Bất chấp tuổi tác, bệnh tật, một Việt kiều Đức vẫn quyết tâm về quê khởi nghiệp, đưa trái cây sấy dẻo của Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nếu có thời cơ gặp ông Võ Văn Triển, ít ai tin được người đàn ông chỉ nặng chừng 40kg, có tiền sử bị bệnh tim này lại dám liều lĩnh bỏ hơn 200 tỷ đồng để đầu tư nhà máy sấy trái cây có 1 không hai ở tỉnh Đồng Tháp.

Sinh ra ở Cao Lãnh, trải qua những năm tháng học tiểu học, trung học ở An Giang, rồi lên Sài Gòn học trường sư phạm kỹ thuật Thủ Đức, thời cuộc đẩy đưa khiến chàng thanh niên Võ Văn Triển phải lưu lạc sang Đức.

Tại đấy, vượt qua nhiều rào cản về ngôn ngữ, ông Triển đã tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí của trường Cơ khí Konstanz, trở thành chuyên gia châu Á duy nhất làm việc ở doanh nghiệp Maurer, vốn nổi tiếng về công nghệ chế biến thực phẩm chất lượng cao ở Đức.

Qua nhiều năm phụ trách kỹ thuật cộng có quá trình lao động mẫn cán, sáng tạo, doanh nghiệp Maurer xếp ông vào hạng chuyên viên cấp cao. Nhưng 1 ngày, bác sĩ nói rằng căn bệnh đau tim sẽ khiến ông phải nghỉ hưu trước tuổi. Và ông chọn lọc về nước sau 35 năm bôn ba xứ người.

Đó là thời điểm Đồng Tháp bước vào mùa xoài. Từng đoàn xe tấp nập nối đuôi nhau vận chuyển hàng sang Trung Quốc, trong khi Nhật và Châu Âu luôn có giá tốt hơn, nhưng ít người dám nghĩ tới vì nguyên tắc chất lượng đặt ra khá cao. Ước tính mỗi năm, chỉ tính riêng xoài Cát Chu, Đồng Tháp đã phân phối dao động 20.000-30.000 tấn sang Trung Quốc.

Vì dựa chủ yếu vào phân khúc này nên xoài Đồng Tháp dễ rơi vào hiện trạng bị ép giá, khi lên khi xuống thất thường. Có những thời điểm được mùa, xoài hạ giá phân phối rẻ như cho vẫn không ai mua, người dân phải đem bỏ.

“Ở Đức và mhững nước EU, rau quả nhiệt đới luôn có giá đắt, cao hơn gấp chục lần. Hàng rau, củ quả vùng nhiệt đới Thái Lan, Malaysia tương đồng như Việt Nam ta, ở sao họ xuất được?”

“Tôi nói có bạn bè kỹ sư cộng làm ở Maurer về ý tưởng sấy trái cây từ Việt Nam đưa sang EU và chúng tôi bắt tay “setup” chế độ hoạt động mới cho máy móc tương thích đề nghị chế biến mhững loại rau quả nhiệt đới”, ông Triển nhớ lại.

Bất chấp tuổi tác, bệnh tật, 1 Việt kiều Đức vẫn quyết tâm về quê khởi nghiệp, đưa trái cây sấy dẻo của Việt Nam ra phân khúc quốc tế - Ảnh 1.

Với số vốn tiết kiệm hơn 200 tỷ đồng, ông dồn vào đầu tư thiết bị, thi công nhà máy sấy trái cây ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Nhiều người khuyên ông chỉ cần gửi tiền vào ngân hàng lấy lãi, dù lãi suất thấp cũng ăn không hết, nhưng tâm huyết của 1 người con xa xứ lớn hơn số vốn kia rất nhiều.

Đã có lần, gia đình phải đưa ông trở lại Đức, đặt 4 Stent vào động mạch vành tim khi ông gồng gánh cực kỳ để đưa hàng trăm tấn thiết bị về Việt Nam. Tuy nhiên ngay khi khỏe lại, ông tiếp tục về nước, triển khai những công việc còn dang dở, từ mở lớp dạy kỹ thuật cắt xoài cho công nhân đến quản lý quy trình sấy, thi công vùng nguyên liệu an toàn,…

Sau gần 1 năm thi công nhà máy, lắp đặt trang thiết bị công nghệ, đến cuối năm 2015, hai sản phẩm Thứ nhất là xoài và thanh long sấy dẻo của doanh nghiệp THHH công nghệ thực phẩm Việt Đức do ông Triển làm chủ chính thức được ra mắt có bạn. Ở thời điểm giai đoạn này, những sản phẩm sấy dẻo đã được mở rộng ra nhiều loại khác như dứa, kiwi, chuối, chanh và cà chua.

Ông Triển cho biết mhững sản phẩm này được sản xuất theo quy trình công nghệ Đức và nguyên tắc Châu Âu nên vẫn giữ được hương vị môi trường xung quanh, không cần thêm các con phố, muối hay bất cứ loại chất bảo quản nào. Công ty cũng chủ động được vùng nguyên liệu sạch lên tới gần 70.000 ha ở mhững tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Kiên Giang, Bình Thuận và Long An.

Những ngày đầu tháng 10, doanh nghiệp Việt Đức đang tất bật dự định cho 1 lô hàng xuất khẩu sang Nhật. Trong khi đây, 1 doanh nghiệp khác của Hàn Quốc cũng đã tới thăm quan nhà máy, bày tỏ thái độ yên tâm có công nghệ nơi đấy và rất thích sản phẩm xoài, thanh long sấy dẻo.

Dù nắm công nghệ sản xuất hiện đại nhưng ông Triển không chỉ giữ riêng cho mình mà sẵn sàng chuyển giao cho mhững đơn vị khác để cộng giúp nông sản Việt phát triển. Đã có 1 doanh nghiệp ở Bình Thuận, nhờ công nghệ của ông mà tự sản xuất được sản phẩm thanh long sấy dẻo, phân phối ra cả phân khúc nội địa và xuất khẩu, thay vì chỉ phân phối tươi cho Trung Quốc như trước đấy.

Nhớ lại câu chuyện này, người đàn ông Việt Kiều chỉ cười hiền hậu: “Mình về đấy để chia sẻ, mỗi người lo 1 chút thì mọi chuyện sẽ tốt hơn thôi”.

Hồng Lam

Theo Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *