Bất chấp khủng hoảng tài chính, các “tỷ phú Davos” đã giàu lại ngày càng giàu thêm

Một thập kỷ đã qua sau khủng hoảng tài chính, mhững nhà lãnh đạo kinh tế toàn cầu lại dự trù tụ họp ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được tổ chức ở Davos vào tuần này. Mười năm sau khủng hoảng, khối tài sản của họ đã được khuếch đại thêm nhiều lần.

Gia tài của David Rubenstein đã tăng gấp đôi kể từ năm 2009. Giá trị ròng của Jamie Dimon đã tăng gấp ba lần. Trong khi đấy, gia sản của Stephen Schwarzman đã tăng gấp sáu lần.

Đây là 1 động thái tích cực trong bối cảnh kinh tế chính trị rối ren suốt 1 thập kỷ qua, từ sự kiện Lehman Brothers tới Brexit hay ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Theo đánh giá của Bloomberg, tài sản của nhiều nhân vật tham dự Davos 2009 đã tăng thêm 175 tỉ USD dù tăng trưởng hộ gia đình trung bình ở Mỹ đã chậm lại.

Thông tin này cho thấy khoảng mhữngh càng ngày càng lớn giữa những người có 0,1% nền kinh tế toàn cầu và những người còn lại. Dữ liệu từ UBS và PwC Billionaires Insights cho thấy tài sản của tỷ phú toàn cầu đã tăng từ 3,4 nghìn tỉ USD vào năm 2009 lên 8,9 nghìn tỉ USD vào năm 2017.

Biện pháp xử lý khủng hoảng tài chính của mhững ngân hàng trung ương, bao gồm giảm lãi suất ngân hàng và ứng dụng mhững chương trình mua trái phiếu, đã đẩy giá cổ phiếu và nhiều loại tài sản khác lên cao, góp phần giúp khối tài sản trên tăng trưởng mau chóng.

Michael Hartnett, chiến lược gia đầu tư trưởng ở Bank of America Corp, cho biết: “Mười năm trước, ở dưới đáy phân khúc, những gì khách hàng muốn có là vốn và nếu khách hàng có vốn, khách hàng đã đã đi vào hoạt động hoàn hảo công việc của mình.”

Điều đấy cho thấy Những người con Davos, đa số là nam giới, đang có quyền lực và danh tiếng nhiều hơn bao giờ hết.

Trở lại WEF năm nay, Dimon có theo 1 JPMorgan Chase & Co. lớn mạnh hơn có lợi nhuận cao kỷ lục. Schwarzman đặc trưng có trang phục áo bành tô nâu và vét đã biến Tập đoàn Blackstone LP trở thành nhà quản lý tài sản thay thế lớn nhất địa cầu có giá trị tài sản tính đến 30/9 là 457 tỉ USD.

Những nhân vật còn lại ở Davos năm nay không chỉ giàu có, mà còn nổi tiếng. Diễn đàn có nội dung Toàn cầu hóa 4.0 được dự báo sẽ có 3.000 người tham dự. Năm nay, George Soros sẽ chủ trì và phát biểu ở tiệc tối; trong khi đấy, JPMorgan của Dimon sẽ tổ chức 1 bữa tiệc cocktail. Bill Gates và Rubenstein, tỷ phú đồng sáng lập Tập đoàn Carlyle, sẽ lại làm diễn giả trong diễn đàn năm nay. Rebenstein từng chủ trì 1 chương trình trên Bloomberg Television, hiện khối tài sản của ông đã tăng gấp đôi so có mười năm trước.

Sự thành công của mhững tỷ phú là ngoài chờ mong vào 1 thập kỷ trước bởi khi đấy diễn đàn còn ngập chìm trong lo sợ, phẫn nộ và cay đắng. Tại Davos 2009, Kenneth Rogoff từng phát biểu: “Những người tôi nói chuyện cộng đều bảo rằng đấy là Davos kỳ dị nhất họ từng tham dự. Không khí vô cộng nặng nề.”

Tuy nhiên, trong những năm gần đấy, những nhân vật tham dự WEF năm nay có vô vàn nguyên do để ăn mừng. Những nhà kinh doanh và tài chính hưởng không ít lợi ích từ phân khúc tăng điểm dài nhất trong lịch sử. Ngoài ra, GĐ đồng USD giảm giá cộng động thái giảm thuế ở Mỹ càng giúp tài sản của họ tăng lên.

Những báo cáo và nghị trình trong cuộc họp cũng liên tục nhấn mạnh sự bất bình đẳng là 1 trong những nguy cơ chủ yếu đe dọa sự ổn định của xã hội và đẩy nhanh quá trình phân chia nền kinh tế địa cầu.

Anand Giridharadas, tác giả cuốn sách ‘Winner Takes All: The Elite Charade of Changing the World’ (Kẻ thắng cuộc có toàn bộ: Cuộc diễu hành ưu tú mhữngh tân địa cầu), cho biết: “Khủng hoảng tài chính là 1 sự kiện xáo trộn toàn bộ, nhưng nó không xảy ra vào 10 năm trước. Với hiện tượng đầu cơ tương tự gây ra khủng hoảng năm đấy, thiệt hại đảm bảo được xã hội hoá.”

Với những đối tượng nắm giữ ít hoặc không nắm giữ tài sản, đấy hẳn là 1 thập kỷ đầy khó khan. Tiền lương bổng trì trệ, và dù phân khúc chứng khoán tăng điểm, rất ít người Mỹ trưởng thành đầu tư vào phân khúc cổ phiếu. Theo báo cáo từ Viện Chính sách Kinh tế trong năm 2018, tiền bồi thường cho ban điều hành của mhững công ty lớn nhất nước Mỹ hiện gấp 312 lần mức lương bổng trung bình hằng năm của 1 công nhân bình thường. Trong khi đấy, vào mhững năm 2009, 1989 và 1956, mức chênh lệch lần lượt là 200 lần, 58 lần và 20 lần.

Tình trạng hỗn loạn trên phân khúc chứng khoán gần đấy cho thấy những nhân vật tham dự WEF năm nay có thể sẽ có những hồi tưởng tiêu cực về năm 2009. Năm 2018 là 1 năm tồi tệ có cổ phiếu Mỹ kể từ sau khủng hoảng tài chính; trong khi đấy, tới cuối năm, giá dầu tiếp tục mắc kẹt trong vũng lầy giảm giá thấp kỷ lục theo quý kể từ năm 2014. Và còn có rất nhiều nguy cơ khác có thể nảy sinh trong năm nay, ví dụ như Anh rời EU hay đàm phán thương mại Mỹ-Trung, cũng như cuộc đối đầu chưa có hồi kết giữa Tổng thống Donald Trump và Quốc hội về ngân sách.

Có lẽ sự thịnh vượng của Davos đã chạm đỉnh. Theo Hartnett, xu hướng sắp tới sẽ dịch chuyển theo hướng tầng lớp công nhân Mỹ sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn khi mhững ngân hàng trung ương hủy bỏ chính sách bán hàng nới lỏng tiền tệ, mhững nhà chính trị theo chủ nghĩa dân túy sẽ dành chiến thắng khi bỏ phiếu và chủ nghĩa dân tộc lên ngôi.

3 đòn chí mạng giúp startup 1 năm tuổi làm lung lay đế chế Starbucks

Theo Quỳnh Mai

Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục tin tuc tong hop waterinasuites.info của https://waterinasuites.info

Tìm hiểu thêm tài liệu:

==> Cho thuê Vinhomes Central Park Tân Cảng Bình Thạnh giá rẻ
==> Cho thuê Vinhomes Golden River Ba Son Quận 1 giá rẻ
==> Dự án Căn hộ De La Sol Capitaland
==> Dự án SwanBay Đại Phước
==> Dự án Swan Park Nhơn Trạch Đồng nai

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *