Bất chấp VnIndex liên tục củng cố vị trí “top 10” tăng trưởng tốt nhất thế giới, tài khoản không ít nhà đầu tư Việt Nam vẫn thua lỗ

So có thời điểm đầu năm 2017, VnIndex hiện đã tăng tới 23,6% và là phân khúc tăng mạnh thứ 9 trên Thế giới. Dù vậy, đà tăng chủ yếu tập trung vào 1 số Bluechips kéo chỉ số và đa số phân khúc vẫn khá ảm đạm.

Trong tuần chuyển nhượng vừa qua, chỉ số VnIndex tiếp tục bứt phá lên 820,95 điểm và đấy cũng là mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. So có thời điểm đầu năm 2017, VnIndex hiện đã tăng tới 23,6% và là phân khúc tăng mạnh thứ 9 trên Thế giới.

 Bất chấp VnIndex liên tục củng cố vị trí “top 10” tăng trưởng tốt nhất thế giới, tài khoản không ít nhà đầu tư Việt Nam vẫn thua lỗ - Ảnh 1.

VnIndex đứng thứ 9 trên Thế giới về tốc độ tăng trưởng từ đầu năm tới nay

Sự bứt phá của VnIndex gần đấy có sự hỗ trợ không nhỏ từ 1 số cổ phiếu Bluechips. Tính riêng trong tuần chuyển nhượng vừa qua, nhóm 5 cổ phiếu VIC, SAB, GAS, VPB, MWG đã đâyng góp tổng cộng 10,6 điểm trên tổng số 13,2 điểm của VnIndex. Bởi vậy, không ít nhà đầu tư gặp phải hiện trạng tài khoản không tăng, thậm chí sụt giảm, bất chấp phân khúc liên tục những đỉnh cao mới.

 Bất chấp VnIndex liên tục củng cố vị trí “top 10” tăng trưởng tốt nhất thế giới, tài khoản không ít nhà đầu tư Việt Nam vẫn thua lỗ - Ảnh 2.

Lực tăng VnIndex tuần qua chủ yếu đến từ VIC, SAB, GAS, VPB, MWG

Trong báo cáo mới đấy, CTCK Rồng Việt (VDSC) đã đánh giá phân khúc “Sắc xanh không thực ở”. Theo VDSC, phân khúc tuy tăng điểm nhưng thuận lợi cảm thấy chủ yếu do 1 số mã vốn hóa lớn luân phiên nhau giữ nhịp. Nhìn vào chỉ số và chuyển nhượng, có lẽ bên phân phối đang nắm sự chủ động hơn bên mua. Khi chỉ số tiến lên vùng cao, độ rộng phân khúc nghiêng về phía tiêu cực nhiều hơn. Bên phân phối còn biểu hiện sự chủ động ở chỗ mặc dù phân phối ép chỉ số nhưng vẫn có 1 số mã lớn để giữ nhịp, tạo sắc xanh cho phân khúc.

Bởi vậy, VDSC cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng trong điều kiện chuyển nhượng bởi thế và nên tập trung nhiều vào danh mục riêng lẻ hơn là bị đánh lừa bởi đà tăng của chỉ số.

Thận trọng có thanh khoản và diễn biến khối ngoại

Thanh khoản phân khúc trong những phiên gần đấy có sự sụt giảm đáng kể. Từ mức chuyển nhượng 3.500 tỷ đồng mỗi phiên đầu tháng 9 thì đến nay giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ còn quanh ngưỡng 3.000 tỷ đồng, thậm chí nhiều phiên chỉ còn hơn 2.000 tỷ đồng cho thấy dòng tiền lớn đang có dấu hiệu tạm thời đứng ngoài phân khúc.

Trong đánh giá kỹ thuật, bình thường mỗi khi phân khúc tăng mạnh nhưng không đi kèm có sự tăng lên thanh khoản thường dẫn đến nhịp điều chỉnh sau đây. Chỉ số VnIndex mặc dù liên tục lập đỉnh mới nhưng dường như không lôi kéo được dòng tiền và đấy là nhân tố mà nhà đầu tư cần lưu ý.

 Bất chấp VnIndex liên tục củng cố vị trí “top 10” tăng trưởng tốt nhất thế giới, tài khoản không ít nhà đầu tư Việt Nam vẫn thua lỗ - Ảnh 3.

VnIndex lập đỉnh có thanh khoản sụt giảm

Một nhân tố khác mà nhà đầu tư cũng nên lưu ý là chuyển nhượng của khối ngoại. Trong 9 tháng đầu năm, khối ngoại đã mua ròng hơn 13.000 tỷ đồng trên 2 sàn HoSE, HNX và đấy là nhân tố quan trọng giúp TTCK Việt Nam bứt phá.

Tuy vậy, trái ngược có xu hướng 9 tháng đầu năm, trong 2 tuần đầu tháng 10, khối ngoại đã phân phối ròng trên HoSE và HNX có tổng giá trị lên tới 815 tỷ đồng. Trong đây, riêng NTP đã bị khối ngoại phân phối ròng gần 400 tỷ đồng và nhiều khả năng do cổ đông lớn Nawaplastic thoái vốn. Nếu trừ đi chuyển nhượng đột biến ở NTP thì khối ngoại vẫn phân phối ròng hơn 400 tỷ đồng trong nửa đầu tháng 10.

Việc thiếu đi sự hỗ trợ của khối ngoại là lý do quan trọng khiến phân khúc chuyển nhượng có phần ảm đạm, bất chấp nỗ lực “kéo” chỉ số từ 1 số Bluechips. Hiện ở, chuyển nhượng khối ngoại chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong trên phân khúc nhưng có tác động khá lớn tới tâm lý nhà đầu tư.

Do đây, nhà đầu tư cần theo dõi nghiêm ngặt diễn biến chuyển nhượng của khối ngoại cũng như thanh khoản trên phân khúc để đưa ra chọn lọc thích hợp, tránh bị ảnh hưởng bởi biến động thất thường từ VnIndex.

Đây là biểu đồ đáng sợ nhất của bitcoin mà nhà đầu tư chứng khoán nào cũng phải giật mình

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ đẳng cấp nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *