cung vượt cầu. Xét cả 6 tháng đầu năm, lượng condotel tiêu thụ cũng chỉ đạt 382 căn trên tổng số 2.782 căn chào phân phối, đạt 13%. Nguồn cung sơ cấp toàn phân khúc còn lại ước dao động 5.062 căn, trong đấy Đà Nẵng còn 3.080 căn, Nha Trang còn 1.337 căn.

Tại Đà Nẵng, Nha Trang, khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa)… hàng chục dự án condotel đang hối hả thi công. Hầu như dự án ven biển, ven sông nào ở những địa phương này cũng có condotel. Trong đấy, Nha Trang hiện như đại công trường, hàng chục sàn chuyển nhượng BDS đang ra sức mời nhà đầu tư mua condotel có nhiều mức chia sẻ lợi nhuận quyến rũ… Tại Nha Trang, theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, đã có dao động 20 dự án có hơn 10.000 condotel, dao động 1.000 căn đã đi vào làm việc.

Qua khảo sát, 1 vài dự án nhà cao tầng có condotel đang thi công ồ ạt khắp Đà Nẵng. Phát triển “nóng” nhất là vệt đất ven biển từ quận Sơn Trà đến Ngũ Hành Sơn, hàng chục dự án cao tầng có condotel mọc lên. Điển hình như 1 số dự án có số lượng căn hộ khách sạn hơn 1.000 căn condotel ở ba tầng tháp cao 25 tầng của dự án Furama Đà Nẵng đang thi công. Hay như Kim Long Nam Group cũng vừa bắt đầu làm thi công block condotel Thứ nhất trong công trình gồm 5 block có hơn 600 căn condotel.

Sau thời gian nhiều dự án ngừng triển khai, trên địa bàn Đà Nẵng gần đấy xuất hiện “làn sóng” đầu tư mới thông qua 1 vàih tân chủ đầu tư và tức thì 1 vàih tân quy hoạch bằng việc bổ sung thêm hàng trăm căn hộ khách sạn vào dự án vừa được mua lại.

Chẳng hạn, UBND TP. Đà Nẵng vừa chấp nhận thông qua phương án điều chỉnh quy hoạch thiết kế dự án Golden Square được tập đoàn Anphanam mua lại từ chủ đầu tư cũ là Công ty Đông Á. Theo đấy, điều chỉnh diện tích Khu phức hợp Trung tâm thương mại và căn hộ Golden Square từ khối chung cư 36 tầng sang căn hộ khách sạn (condotel) có 416 căn và tăng thêm 2 tầng kỹ thuật thang máy.

TP. Đà Nẵng cũng thống nhất điều chỉnh quy hoạch dự án khu đô thị công nghệ FPT, trong đó có cho phép khu vực ven sông phía Nam đường Vành đai phía Nam được bố trí 2 vệt condotel với tổng diện tích gần 16.000m2. Ngoài ra, phương án kiến trúc condotel tại lô CT1, CT2 thuộc dự án Times Square, P. Phước Mỹ với 2 tòa tháp cao 50 tầng nổi và 5 tầng đã được thành phố chấp thuận cho phép triển khai.

Trước đó, tại cuộc họp quy hoạch tháng 5/2017, Đà Nẵng đã chấp thuận đầu tư 3 dự án condotel khác trên địa bàn thành phố, tập trung chủ yếu ven biển.

Các dự án ven sông Hàn trước đấy thi công khách sạn, căn hộ cấp cao nay cũng thêm hình thức condotel. Ngay đầu cầu Thuận Phước là hai tòa tháp cao 27 tầng, trong đấy có 24 tầng có hàng nghìn căn hộ để phân phối. Ngay trọng điểm đô thị cũng có nhiều dự án rao phân phối condotel.

Mới đấy nhất, Đà Nẵng đã có chọn lọc giao cho Sun Group đầu tư 4 cao ốc căn hộ khách sạn ở khu vực gần cầu Trần Thị Lý (sông Hàn) cao từ 44 tầng trở lên có hàng trăm sản phẩm sẽ công bố phân khúc sau năm 2018…

DKRA cho hay phân khúc đang chiếm lượng tồn kho lớn nhất là loại hình condotel. Nguồn cung loại hình này cũng chiếm đến 56%, trong khi phòng khách sạn, resort chỉ chiếm 44% trong tổng nguồn cung. Thực trạng gặp khó này có thể sẽ kéo dài đến cuối năm, khi sức mua chưa có dấu hiệu cải thiện, còn nguồn cung chuẩn bị sẽ tiếp tục tăng cao.

“Sau hai năm sôi động có cung và cầu mạnh thì thì BDS nghỉ dưỡng từ giữa 2017 có dấu hiệu giảm nhiệt do nguồn cung dồi dào, dẫn đến sự tranh đua mạnh mẽ. Một nguyên nhân quan trọng khác là phân khúc nghỉ dưỡng GĐ này đang cần sự kiểm chứng thực ở từ 1 vài chương trình cam đoan lợi nhuận mà phần lớn 1 vài dự án ứng dụng. Có 1 số dự án xuất hiện những trục trặc trong việc thực hiện cam đoan cũng như vấn đề về pháp lý nên bạn bắt đầu có sự nghi ngại sau thời gian đầu hào hứng”, đại diện doanh nghiệp này cho hay.

Ngoài ra, 1 vài dự án BDS du lịch nghỉ dưỡng, BDS nhà ở cấp cao lôi kéo nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn rất lớn của xã hội, của 1 vài nhà đầu tư thứ cấp, dẫn đến hiện tượng lệch pha dòng tiền đầu tư đã được cảnh báo nhiều lần. Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), tính đến hết năm 2016, tổng nguồn cung condotel đã lên đến 16.000 căn. Trong GĐ 2017-2019, chuẩn bị trung bình mỗi năm sẽ có dao động 27.000-29.000 căn condotel được chào phân phối.

HoREA nhận định, trong vài năm tới, nguồn cung căn hộ condotel tiếp tục có dấu hiệu phát triển nóng, tăng đột biến, có thể dẫn đến hiện trạng bội thực, cung vượt cầu, trong khi hiệu quả khai thác, kinh doanh có thể không đạt như kỳ vọng, nhất là GĐ sau sự kiện APEC cuối năm 2017.

Một báo cáo mới đấy của CBRE Việt Nam cho thấy, chuẩn bị hai tháng cuối năm 2017, sẽ có thêm dao động 1.350 căn từ 5 dự án; nguồn cung mới trong hai năm thứ hai là 9.000 căn, tương ứng có dao động 19.600 phòng khách sạn từ 3-5 sao được đưa ra phân khúc.

Bà Dương Thùy Dung, trưởng phòng tìm hiểu phân khúc và giải đáp phát triển của CBRE, cho rằng 1 vài địa phương có thế mạnh về du lịch biển đã có lại 1 phân khúc “vàng” cho phân khúc condotel tuy còn nhiều vấn đề có tính pháp lý cần được tham khảo. Hầu hết loại hình sản phẩm này tùy thuộc rất lớn vào từng thời điểm du lịch, chứ không phải khi nào cũng làm việc tốt như 1 vài cam đoan đề ra. Trong thời gian tới, 1 vài địa phương như Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang… sẽ phải tranh đua nhau rất gay gắt để dành thị phần vì nguồn cung 1 vài nơi này đang vượt cầu.

“Cạnh tranh thắng hay thua ở phân khúc condotel chính là cam đoan lợi nhuận từ 1 vài chủ đầu tư đưa ra để lôi kéo bạn. Trong 2 năm trước, 1 số dự án condotel mới có mặt trên phân khúc cam đoan chỉ 6-8% lợi nhuận/năm. Tuy nhiên, việc bùng nổ nguồn cung đã buộc 1 vài chủ đầu tư nâng mức cam đoan này lên từ 10-15%, và nay có dự án đưa ra mức lợi nhuận đến 35%. Trong khi đấy, kinh phí làm việc của 1 dự án condotel đã chiếm đến hơn 60% tổng doanh thu, nếu chủ đầu tư nào không tính toán kỹ lưỡng rất dễ phá vỡ 1 vài cam đoan có bạn”, 1 chủ đầu tư có dự án condotel ở Đà Nẵng, nói.

Tồn kho BDS giảm gần 4.300 tỷ đồng so có cuối năm 2016

Theo Nam Phong

Nhịp sống kinh tế

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *