Bất đắc dĩ phải “bán mình” cho đối thủ, Vicostone đã tăng trưởng gấp 20 lần thành công ty 700 triệu USD chỉ sau 3 năm

Những biến động lớn về cơ cấu có trong năm 2014 đã đưa Vicostone từ nguy cơ “bị đe dọa về thị phần, triển vọng tăng trưởng” phải hưởng ứng để đối thủ thâu tóm trở thành 1 trong những doanh nghiệp tăng trưởng ấn tượng nhất trong suốt 3 năm qua.

Thương vụ M&A kinh điển

Tháng 6/2014, nhóm cổ đông lớn nước ngoài có gần 40% vốn của doanh nghiệp sản xuất đá ốp lát nhân tạo Vicostone ( VCS ) khi đấy đã chọn lọc rút lui sau 1 thời gian dài mâu thuẫn gay gắt có ban lãnh đạo doanh nghiệp khiến cho nhiều quyết sách quan trọng đã không được thông qua.

Nhóm cổ đông này thoái vốn đã mở đường cho “đối thủ” của Vicostone là Phenikaa mua 58% cổ phần và nắm quyền kiểm soát Vicostone. Theo tờ trình đại hội cổ đông, Vicostone hưởng ứng để Phenikaa thâu tóm là do Phenikaa đã ký hợp đồng độc quyền 06 năm có hãng Breton về công nghệ sản xuất đá tấm thạch anh. Việc Phenikaa ký kết hợp đồng độc quyền có Breton, đồng nghĩa có việc Vicostone sẽ không còn quyền đầu tư mua thiết bị từ Breton.

Vấn đề thú vị của câu chuyện này là sau khi Phenikaa nắm quyền thâu tóm Vicostone thì chính Phenikaa lại bị “thâu tóm” bởi chủ tịch Vicostone Hồ Xuân Năng.

Sau 10 năm gây dựng Vicostone, giờ đấy ông Hồ Xuân Năng cuối cùng cũng trở thành “ông chủ” thực sự của doanh nghiệp này. Cũng từ đấy, Vicostone bước vào hành trình tăng trưởng phi mã cho đến tận GĐ này.

Với kết quả kinh doanh chuyển biến ấn tượng, chỉ sau 3 năm, vốn hóa của Vicostone đã tăng gấp 20 lần từ 800 tỷ lên 16.300 tỷ đồng (hơn 720 triệu USD), trở thành doanh nghiệp lớn thứ 2 ở HNX.

Từ bờ vực phá sản đến doanh nghiệp 700 triệu USD

Được thành lập vào cuối năm 2002 có cổ đông sáng lập là Tổng doanh nghiệp Vinaconex (VCG), Vicostone ban đầu có tên gọi là Nhà máy đá ốp lát cấp cao Vinaconex. Thời điểm đấy, nhà máy được đầu tư 2 dây chuyền sản xuất đá ốp lát cấp cao nhân tạo sử dụng chất kết dính hữu cơ (Bretonstone) và dây chuyền đá ốp lát cấp cao nhân tạo sử dụng chất kết dính xi măng (Terastone) để phục vụ cho một số công trình thi công trong nước.

Hoạt động của nhà máy khi này không thực sự hiệu quả, gặp nhiều gặp khó, sản phẩm sản xuất ra không phân phối được do chất lượng không chắc chắn, đội ngũ nhân sự yếu kém và hầu như chưa nắm bắt được công nghệ.

Đứng trước vô vàn gặp khó ở nhà máy mới, ban lãnh đạo Vinaconex đành tiếp tục “thay tướng” nhằm đổi vận. Tháng 7/2004, sau 4 lần một sốh tân lãnh đạo nhưng vẫn chưa cải thiện được tình hình, ông Hồ Xuân Năng khi đấy là Thư ký chủ tịch HĐQT Vinaconex là cái tên được chọn làm giám đốc nhà máy.

Ngay khi về tiếp quản Vicostone, ông Năng đã cảm thấy sai lầm căn bản của việc định hướng phân khúc và chuyển hướng sang làm hàng xuất khẩu.

Chỉ 1 thời gian ngắn sau khi “thay tướng”, bước ngoặt đã đến có Vicostone khi lô hàng xuất khẩu Thứ nhất của doanh nghiệp đã xuất khẩu sang Úc vào tháng 9/2004. Chỉ 1 năm sau, Vicostone đã vươn lên địa vị số 1 ở Úc về đá ốp lát nhân tạo có thị phần dao động 45%.

Năm 2005, doanh thu Vicostone đã tăng gấp 3,5 lần năm trước đấy lên 136 tỷ đồng. Trong đấy, doanh thu xuất khẩu sang phân khúc Úc lên tới 122 tỷ đồng.

Đến năm 2007, Vicostone tiếp tục có bước tiến mới khi được chọn làm nhà cung cấp đá ốp lát cấp cao cho một số sòng bài của khu vui chơi City Center (Las Vegas), Mỹ.

Nhờ xâm nhập được vào một số phân khúc lớn, đặc trưng là Mỹ đã giúp Vicostone tăng trưởng “phi mã” trong những năm qua. Năm 2016, phân khúc Mỹ hiện cũng trở thành nguồn thu chủ đạo đấyng góp 66% doanh thu. Tiếp đến là châu Úc (21%) và châu Âu (12%).

Từ mức doanh thu vài chục tỷ đồng năm 2004 và mấp mé bờ vực phá sản, đến nay Vicostone đã trở thành 1 trong những doanh nghiệp lớn nhất địa cầu về đá ốp nhân tạo cấp cao có doanh thu năm 2016 đạt hơn 3.200 tỷ đồng.

Năm 2017, Vicostone tiếp tục đặt kế hoạch tăng trưởng rất tham vọng có mục tiêu 4.310 tỷ doanh thu (tăng 34%) và 1.000 tỷ lợi nhuận trước thuế (tăng 23%).

Báo cáo Global Engineered Quartz (E-Quartz) Countertops Market cho thấy nhu cầu sử dụng đá nhân tạo trên địa cầu đang có được đà tăng trưởng rất cao. Sau khi tăng trung bình hàng năm dao động 15,54% trong GĐ 2011-2015, nhu cầu có sản phẩm này chuẩn bị sẽ tăng lên 16,77% trong GĐ 2016-2021.

Vicostone nhận định đá nhân tạo mới chỉ ở bước đầu của GĐ phát triển trong vòng đời sản phẩm và được dự đoán sẽ bước vào phát triển mạnh mẽ nhất trong những năm tới.

Đá nhân tạo đang chiếm dao động 10% thị phần countertop (chất liệu làm mặt bàn bếp và một số áp dụng bề mặt khác) toàn cầu và sẽ tiếp tục mở rộng và dần hay thế một số chất liệu truyền thống như laminate, đá môi trường xung quanh marble …

Tại một số phân khúc trọng tâm khu vực Bắc Mỹ, đá nhân tạo vẫn còn là chất liệu mới được biết đến có thị phần còn khá khiêm tốn 8% ở Mỹ và 18% ở Canada – do vậy tiềm năng để tăng thêm thị phần là rất lớn.

Theo Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

Căn hộ Waterina Suites nằm trong dòng căn hộ cấp cao nằm trong trọng điểm hành chính quận 2 thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi, đấy chính là sản phẩm liên doanh giữa Công ty Thiên Đức và Maeda Jimusho (Nhật Bản). Xem thêm tài liệu https://waterinasuites.info/#gia-ban-waterina-suites

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-9/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *